CÔNG NGHỆ MẠ PVD LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHÊ MẠ PVD HIỆN NAY

Công nghệ mạ PVD ngày càng được ưa chuộng ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Nhất là việc tạo lớp mạ ở tủ chậu đẹp, tủ bếp hay các vật dụng khác bằng inox. Từ đó, vừa nâng cao tính thẩm mỹ, vừa có thể kéo dài độ bền bỉ cho sản phẩm cao hơn gấp nhiều lần so với khi không phủ mạ.

Tuổi thọ vật liệu sau khi phủ lớp PVD thường cao gấp 2-3 lần so với khi không phủ. Đặc biệt, trong một số trường hợp tuổi thọ còn có thể tăng lên gấp 10 lần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có sự hiểu biết về công nghệ mạ PVD cũng như ứng dụng cụ thể. Vì thế, thông tin bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin liên quan đến vấn đề này một cách chi tiết nhất.

Công nghệ mạ PVD là gì?

công nghệ mạ màu pvd

PVD (Physical Vapor Deposition) là công nghệ mạ chân không hiện đại thông qua sự bốc hơi lắng đọng vật lý. Phương pháp này cho phép phủ màu lên bề mặt kim loại dựa theo trạng nhất định. Yêu cầu nhiệt độ cao ở môi trường chân không (10-2 đến 10-4 Torr).

Công nghệ mạ PVD ứng dụng nguyên tắc nhiệt động thông qua việc tập trung những dạng năng lượng vào vật liệu tiền chất rắn. Chúng sẽ phấn khích nhờ khả năng bắn phá năng lượng từ phun xạ từ, phun laser hoặc bay hơi Arc.

Từ vật liệu rắn (Ti, TiAl, Cr) sẽ bốc hơi theo phương pháp vật lý thông qua kỹ thuật hồ quang điện hoặc xung điện bắn phá ion. Trong buồng xử lý, không khí liên kết lại với độ chân không cao. Một phần áp suất trong đó của các khí bị kiểm soát (chủ yếu là thành phần nitơ và argon). Lúc này, lớp phủ trên bề mặt sản phẩm chính là phần kim loại bay hơi cùng khí ở buồng phản ứng ngưng tụ.

Ứng dụng của công nghệ mạ PVD hiện nay

mạ màu pvd

Trong nền công nghiệp hiện đại, công nghệ mạ PVD trở thành xu hướng mới được ưa chuộng ứng dụng. Nhất là đối với các ngành cơ khí, nội ngoại thất, quảng cáo… có liên quan đến kim loại như inox. Cụ thể:

  • Đồ dùng, phụ kiện nội thất như: bàn ghế, kệ, vách ngăn, tủ bếp, vật dụng nhà bếp (nồi, chảo, dao, muỗng), tủ chậu đẹp, thiết bị nhà tắm…
  • Trang trí trong xây dựng: Mạ PVD được sử dụng cho thành phần kim loại của ngôi nhà như lan can, khung kim loại, cánh cửa, phụ kiện cửa…
  • Cơ khí chế tạo và cắt gọt kim loại: Tăng độ cứng cho khuôn mẫu, khuôn đúc, khuôn dập, phủ PVD lên các chi tiết máy… Nâng cao hiệu suất của hoạt động cắt gọt đối với lưỡi cắt hợp kim, mũi phay, mũi khoan…
  • Phụ kiện xe hơi, motor: Tăng độ chịu nhiệt cho một số chi tiết như bánh răng, piston… Làm giảm ma sát bề mặt cơ cấu truyền động, giảm tiêu hao nhiên liệu, tăng tuổi thọ.
  • Ngoài ra, mạ PVD còn dùng cho hoạt động chế tác đồng hồ, trang sức, thiết bị y khoa, thiết bị thể thao, sản phẩm gốm sứ…

Lớp mạ PVD sẽ gia tăng chức năng bảo vệ, duy trì chất lượng và thẩm mỹ cho sản phẩm. Từ lợi ích đó, đơn vị sản xuất tủ bếp, tủ chậu bằng inox hàng đầu Sunvie đã lựa chọn ứng dụng trên sản phẩm của mình. Vì thế, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm chọn mua, sử dụng và hài lòng về độ bền bỉ cũng như duy trì vẻ đẹp như mới.

Ngay bây giờ, bạn có thể tham khảo những sản phẩm tủ chậu đẹp và tủ bếp được mạ PVD độc đáo tại  Sunvie.vn. Hoặc gọi điện nhận giải đáp thắc mắc theo nhu cầu qua đường dây nóng 0988.999.687.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now

Liên hệ