Hướng dẫn cách lắp bồn rửa chén cho tủ bếp đơn giản

Bồn rửa chén là thiết bị nhà bếp không thể thiếu của mọi gia đình vì vậy nhu cầu lắp đặt bồn rửa chén là rất lớn. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết cách lắp bồn rửa chén, cách lắp chậu rửa bát đúng chuẩn. Sau đây Sunvie sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lắp bồn rửa chén đúng chuẩn theo từng bước một dưới đây.

Hướng dẫn cách lắp bồn rửa chén cho tủ bếp đơn giản
Hướng dẫn cách lắp bồn rửa chén cho tủ bếp đơn giản

Lựa chọn bồn rửa chén thích hợp cho tủ bếp

Để biết được cách lắp bồn rửa chén cho tủ bếp, trước hết bạn cần lựa chọn được bồn rửa chén phù hợp cho căn bếp của mình. Dựa trên mẫu mã do nhà sản xuất cung cấp, dựa trên hình dáng, bố cục của tủ bếp cũng như vị trí đặt bồn rửa chén mà bạn lựa chọn sản phẩm bồn rửa chén phù hợp.

Bồn rửa chén gắn trên mặt bàn

Bồn rửa chén gắn trên mặt bàn là loại bồn rửa chén phổ biến nhất vì có thể lắp đặt được từ phía bên trên. Dựa trên mẫu bồn do nhà sản xuất cung cấp, có một lỗ được khoét trên vật liệu làm quầy và bồn rửa được lắp từ trên xuống. Toàn bộ trọng lượng của bồn rửa đều do vành bồn chịu. Sau đó, vành bồn rửa được dán vào mặt bếp bằng silicon. Vì mép bồn rửa tạo ra vành nên những chiếc bồn rửa này đôi khi được gọi là bồn rửa có vành hoặc bồn rửa tự vành.

Ưu điểm: Lắp đặt đơn giản và chi phí lắp đặt thấp

Nhược điểm: 

 • Vành bồn nhô cao nên gây khó khăn cho việc lau nước, vụn thức ăn thẳng vào bồn rửa
 • Khu vực cạnh vành bồn rửa thường xuyên bám bẩn và cần vệ sinh thường xuyên
 • Tính thẩm mỹ không được cao như bồn rửa ngầm

Bồn rửa chén âm mặt

Bồn rửa chén âm mặt
Bồn rửa chén âm mặt

Bồn rửa bát âm ngược lại với bồn rửa chén gắn trên mặt bàn. Bồn rửa âm được gắn thẳng vào mặt dưới của tủ bằng kẹp đặc biệt.

Ưu điểm của bồn rửa âm:

 • Chậu rửa âm tường cho phép bạn quét nước trên mặt bàn và các mảnh vụn thẳng vào bồn rửa bằng. Bồn rửa này không có vành nhô lên khiến việc dọn dẹp dễ dàng hơn.
 • Tạo nên bề mặt bền bằng phẳng, nâng cao tính thẩm mỹ.
 • Bồn rửa âm tường thường có chất lượng cao hơn so với bồn rửa gắn trên mặt bàn.

Nhược điểm:

 • Bồn rửa chén âm thường có chi phí mua và chi phí lắp đặt cao hơn.
 • Việc lắp đặt bồn rửa chén âm có thể hạn chế kích thước của bồn rửa.

Vị trí lý tưởng để lắp đặt bồn rửa chén

Vị trí lý tưởng để lắp đặt bồn rửa chén
Vị trí lý tưởng để lắp đặt bồn rửa chén

Vị trí lý tưởng cho bồn rửa nhà bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cách bố trí nhà bếp, sở thích cá nhân và cách bạn sử dụng không gian. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn xác định vị trí tốt nhất cho bồn rửa chén:

 • Gần máy rửa chén: Việc đặt bồn rửa gần máy rửa chén giúp thuận tiện cho việc rửa bát đĩa và cho trực tiếp vào máy rửa bát. Điều này tạo ra một quy trình làm việc hiệu quả và hợp lý, đặc biệt nếu bạn có không gian quầy bếp.
 • Dưới cửa sổ: Lắp đặt bồn rửa dưới cửa sổ sẽ mang lại ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn dễ chịu khi bạn làm việc. Nó cũng có thể làm cho nhà bếp có cảm giác thoáng đãng hơn và kết nối với bên ngoài.
 • Trung tâm của tam giác làm việc: Nếu có thể thì bạn hãy đặt bồn rửa ở trung tâm của tam giác làm việc trong bếp, nghĩa là giữa khu vực bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh. Bố cục này giúp việc làm bếp có thể diễn ra theo đúng quy trình, giúp việc di chuyển giữa các khu vực chính này dễ dàng hơn.
 • Xem xét không gian quầy: Đảm bảo có đủ không gian quầy ở hai bên bồn rửa để chuẩn bị thức ăn và các công việc khác. 
 • Gần nơi lưu trữ: Đặt bồn rửa gần khu vực cất giữ nồi, chảo và dụng cụ vệ sinh. Điều này giúp giảm thiểu khoảng cách bạn cần phải di chuyển khi làm việc trong bếp.
 • Khả năng tiếp cận: Hãy xem xét tính công thái học của không gian. Bồn rửa phải ở độ cao thoải mái và có đủ khoảng trống để bạn làm việc thoải mái mà không bị mỏi lưng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm tủ bếp đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách lắp bồn rửa chén cho tủ bếp chi tiết

Sau đây Sunvie sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lắp bồn rửa chén cụ thể theo các bước sau:

Bước 1: Bắt đầu thực hiện

 • Đo kích thước bồn rửa: Đo kích thước của bồn rửa bát hiện có. Nếu bồn rửa mới có kích thước và vị trí thoát nước khác với thiết bị bồn rửa cũ thì bạn có thể cần phải sửa đổi lỗ mở trên mặt bàn hoặc hệ thống ống nước.
Đo kích thước bồn rửa
Đo kích thước bồn rửa
 • Xác định thành phần cần thay thế: Xác định xem bạn sẽ thay thế các bộ phận khác như vòi, bình xịt, vòi nước nóng như thế nào cho phù hợp. Vì việc lắp đặt các thành phần này khi bạn lắp cùng với bồn rửa mới sẽ thuận tiện hơn.

Bước 2: Ngắt đường nước và tháo bồn rửa cũ

Ngắt đường nước và tháo bồn rửa cũ
Ngắt đường nước và tháo bồn rửa cũ
 • Ngắt đường ống nước: Tiếp theo bạn cần ngắt đường ống nước cũ đối với cả đường cấp nước nóng và lạnh. Các van ngắt thường nằm trong tủ bên dưới bồn rửa hoặc dưới tầng hầm. Nếu không tìm thấy chúng, bạn hãy tắt đường nước chính dẫn vào nhà .
 • Giảm áp lực: Mở vòi để giảm áp lực nước trong đường ống.
 • Ngắt đường kết nối nước: Sử dụng cờ lê có thể điều chỉnh để ngắt kết nối đường cấp nước với vòi. Chuẩn bị sẵn một chiếc xô nhỏ để hứng hết nước còn sót lại trong đường cấp và ống thoát nước khi chúng được lấy ra.
 • Ngắt kết nối dây máy rửa chén: Tiếp theo bạn hãy tháo đường thoát nước của máy rửa chén.
 • Sử dụng dao sắc để cắt lớp trám, lớp keo dính xung quanh bồn rửa.
 • Tháo bồn rửa cũ bằng cách đẩy bồn từ phía dưới lên trên sau đó nhấc bồn ra.
 • Dọn dẹp khu vực bồn rửa vừa tháo

Bước 3: Đo độ mở của mặt bàn

 • Đo độ mở của mặt bàn cho bồn rửa nhà bếp mới sau khi tháo bồn rửa cũ.
 • Trước khi cố định bồn rửa mới vào mặt bàn bằng keo trám, bạn hãy thử đặt bồn rửa vào lỗ còn lại của bồn rửa cũ để đảm bảo nó vừa khít.
 • Nếu nó không vừa vặn một cách thoải mái, hãy cắt một phần mặt bàn bằng hình ghép để giúp bồn rửa lớn hơn vừa vặn hơn. Tuy nhiên, bồn rửa nhỏ hơn nên được trả lại cửa hàng và thay thế bằng sản phẩm phù hợp.

Bước 4: Dùng keo cố định chặt bồn rửa chén

Dùng keo cố định chặt bồn rửa bát
Dùng keo cố định chặt bồn rửa bát
 • Khi bồn rửa đã được đặt vừa khít, tiếp đó bạn hãy bôi keo silicon vào các viền của bồn rửa.
 • Đối với bồn rửa lắp đặt, hãy bôi keo vào mặt dưới của bồn rửa, sau đó cẩn thận hạ xuống lỗ và lau sạch phần keo thừa bằng giẻ lau.

Bước 5: Kết nối lại các thiết bị và bắt đầu sử dụng sau khi hoàn thành.

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua bồn rửa chén

Để chọn mua được sản phẩm bồn rửa chén phù hợp thì bạn hãy lưu ý những điều sau:

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua bồn rửa chén
Những lưu ý quan trọng khi chọn mua bồn rửa chén
 • Chất liệu bồn rửa chén: Chất liệu của bồn rửa là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi chọn mua bồn rửa vì chất liệu bồn rửa ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của bồn rửa. Bạn hãy ưu tiên chọn mua bồn rửa chất liệu inox để đáp ứng được yếu tố độ bền, công năng và tính thẩm mỹ. Bồn rửa bếp inox là sự lựa chọn an toàn và hoàn hảo hàng đầu cho căn bếp gia đình.
 • Kích cỡ: Hãy xem xét kích thước nhà bếp của bạn và không gian có sẵn để đặt bồn rửa. Căn cứ vào kích thước vị trí đặt bồn rửa, bạn hãy cân bằng kích thước của bồn rửa với không gian có sẵn trong nhà bếp của bạn. Đối với một căn bếp lớn, hãy chọn bồn rửa lớn hơn hoặc tìm những mẫu bồn đôi hoặc ba chậu. Nếu bạn chọn một bồn rửa âm bàn, điều đặc biệt quan trọng là phải lưu ý đến độ sâu của bồn.
 • Khả năng kiểm soát tiếng ồn: Khi bát đĩa, chảo và đồ dùng bằng bạc kêu lạch cạch trong bồn rửa, tác động của những vật dụng này sẽ tạo ra tiếng ồn quá mức trong nhà bếp của bạn. Ngay cả nước phun từ vòi cũng có thể tạo ra những âm thanh ồn ào. Vì vậy bạn hãy cân nhắc chọn loại bồn rửa hạn chế tiếng ồn khi sử dụng.
 • Độ hoàn thiện: Hoàn thiện là khâu cuối cùng hoàn thiện vẻ bề ngoài của bồn. Có nhiều kiểu hoàn thiện bồn rửa khác nhau cho bạn lựa chọn nhưng bạn cần lưu ý rằng đối với một sản phẩm bồn rửa thì vấn đề công năng là quan trọng nhất.

Tham khảo thêm: Mách bạn 5 cách để phân vùng không gian bếp mở thông minh

Trên đây Sunvie mách bạn cách lắp bồn rửa chén đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện được. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết bên trên, bạn đọc sẽ áp dụng được để có thể tự chủ động thay mới bồn rửa chén khi cần. Bạn đọc đừng quên tham khảo ngay những mẫu tủ bếp inox 304 chất lượng tại Sunvie.vn. 

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now