Bếp ăn công nghiệp một chiều là gì? Phân loại chức năng khu vực của bếp

Bếp ăn công nghiệp một chiều đang được các nhà bếp thương mại, nhà bếp lớn của các công ty, cơ sở giáo dục,… áp dụng vào quy trình nấu nướng. Vậy bếp ăn công nghiệp một chiều là gì? Bếp ăn công nghiệp một chiều gồm những khu vực nào và có nguyên tắc ra sao? Toàn bộ những thắc mắc về mô hình bếp ăn này sẽ được Sunvie giải đáp chi tiết sau đây.

Bếp ăn công nghiệp một chiều là gì? Phân loại chức năng khu vực của bếp
Bếp ăn công nghiệp một chiều là gì? Phân loại chức năng khu vực của bếp

Bếp ăn công nghiệp một chiều là gì?

Bếp ăn công nghiệp một chiều là hệ thống bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều
Bếp ăn công nghiệp một chiều là hệ thống bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều

Bếp ăn công nghiệp một chiều là gì? Bếp ăn công nghiệp một chiều là hệ thống bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, nghĩa là từ khâu sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị thức ăn cho đến khâu nấu nướng đều được thực hiện một chiều.

Bếp ăn công nghiệp một chiều được thiết kế phục vụ cho các nhà bếp công nghiệp vì đảm bảo được quy trình làm việc nhanh gọn và đáp ứng được khâu vệ sinh. Quy trình vận hành của bếp ăn công nghiệp một chiều gồm: 

Nguyên liệu đầu vào

 • Sơ chế
 • Lưu trữ
 • Nấu nướng
 • Chia đồ
 • Phục vụ
 • Dọn rửa vệ sinh

Lưu ý: Toàn bộ các hoạt động này cần diễn ra đúng teo thứ tự và đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc một chiều, thực phẩm chín và thực phẩm sống không được lẫn lộn vào nhau để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lợi ích của bếp ăn công nghiệp một chiều

Hiện nay bếp ăn công nghiệp một chiều đang được rất nhiều nhà bếp công nghiệp vận dụng vào chế độ vận hành của nhà bếp. Khi hoạt động nấu ăn không mang tính chất nhỏ lẻ như những việc nấu những bữa cơm gia đình mà mang tính chất quy mô to như phục vụ một số lượng lớn thức ăn thì việc đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nan giải. Bếp ăn công nghiệp một chiều được ra đời để giải quyết vấn đề đó. Cụ thể thì việc sử dụng bếp ăn công nghiệp một chiều mang lại lợi ích sau:

 • Bếp ăn công nghiệp một chiều giúp khu vực làm bếp được phân chia rõ ràng, mỗi khu vực có một chức năng riêng, đảm bảo các việc làm bếp được tiến hành thuận lợi và tránh chồng chéo lên nhau.
 • Bếp ăn công nghiệp một chiều đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm khi nấu nướng. Khi sử dụng bếp ăn công nghiệp một chiều, thực phẩm sẽ trải qua một quy trình chế biến không lặp lại, thực phẩm chín và sống không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhau. 
 • Bếp ăn công nghiệp một chiều giúp cho việc nấu nướng được diễn ra nhanh chóng. Chuỗi hoạt động nấu nướng diễn ra theo một quy trình cụ thể, từ đó rút ngắn thời gian chế biến món ăn mà vẫn đảm bảo được chất lượng món ăn sau khi nấu nướng.

Phân loại chức năng khu vực của bếp ăn công nghiệp một chiều

Phân loại khu vực chức năng của bếp ăn công nghiệp một chiều
Phân loại khu vực chức năng của bếp ăn công nghiệp một chiều

Sau khi biết được “Bếp ăn công nghiệp một chiều là gì?” thì chúng ta cần biết được chế độ vận hành của bếp ăn công nghiệp một chiều. Để bếp ăn có thể được vận hành, bếp cần được phân chia chức năng của từng khu vực. Cụ thể thì bếp ăn công nghiệp một chiều được phân chia khu vực chức năng như sau:

Khu vực kho khô – Nơi tiếp nhận nguyên liệu đầu vào

Kho khô là khu vực chuyên tiếp cận nguyên liệu đầu vào, tức là tiếp nhận những nguyên liệu thô chưa qua xử lý. Khi tiếp nhận nguyên liệu thô đầu vào thì cần sơ chế thành từng khu riêng biệt. Ví dụ như thực phẩm sống từ động vật như thịt, cá và thực phẩm sống thừ thực vật như rau củ cần được sơ chế riêng biệt. Ngoài ra thì nguồn nguyên liệu đầu vào này cần được kiểm tra khắt khe, đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo được độ tươi ngon cho thực phẩm.

Khu vực kho khô này cần được bố trí các kệ phẳng và được sắp xếp thành nhiều tầng, các giá song song với nhau để tối ưu không gian lưu trữ. Bạn cần bố trí quạt thông gió hoăc máy hút mùi, đảm bảo khu vực này luôn sạch sẽ, khô thoáng để ngăn chặn vi khuẩn phát triển ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. 

Khu vực sơ chế – Khu vực tiếp nhận nguyên liệu đầu vào

Khu vực sơ chế là khu vực làm sạch thực phẩm đầu vào, các loại rau, củ, quả sẽ được làm sạch ở khâu này sau đó được đưa qua khâu chế biến. Đối với khâu này thì bạn cần lưu ý phân loại thực phảm để làm sạch, tránh lây nhiễm chồng chéo. Khu vực sơ chế cần được trang bị các thiết bị cơ bản sau:

 • Bàn inox không gỉ, các kệ phẳng được xếp thành các giá song song.
 • Chậu rửa được phân loại riêng để đáp ứng nhu cầu sơ chế các loại thực phẩm khác nhau. 
 • Tủ đông để bảo quản các loại thực phẩm cần trữ đông và tủ mát để chứa các loại thực phẩm tươi sống,
 • Tủ đồ khô để bảo quản nguyên liệu khô. 
 • Hộp lọc mỡ được gắn liền với chậu rửa để lọc dầu mỡ, như vậy nguồn nước được thải ra ngoài môi trường đảm bảo sạch và an toàn, tránh thải dầu mỡ làm tắc hệ thống đường ống và gây hại cho môi trường. 
 • Bàn chặt: Bàn chặt là khu vực để chế biến các thực phẩm từ động vật, ví dụ để chặt xương, mổ xẻ thịt động vật,…
 • Kệ đựng dụng cụ: Bạn cần thiết kế kệ đựng dụng cụ, thiết bị máy móc hoặc lắp đặt các giá treo.
 • Vỉ thoát sàn: Vỉ thoát sàn là rất cần thiết vì việc vận hành nhà bếp công nghiệp không tránh khỏi làm văng nước xuống sàn. 

Khu vực nấu nướng – Khu vực làm chín thực phẩm

Khu vực nấu nướng - Khu vực làm chín thực phẩm
Khu vực nấu nướng – Khu vực làm chín thực phẩm

Khu vực nấu nướng là khu vực đặt bếp nấu và các thiết bị phục vụ quá trình nấu nướng như lò vi sóng, lò nướng,… Khu vực nấu nướng được sắp xếp nối tiếp khu vực chế biến thực phẩm để hoạt động nấu ăn được diễn ra theo dây chuyền một chiều.

Khu vực nấu sẽ gồm:

 • Bàn phẳng để đặt nguyên liệu, thực phẩm, dụng cụ cần sử dụng.
 • Tủ hấp cơm cỡ lớn để nấu cơm.
 • Bàn đựng các loại gia vị.
 • Bếp Á để nấu những món chiên, món xào, những món nấu trong thời gian ngắn.
 • Bếp hầm dùng để nấu nước dùng, hầm xương, các món ăn cần thời gian dài.
 • Hộp lọc mỡ, vỉ thoát sàn và chụp hút khói.

Khu vực soạn chia

Khu vực soạn chia là khu vực sắp xếp thức ăn vào các khay, đóng hộp sau khi thức ăn đã được nấu chín. Sau khi thức ăn đã được chia đều và đầy đủ vào các hộp, các hộp thức ăn này sẽ được chuyển tiếp qua khu vực lấy đồ ăn.

Tại khu vực soạn chia này cần được bố trí bàn phẳng lớn để sắp xếp toàn bộ khay thức ăn cần chia lên mặt bàn để giúp cho việc phân chia đồ ăn được nhanh chóng và đơn giản hơn.

Khu vực rửa chén bát

Khu vực rửa chén bát là khu vực được sắp xếp để rửa khay thức ăn, bát đũa sau khi sử dụng. Khu vực rửa chén bát sẽ cần các thiết bị cơ bản như:

 • Chậu rửa cỡ lớn
 • Bàn đặt dụng cụ
 • Kệ, giá treo tường
 • Vỉ thoát sàn

Tham khảo thêm: Cách bố trí bếp chữ U mang lại hiệu quả làm bếp cao

Những nguyên tắc quan trọng khi thiết kế bếp ăn công nghiệp một chiều

Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế bếp ăn công nghiệp một chiều
Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế bếp ăn công nghiệp một chiều

Để bếp ăn một chiều được đi vào vận hành một cách nhanh chuẩn, đúng quy trình thì bắt buộc chúng ta phải tuân thủ nguyên tắc bếp ăn công nghiệp một chiều. Khi thiết kế bếp ăn công nghiệp một chiều nguyên tắc quan trọng nhất là thiết kế bếp theo quy trình một chiều, đảm bảo quá trình làm bếp được lưu thông theo một chiều, không có sự chồng chéo các khâu với nhau.

Việc đảm bảo nhà bếp lưu thông theo quy trình một chiều giúp cho việc làm bếp diễn ra theo chuẩn dây chuyền công nghiệp, sau khi qua khâu này thì sẽ đến khâu tiếp theo để đúng tiến độ và hợp vệ sinh. Nếu không tuân thủ nguyên tắc một chiều, nhà bếp sẽ trở nên lộn xộn bởi quy trình chồng chéo vào nhau, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Bếp ăn công nghiệp một chiều đáp ứng nguyên tắc một chiều và cần tuân thủ quy trình sau:

 • Sau khi thực phẩm được nhập về sẽ được lưu trữ ở kho, trong đó phân ra lưu trữ đồ trữ đông, đồ lạnh, đồ khô riêng biệt, thực phẩm từ động vật và thực vật cũng cần tách biệt.
 • Thực phẩm chuyển qua khâu sơ chế và tiến hành sơ chế.
 • Sau khi sơ chế, thực phẩm sẽ được chuyển sang bàn lạnh để bắt đầu chế biến nguyên liệu và nấu nướng.
 • Chế biến các món ăn không cần nhiệt, các món nguội ở khu bếp nguội
 • Chế biến các món ăn cần sử dụng nhiệt ở khu bếp riêng.
 • Sau khi thức ăn được nấu chín, chuyển qua khu chia soạn để chia phần.
 • Các dụng cụ nhà bếp sau khi sử dụng sẽ chuyển qua khu vực vệ sinh để rửa sạch sẽ.

Vật liệu làm bếp ăn công nghiệp một chiều hàng đầu hiện nay

Có rất nhiều vật liệu có thể được sử dụng làm bếp ăn công nghiệp nhưng vật liệu inox 304 là vật liệu được ưa chuộng nhất và được đánh giá cao về chất lượng
Có rất nhiều vật liệu có thể được sử dụng làm bếp ăn công nghiệp nhưng vật liệu inox 304 là vật liệu được ưa chuộng nhất và được đánh giá cao về chất lượng

Sau khi biết được bếp ăn công nghiệp một chiều là gì, chúng ta biết được loại bếp ăn này là quan trọng, cần thiết và nên được áp dụng cho các nhà hàng, các nhà bếp lớn của các công ty, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và để việc nấu nướng đảm bảo tiến độ. Có rất nhiều vật liệu có thể được sử dụng làm bếp ăn công nghiệp nhưng vật liệu inox 304 là vật liệu được ưa chuộng nhất và được đánh giá cao về chất lượng. Vật liệu inox 304 được sử dụng để thiết kế bếp ăn công nghiệp một chiều vì:

 • Độ an toàn: Inox 304 là kim lại hoàn toàn tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại, lành tính 100% an toàn với sức khỏe người dùng. Tủ bếp inox không mùi, không làm biến đổi mùi vị của thực phẩm và không xảy ra các phản ứng hóa học nguy hiểm
 • Tủ bếp inox vệ sinh: Tủ bếp inox không thấm nước, chống ẩm, đảm bảo không bị nấm mốc tấn công. Ngoài ra thì tủ bếp inox có bề mặt trơn bóng, không bám dầu mỡ, không bám bẩn nên bề ngoài luôn được sạch sẽ, vệ sinh và lau chùi đơn giản.
 • Tủ bếp inox không gỉ sét: Tủ bếp inox chống ẩm và không phản ứng với các chất tẩy rửa, axit nên không bị gỉ sét trong quá trình sử dụng dù hoạt động trong môi trường nóng ẩm.
 • Tủ bếp inox có độ bền cao: Tủ bếp vật liệu inox là một trong những loại tủ bếp có độ bền cao nhất. Tủ không bị biến dạng khi lực tác động, chống cong vênh khi nhiệt độ thay đổi thất thường, có khả năng chịu được trọng lượng lớn. Vì vậy tủ bếp inox rất bền và có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm.
 • Tủ bếp inox có tính thẩm mỹ cao: Nhà bếp công nghiệp sử dụng tủ bếp inox vừa đáp ứng được mặt công năng, độ bền mà còn đáp ứng được mặt thẩm mỹ. Tủ bếp inox tạo cảm giác sang trọng, cho không gian làm bếp được chỉn chu, sạch sẽ và đẹp mắt.

Tham khảo thêm: Cập nhật mới nhất bảng giá tủ bếp inox 304

Ngoài được sử dụng để làm tủ bếp trong bếp ăn công nghiệp một chiều, vật liệu inox còn được sử dụng làm bàn bếp, khay đựng đồ dùng nhà bếp,… và nhiều thiết bị nhà bếp khác. Bên cạnh đó, inox cũng là vật liệu được sử dụng để làm tủ bếp cho nhà bếp gia đình. Bạn đọc có thể tham khảo ngay những mẫu tủ bếp inox gia đình ngay tại Sunvie.vn. 

Trên đây Sunvie đã giải thích cho bạn đọc biết được “Bếp ăn công nghiệp một chiều là gì?” và chỉ ra nguyên tắc vận hành, phân chia khu vực chức năng của một nhà bếp công nghiệp. Chúng tôi hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc và giúp bạn áp dụng tốt vào việc xây dựng bếp ăn công nghiệp một chiều.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now