Gợi ý hướng đặt bàn thờ ông táo trên tủ bếp hợp phong thủy

Hình ảnh bàn thờ ông Táo trên tủ bếp chắc hẳn đã không còn xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Ông Táo là vị thần thiêng liêng mang sứ mệnh cai quản và bảo vệ cho gia đình mỗi ngôi nhà. Theo phong thủy, từ vị trí đặt, hướng tốt đến kích thước của bàn thờ đều ảnh hưởng tới vận khí và tài lộc của căn nhà. Ngay sau đây, Sunvie tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Bàn thờ ông táo trên tủ bếp
Bàn thờ ông táo trên tủ bếp

Tìm hiểu về ông Táo

Ông Táo là hiện thân của vị thần cai quản bếp núc, quyết định họa phúc và bảo vệ cho gia chủ khỏi tà ma. Do đó, theo thời gian, người dân đã lập bàn thờ ông Táo để cầu nguyện và hy vọng được vị thần này che chở và bảo vệ. 

Truyền thuyết về ông Táo

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu truyền thuyết về ông Táo nhé:

Truyền thuyết kể rằng, xưa kia, có đôi vợ chồng Thị Nhi và Trọng Cao sống với nhau đã lâu mà không có được một mụn con. Do đó, người chồng Trọng Cao sinh ra muộn phiền và hay chửi bới vợ. Một hôm, Trọng Cao giận quá đánh vợ, người vợ uất hận nên bỏ nhà ra đi. Sau đó Thị Nhi gặp và đem lòng yêu Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận liền cảm thấy mình đã làm điều có lỗi với vợ nên đã chạy đi tìm vợ khắp nơi. Trong lúc kiếm tìm, Trọng Cao tiêu hết tiền bạc nên anh đành phải đi ăn xin.

Một ngày nọ, Trọng Cao vào đúng nhà của Thị Nhi xin ăn, 2 bên nhận ra nhau ngay lập tức. Thị Nhi dẫn chồng cũ vào nhà bày tỏ ân hận vì trót lấy Phạm Lang làm chồng. Khi Phạm Lang trở về, Thị Nhi sợ sẽ xảy ra hiểu lầm nên đã bảo Trọng Cao trốn vào đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền đốt đống rơm để làm tro bón cho ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên đã bị chết cháy, Thị Nhi thấy vậy bèn nhảy vào đống rơm để chết theo. Phạm Lam thấy vợ chết nên cũng nhảy vào đống rơm để chết theo vợ. Linh hồn của 3 người được đưa lên trời gặp Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng thấy cả 3 đều có nghĩa nên phong làm Táo Quân:

 • Thị Nhi làm Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa.
 • Trọng Cao được phong làm Thổ Địa, có nhiệm vụ trông coi việc nhà cửa.
 • Phạm Lang làm Thổ Công trông coi việc bếp núc.

Ý nghĩa của ông Táo trong tín ngưỡng dân gian

Theo tín ngưỡng dân gian, ông Táo có nguồn gốc từ 3 vị thần: Thần Đất, thần Nhà và thần Bếp có nhiệm vụ cai quản chuyện bếp núc, giữ bình yên cho gia chủ, ngăn cản ma quỷ xâm nhập vào nhà và lắng nghe nguyện vọng của gia chủ. Vào 23 tháng Chạp hàng năm, ông Táo sẽ cưỡi cá chép chầu trời để báo cáo những việc làm tốt và chưa tốt của con người cho Ngọc Hoàng để chứng giám, định công đoạt tội, thưởng phạt phân minh.

Do đó, ngày này các gia đình sẽ làm lễ tiễn ông Táo lên trời để hy vọng rằng sẽ được ông Táo phù hộ và mang lại may mắn cho nhà mình. Vì lý do đó, có rất nhiều gia đình lựa chọn đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp để ông Táo che chở và bảo vệ gia đình.

Bàn thờ ông Táo trên tủ bếp gồm những gì?

Mỗi địa phương lại có những lễ vật bài trí khác nhau, nhưng thông thường bàn thờ ông táo sẽ có những lễ vật sau đây: 

 • Bài vị bàn thờ Ông Táo
 • 1 bát hương nhỏ
 • 3 chén đựng nước thờ
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 đĩa hoa quả

Vào ngày 23 tháng chạp, mâm cúng trên bàn thờ ông Táo được bày biện và chuẩn bị nhiều lễ vật hơn như bánh kẹo, rượu, ngũ quả, trầu cau, cá chép sống, nhang và mũ ông Táo. Đây có thể xem là lễ tiễn ông Táo về trời để ông Táo bẩm báo với Ngọc Hoàng tình hình năm vừa qua của gia đình để bề trên soi xét và chứng giám.

Vào ngày 23 tháng chạp mâm cúng trên bàn thờ ông Táo được bày biện rất nhiều lễ vật
Vào ngày 23 tháng chạp mâm cúng trên bàn thờ ông Táo được bày biện rất nhiều lễ vật

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp mang lại tài lộc

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp cũng ảnh hưởng tới tài lộc và vượng khí trong căn nhà. Bạn nên đặt bàn thờ ở những nơi cao ráo khô thoáng và trang nghiêm.

 • Đặt bàn thờ ông Táo song song hoặc trùng với hướng của căn bếp
 • Nên đặt bàn thờ ở vị trí cao như tủ bếp trên, trên máy hút mùi để hạn chế bụi bẩn, khói bụi khi nấu nướng. 
 • Có thể chọn góc bếp để tránh va chạm trong quá trình nấu nướng.

Không đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp ở những nơi cấm kỵ sau:

 • Không để bàn thờ ông Táo đối diện hoặc ở gần nhà vệ sinh
 • Không đặt bàn thờ gần chậu rửa, bồn rửa bát vì theo phong thủy, hỏa sẽ khắc thủy, điều này sẽ khiến gia chủ gặp nhiều vận xui ruit, gia đình không còn êm ấm mà chỉ toàn xích mích và cãi vã.
 • Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ quá cao như nóc tủ bếp sẽ ảnh hưởng tới việc dâng lễ vật, thắp hương định kỳ.
 • và cũng không đặt bàn thờ ở trên hay ở vị trí quá thấp như trong tủ bếp dưới, gầm bếp, dưới dầm bê tông căn nhà
 • Bày biện lễ vật cúng phù hợp với kích cỡ của bàn thờ, nếu bạn bày quá nhiều đồ cúng sẽ khiến chúng bị rơi vãi ra các khu vực khác

Xem thêm: Tủ bếp treo là gì? Top 3 lưu ý khi chọn mua

Các hướng tốt để đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Theo các thầy phong thủy, có 5 hướng tốt để đặt bàn thờ ông Táo là Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, Tây và Nam. Mỗi hướng đều mang những điều tốt đẹp riêng cho gia chủ.

Top 5 hướng đặt bàn thờ ông Táo tốt nhất

Top 5 hướng đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp tốt nhất
Top 5 hướng đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp tốt nhất
 • Đông Bắc (sinh khí thuộc sao Tham Lang): Đảm bảo công việc và sự nghiệp của gia chủ luôn thuận lợi, thăng tiến lớn và đạt được công danh, thành tựu như mong muốn thậm chí vượt ngoài mong đợi.
 • Tây Bắc (Diên Niên thuộc sao Võ Khúc): Đặt bàn thờ theo hướng này gia đình của gia chủ sẽ mãi hòa thuận, sung túc an yên và vạn sự như ý.
 • Tây Nam (Phục vị thuộc sao Bồ Chúc): Đây là hướng cực tốt để đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp giúp tăng may mắn, gia đình sẽ luôn được quý nhân và thần linh phù trợ trên con đường công danh sự nghiệp và thi cử trong học tập. Đặc biệt, với những gia đình muốn cầu con cái thì hướng Tây Nam này dành cho bạn. 
 • Hướng Tây (Thiên Y thuộc sao Cự Môn): Gia đình luôn ấm êm, phát đạt, thịnh vượng. Các thành viên trong gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và căn nhà luôn tràn ngập tiếng cười.
 • Hướng Nam (Hỏa Vượng): Hướng Nam thu hút vượng khí và tài lộc cho gia chủ cực tốt. Khi bạn đặt bàn thờ của hướng này, việc kinh doanh của gia đình bạn sẽ luôn phát đạt, tiền vào như nước và dồi dào sức khỏe. Đặc biệt phù hợp với những gia đình kinh doanh buôn bán.

Những hướng xấu kiêng kỵ cần tránh

Bên cạnh đó, bạn cần phải tuyệt đối tránh những hướng xấu kiêng kỵ đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp. Nếu không cẩn thận đặt sai hướng, rất có thể gia đình bạn sẽ xảy đến những chuyện bất trắc.

 • Không đặt bàn thờ hướng Bắc (Tuyệt Mệnh thuộc sao Phá Quân): Gia chủ rất có thể sẽ bị tuyệt tự không có người nối dõi, nếu sinh con thì con cái sẽ chết yểu hoặc gặp nhiều tai họa ảnh hưởng tới tính mạng.
 • Đông Nam (Ngũ Quỷ thuộc sao Liêm Trinh): Nếu đặt bàn thờ ông táo theo hướng này sẽ khiến mất đi sinh khí, cả gia đình ốm đau triền miên không khỏi và tài sản thất thoát dần.
 • Hướng Đông (Họa Hại thuộc sao Lộc Tồn): Gia đình và người thân sẽ không còn êm ấm và hạnh phúc, lúc nào cũng xảy ra xích mích và cãi vã lớn không thể hóa giải. Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình dễ gặp phải tai họa xấu, sức khỏe thể chất và tinh thần đi xuống và làm ăn thất bát. Vì vậy, bạn không được đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp ở vị trí này.
 • Hướng Nam (Lục Sát thuộc sao Văn Khúc): Hướng xấu này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và tài sản của bạn. Gia chủ rất dễ bị mất việc, công ty thua lỗ, nợ nần chồng chất và mất đi khối lượng lớn tài sản được tích lũy. Khi vấn đề tài chính bị ảnh hưởng nghiệm trọng cũng sẽ nổi lên những cuộc cãi vã, lục đục trong gia đình liên quan tới tiền bạc. Có thể nói, gia đình bạn sẽ chịu những biến cố kinh khủng xảy đến mà không có cách gì hóa giải được. 

Kích thước tủ bếp và bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Bàn thờ ông Táo phụ thuộc vào kết cấu và kích thước của tủ bếp, do đó, bạn cần phải tính toán chính xác tủ bếp đặt bàn thờ. Ngoài ra, kích thước của bàn thờ ông Táo cũng cần được lưu ý kỹ càng sao cho phù hợp với diện tích phòng bếp và nhu cầu thờ cúng.

Kích thước tủ bếp đặt bàn thờ ông Táo 

Với mỗi căn bếp có kích thước tủ bếp khác nhau, bàn thờ ông Táo trên tủ bếp sẽ có những kích cỡ tương ứng. Do đó, trước khi thiết kế tủ bếp tích hợp bàn thờ ông Táo, bạn cần đo đạc và chính xác kích thước của tủ và bàn thờ. Bạn có thể nhờ tới các kỹ thuật viên hoặc chuyên gia đo đạc và tư vấn thiết kế riêng tủ bếp. Nếu không có điều kiện hay thời gian đo, bạn có thể tham khảo kích thước tủ bếp đặt bàn thờ ông Táo chuẩn người Việt:

 • Chiều dài tủ bếp: 85cm – 110cm
 • Chiều rộng tủ bếp: 65cm – 70cm
 • Chiều cao tủ bếp: 62cm – 70cm

Xem thêm: Kích thước tủ bếp chữ L chuẩn và cách xác định kích thước tủ bếp chữ L

Kích thước bàn thờ ông Táo trên tủ bếp phong thủy

Trong yếu tố tâm linh, kích thước tủ bếp đặt bàn thờ ông Táo cũng tương ứng với những con số phong thủy mang lại vượng khi cũng như nguyện cầu của gia chủ đến ông Táo.

Kích thước bàn thờ ông Táo tương ứng với các con số phong thủy mang lại vượng khí cho gia chủ
Kích thước bàn thờ ông Táo tương ứng với các con số phong thủy mang lại vượng khí cho gia chủ

Bạn nên chọn những kích thước phong thủy sau đây:

 • Bàn thờ rộng 480mm (Hỷ Sự) x sâu 480 mm (Hỷ Sự): Mang tới may mắn và những điều hạnh phúc và tốt đẹp nhất đến với gia đình gia chủ.
 • Bàn thờ rộng 680mm (Hưng Vượng) x sâu 480mm (Hỷ Sự): Kích thước này thường dành cho bàn thờ cỡ vừa và đặt 1-2 lư hương. Đem đến cho gia đình tài lộc, phát đạt giàu có, khỏe mạnh và hạnh phúc.
 • Bàn thờ rộng 880 mm (Tiến Bảo) x sâu 480 mm (Hỷ sự): Dành cho những gia đình chú trọng tới việc thờ cúng lâu đời, đặt 3-4 lư hương và cần bày biện nhiều lễ vật dâng lên ông Táo. Bàn thờ này ẩn chứa những hy vọng về tài đồ rộng mở, tiền tài vô như nước.

Sunvie – Địa chỉ mua tủ bếp uy tín và chất lượng

Sunvie là 1 trong những đơn vị sản xuất tủ bếp cao cấp hàng đầu tại Việt Nam với hơn 12 năm kinh nghiệm. Kể từ khi hình thành và phát triển, chúng tôi không ngừng tìm tòi, nghiên cứu thị trường để thiết kế và sản xuất ra các sản phẩm tủ ấn tượng và chất lượng cao nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng khó tính. Toàn bộ sản phẩm tủ bếp của chúng tôi đều sản xuất theo công nghệ Nhật Bản hiện đại và tiên tiến. Tủ bếp có độ hoàn thiện cao nhất và an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Đến với Sunvie, bạn sẽ được cam kết:

 • Mua hàng chính hãng đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch. Các sản phẩm tủ bếp của chúng tôi được công nhận ở các tổ chức quốc tế về chất lượng như KROMO, Scotsman, Castelmac spa… Các đối tác của Sunvie đều là những thương hiệu lớn ở trong và ngoài nước trong lĩnh vực sản xuất tủ bếp và phụ kiện tủ bếp đi kèm như Hafele Fagor, EuroSun, Blum, Garis, Vicostone, Corean.
 • Tủ bếp do Sunvie cung cấp có tính thẩm mỹ cao và đầy đủ tiện nghi khi sử dụng. Cung cấp đa dạng mẫu mã, màu sắc và kích thước tủ bếp tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của người tiêu dùng. 
 • Toàn bộ tủ bếp đều được làm từ chất liệu module inox 3 lớp cao cấp không sử dụng mối hàn. Vì thế, tủ bếp bền bỉ, chắc chắn, có khả năng chống cong vênh, biến dạng, mối mọt và ẩm mốc xâm nhập. Chất liệu inox đảm bảo bề mặt tủ luôn sáng bóng và không bị bám dính vân tay, chất bẩn.
 • Các sản phẩm tủ bếp có thể chống cháy hoàn hảo nên quý khách có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.  
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp theo đúng tiến độ đã đề ra, không bao giờ có trường hợp chậm trễ lịch hẹn trong hợp đồng vì khâu sản xuất chưa hoàn thành.
 • Đội ngũ nhân viên bán hàng và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và nhiệt tình, luôn đặt sự hài lòng của quý khách lên hàng đầu. Bạn sẽ được tư vấn và giải đáp thắc mắc kĩ càng những thắc mắc về sản phẩm.
 •  Chính sách bán hàng, bảo hành, bảo mật, đổi trả hàng hóa tốt, luôn đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.
 • Thường xuyên có các chương trình khuyến mãi giảm giá tri ân khách hàng đã tin tưởng Sunvie.
 • Mua sắm dễ dàng qua website bằng vài thao tác đơn giản. Việc mua sắm giờ đây đã trở nên thành dễ dàng và tiết kiệm tối đa thời gian. Chúng tôi đảm bảo hình ảnh tủ bếp trên website hoàn toàn giống với sản phẩm thực tế ngoài đời thực.

Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, quý khách vui lòng liên hệ:

 • HOTLINE: 0988 999 687
 • Địa chỉ showroom Sunvie: Khu C – C11/26 Khu đô thị GLEXIMCO Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội

Như vậy, qua bài viết này, Sunvie đã cùng bạn đọc tìm hiểu về bàn thờ ông táo trên tủ bếp. Mong rằng quý khách sẽ có thể thiết kế được bàn thờ ông Táo trên tủ bếp hợp phòng thủy và có được vượng khí và tài lộc. 

 

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now

Liên hệ