Hướng dẫn cách xử lý góc bếp chữ L hiệu quả

Là một kiểu dáng nhà bếp phổ biến, tủ bếp chữ L rất phổ biến với các gia đình ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung vì phù hợp với hầu hết không gian bếp. Tuy nhiên việc lắp đặt tủ bếp chữ L gặp phải một hạn chế về “góc mù” hay còn gọi là góc bếp chữ L – Một khu vực góc khó tiếp cận trong nhà bếp. 

Hướng dẫn cách xử lý góc bếp chữ L hiệu quả
Hướng dẫn cách xử lý góc bếp chữ L hiệu quả

Tìm hiểu ưu điểm của tủ bếp chữ L

Một trong những cách bố trí nhà bếp hiệu quả đảm bảo được công năng mà vẫn có được tính thẩm mỹ cao là bố trí tủ bếp hình chữ L. Tủ bếp chữ L cung cấp một không gian thực hiện hoạt động làm bếp hiệu quả, cho phép bạn lắp đặt các thiết bị dọc theo tường với góc vuông mở rộng hợp lý. Thiết kế tủ bếp chữ L sẽ có đặc điểm là có góc bếp chữ L – một ưu điểm nếu bạn biết tận dụng đúng cách và sẽ là nhược điểm nếu bạn không biết cách xử lý hay tận dụng. Tủ bếp chữ L mang đến những ưu điểm sau: 

Cung cấp tam giác làm việc hiệu quả

Một căn bếp cung cấp chuẩn tam giác làm việc sẽ là một căn bếp hiệu quả bởi tam giác làm việc cho phép bạn di chuyển giữa khu vực rửa, khu vực nấu nướng và khu vực lưu trữ thực phẩm.

Nhà bếp hình chữ L là một mẫu hình tam giác làm việc hiệu quả. Với các khu vực làm việc được bố trí trên hai bức tường khác nhau trong nhà bếp hình chữ L, bạn không cần phải đi bộ quá xa để di chuyển trong bếp, giúp việc chuẩn bị bữa ăn trở nên đơn giản, tiện nghi hơn. 

Tủ bếp chữ L có nhiều lối vào 

Bếp hình chữ L được giấu vào các góc và thường có hai đầu mở cho phép nhiều lối vào hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể di chuyển thoải mái và dễ dàng trong bếp. 

Tủ bếp chữ L có thể tùy chỉnh được kích thước

Với khả năng tùy chỉnh kích thước để thích ứng với nhiều diện tích, không gian bếp, tủ bếp chữ L gần như là có thể được bố trí trong mọi không gian bếp. Bạn có thể điều chỉnh các cạnh của tủ bếp chữ L tùy ý miễn sao phù hợp với diện tích bếp và đảm bảo đủ công năng của tủ bếp.

Góc bếp chữ L cung cấp khả năng lưu trữ thông minh

Góc bếp chữ L cung cấp khả năng lưu trữ thông minh
Góc bếp chữ L cung cấp khả năng lưu trữ thông minh

Bố trí tủ bếp chữ L sẽ có một góc bếp chữ L thông minh để bạn lựa chọn là khu vực lắp đặt giá kệ, các loại ngăn kéo, hộc tủ thông minh để tạo ra giải pháp lưu trữ hoàn hảo cho không gian bếp. 

Xem thêm: Mẫu tủ bếp chung cư nhỏ chữ I – Một số lưu ý khi lắp đặt tủ bếp

Cách xử lý góc bếp chữ L hiệu quả

Việc bố trí tủ bếp chữ L sẽ xuất hiện một góc bếp chữ L. Chúng ta có thể gặp phải tình trạng không biết tận dụng góc tủ bếp chữ L sao cho hợp lý và đây thường được xem là “góc chết” trong nhà bếp. Khi không được tận dụng, góc bếp chữ L này sẽ lãng phí diện tích. Vì vậy bạn cần tham khảo ngay cách xử lý góc bếp chữ L để tận dụng hiệu quả góc chết này ngay dưới đây:

Cách xử lý góc bếp chữ L hiệu quả
Cách xử lý góc bếp chữ L hiệu quả

Sử dụng susan lười cho tủ bếp

Susan lười là giải pháp tuyệt vời để giải quyết tình trạng góc chết và tận dụng tối đa góc bếp chữ L. Với susan lười bạn có thể tiếp cận những dụng cụ nhà bếp mà nếu để sâu trong tủ góc bình thường bạn sẽ rất khó để có thể với tới. Susan lười cho phép bạn sắp xếp các vật dụng nhà bếp trên giá xoay để bạn có thể xoay giá 360 độ và lấy được dụng cụ mình cần chỉ với một thao tác. 

Một lưu ý khi lắp đặt susan lười là chúng cần khoảng trống khoảng 3 đến 5cm để dễ dàng xoay, tránh va chạm với nhau. Bạn có thể dùng susan lười để lưu trữ hầu hết các đồ vật như nồi chảo, các hộp đựng gia vị,…

Thiết kế kệ mở

Kệ mở cũng là một giải pháp hữu ích để tăng chức năng của nhà bếp, mở rộng không gian lưu trữ và tăng tính thẩm mỹ. Đây là một thiết kế phù hợp với mọi kiểu nhà bếp bởi sự đơn giản.

Việc lắp đặt kệ mở cho phép bạn dễ dàng tiếp cận khu vực góc bếp để lấy những đồ vật cần thiết. Đặc biệt là chi phí lắp đặt kệ mở tiết kiệm hơn hẳn việc lắp đặt một chiếc tủ bếp cố định. Vì vậy đây là một giải pháp để mở rộng không gian tủ bếp một cách tiết kiệm mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Lắp đặt tủ bếp góc mù

Tủ bếp góc mù được coi là một giải pháp tiêu chuẩn cho góc bếp chữ L vì tủ bếp mù cho phép người dùng tiếp cận khoảng trống được tạo ra giữa hai bức tường một cách dễ dàng hơn. Không gian góc mù này có thể được tiếp cận tương tự như các ngăn tủ khác. 

Tuy nhiên tủ bếp góc mù có một nhược điểm rằng không phải ở góc nào bạn cũng có thể dễ dàng với tới, ví dụ như góc tủ sâu nhất. Bạn sẽ phải cúi hoặc ngồi hẳn xuống, khom người vào phía trong để lấy được vật mà mình cần. Nếu thấy bất tiện với kiểu tủ góc mù này thì bạn có thể chọn những giải pháp khác hoặc bố trí khu vực góc mù này làm thùng đựng rác. 

Thiết kế ngăn kéo góc

Bố trí ngăn kéo góc cũng là một giải pháp tốt để bạn đỡ phải cúi người sâu vào trong hơn. Thay vào đó bạn chỉ cần thực hiện thao tác kéo là có thể kéo toàn bộ ngăn tủ có đựng đồ vậy về phía bạn. 

Bố trí ngăn kéo dạng xoay

Một cách để bảo quản các loại nồi chảo cồng kềnh là sử dụng các loại ngăn kéo xoay có chức năng xoay và kéo hẳn ngăn kéo ra ngoài không gian tủ (đạt công năng hơn susan lười). Với ngăn kéo dạng xoay bạn có thể đưa các dụng cụ mình cần ra khỏi bề mặt tủ và lấy được thứ mình muốn đơn giản mà không cần phải cúi xuống tìm kiếm nhiều. 

Tận dụng góc bếp chữ L để đặt bồn rửa

Đặt bồn rửa ở góc bếp cũng là một cách để tối ưu hóa không gian tủ bếp. Bạn có thể dùng khu vực góc bếp chữ L để đặt bồn rửa và không gian góc dưới bồn rửa để đặt thùng rác. 

Tuy nhiên thì với cách bố trí này bạn sẽ cần phải thiết kế một bồn rửa có kích thước phù hợp vì các loại bồn rửa được bày bán phổ biến không đáp ứng được về mặt kích thước vì đây không phải là vị trí đặt bồn rửa phổ biến. 

Thiết kế làm khu vực trưng bày

Thiết kế góc bếp chữ L làm khu vực trưng bày cũng là một ý tưởng hay để tăng tính thẩm mỹ cho nhà bếp. Nếu trong trường hợp khu vực không gian chết này không thích hợp để bố trí các loại giá kệ hoặc bố trí một chiếc tủ bếp góc hoặc khi bạn không cần quá nhiều không gian lưu trữ thì bạn có thể tận dụng khu vực này làm không gian trưng bày. Bạn có thể để làm không gian cắm hoa, trưng bày các mẫu bát, đĩa, ly đẹp hoặc làm khu vực trưng bày một vài chai rượu vang,… 

Tuy nhiên về mặt công năng thì đây không phải là giải pháp tối ưu nhưng miễn tủ bếp vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình là được. 

Bố trí góc bếp chữ L làm khu vực đựng thiết bị máy 

Bạn có thể tận dụng khu vực này làm khu vực để đựng các thiết bị máy như máy trộn, máy xay sinh tố, máy ép chậm, máy nướng bánh,… thay vì xếp các thiết bị này ở bàn bếp gây nên tình trạng lộn xộn. Thay vào đó bạn sắp xếp các thiết bị này vào một góc coi như là một nhà kho mini để bảo quản các thiết bị máy, giúp cho không gian bàn bếp đỡ bị lộn xộn. 

Thiết kế tủ bếp thành tủ bếp góc chéo

Bạn hoàn toàn có thể cải tạo góc chết của tủ bếp chữ L thành khu vực góc chéo để tận dụng triệt để không gian. Thông thường thì góc chết này sẽ là một góc nhọn, không thích hợp để bố trí thiết bị gì. Nhưng bạn hoàn toàn có thể cải tạo khu vực này thành một góc chéo để có thể làm khu vực để bếp nấu. Đặt bếp nấu ở góc giao này rất phù hợp và tiện lợi vì bạn sẽ luôn đứng ở trung tâm bếp nấu, quay sang hai bên dễ dàng để thực hiện các thao tác khác trong nhà bếp. 

Những lưu ý để tận dụng tối đa công năng của nhà bếp chữ L

Nhà bếp chữ L đã quá phổ biến hiện nay, dù căn bếp có diện tích lớn hay nhỏ thì tủ bếp chữ L vẫn là sự lựa chọn thông minh nhất. Phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách thiết kế, bố trí và sử dụng nhà bếp chữ L sao cho đạt được công năng và hiệu quả cao nhất.

Lắp đặt tủ bếp chữ L đúng hướng và chuẩn kích thước

Lắp đặt tủ bếp chữ L đúng hướng và chuẩn kích thước
Lắp đặt tủ bếp chữ L đúng hướng và chuẩn kích thước

Việc đầu tiên cần lưu ý để đảm bảo công năng của nhà bếp chữ L là bạn cần lắp đặt tủ bếp đúng vị trí và có kích thước phù hợp với diện tích bếp. Về vị trí thì tủ bếp chữ L nên được đặt vào gọn một góc để riêng một khu vực nấu thu gọn, hệ tủ bếp được đặt sát tường và vừa vặn với góc cạnh của nhà bếp để đảm bảo độ chắc chắn. 

Về mặt kích thước thì tủ bếp chữ L sẽ được thiết kế gồm hai khối tủ chính là tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Sẽ tùy thuộc vào chiều cao của các thành viên trong gia đình mà bạn lựa chọn tủ bếp với kích thước phù hợp.

Xem thêm: Review tủ bếp phổ biến đang là xu hướng hiện nay

Sử dụng các thiết bị nhà bếp thông minh để đạt được hiệu quả

Để nhà bếp đạt được công năng cao nhất, bạn hãy lắp đặt các thiết bị nhà bếp thông minh như giá nâng hạ, susan lười, thùng rác thông minh, máy hút mùi,… để nhà bếp cung cấp được đủ tính năng phục vụ cho việc sử dụng bếp của bạn. 

Trên đây Sunvie chia sẻ đến bạn đọc các xử lý góc bếp chữ L để tận dụng không gian tủ bếp tối ưu. Hy vọng với thông tin chúng tôi chia sẻ bạn đọc sẽ áp dụng được vào căn bếp chữ L của gia đình mình. Nếu bạn đọc muốn tham khảo về các thiết kế tủ bếp chữ L hiện đại, thông minh làm từ chất liệu inox 304 cao cấp, hãy tham khảo mẫu mã sản phẩm tại Sunvie.vn hoặc đến Showroom Sunvie tại địa chỉ Khu C – C11/26 Khu đô thị GELEXIMCO Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội để xem trực tiếp sản phẩm.

Tham gia bình luận:

Call Now