Cách hút ẩm tủ bếp giúp nhà bếp luôn sạch sẽ và khô ráo

Hút ẩm tủ bếp là việc làm quan trọng để bảo vệ chất lượng tủ bếp bởi những hư hại do việc tủ bếp ẩm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và tuổi thọ của tủ bếp. Vì vậy khi sử dụng tủ bếp làm từ chất liệu phổ biến như gỗ thì bạn cần quan tâm đến vấn đề hút ẩm. Ngoài ra để việc ẩm mốc tủ bếp không là một vấn đề cần phải lo lắng, bạn nên sử dụng tủ bếp làm từ các chất liệu chống thấm nước, chống ẩm mốc như inox. 

Hút ẩm tủ bếp là việc làm quan trọng để bảo vệ chất lượng tủ bếp bởi những hư hại
Hút ẩm tủ bếp là việc làm quan trọng để bảo vệ chất lượng tủ bếp bởi những hư hại

Vì sao cần phải hút ẩm tủ bếp?

Không ai mong muốn nấm mốc xuất hiện trong tủ bếp của gia đình mình đặc biệt tại nhà bếp – Khu vực nấu nướng đòi hỏi sự sạch sẽ nhất có thể. Tuy nhiên nấm mốc lại thường xuyên xuất hiện ở tủ bếp do độ ẩm và mức nhiệt từ quá trình nấu nướng. Các mảnh vụn từ nguyên liệu nấu ăn cũng là nguyên nhân khiến nấm mốc phát triển. Nấm mốc sẽ phát triển mạnh ở những khu vực có độ ẩm và ít thông gió. Nếu tủ bếp của bạn thấm và đọng nước.

Tủ bếp làm từ gỗ là loại tủ có nguy cơ xuất hiện ẩm mốc cao nhất do chất liệu dễ thấm nước, tạo điều khiển cho vi khuẩn nấm mốc phát triển. Vị trí dễ ẩm mốc nhất là vị trí tủ bếp cạnh bồn rửa, cạnh máy rửa bát và gần lỗ thông hơi. Đây đều là những khu vực thường có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để vi khuẩn nấm sinh sôi. 

Tủ bếp làm từ gỗ là loại tủ có nguy cơ xuất hiện ẩm mốc cao nhất do chất liệu dễ thấm nước, tạo điều khiển cho vi khuẩn nấm mốc phát triển
Tủ bếp làm từ gỗ là loại tủ có nguy cơ xuất hiện ẩm mốc cao nhất do chất liệu dễ thấm nước, tạo điều khiển cho vi khuẩn nấm mốc phát triển

Tổng kết lại, nguyên nhân gây ra nấm mốc trong nhà bếp gồm: 

  • Nấm mốc xảy ra do độ ẩm cao do nấu nướng, rửa bát hoặc các hoạt động khác có sử dụng hơi nước. Những hoạt động này gây ra hiện tượng tràn nước cùng với việc hệ thống thông gió không đủ có thể khiến vi khuẩn nấm mốc sinh sôi mạnh. 
  • Nấm mốc xuất hiện do đường ống bị rò rỉ và việc xử lý rác thải không đúng cách. Do tính chất hữu cơ và độ ẩm ướt của rác thải nhà bếp nên rác thải sẽ là nơi sinh sản của nấm mốc.
  • Nấm mốc xuất hiện do hiện tượng ngưng tụ hơi nước rò rỉ dưới bồn rửa, vòi nước, các thiết bị như là máy giặt, máy rửa chén, xung quanh tủ lạnh,… 
  • Hơi nước từ nồi khi nấu, chiên rán hoặc luộc có thể đọng lại xung quanh bếp. Hơi nước này bay hơi và lọt vào phía sau tủ, lên trần nhà, quanh tủ và tường tạo ra độ ẩm khiến nấm mốc phát triển mạnh. 

Chúng ta cần hút ẩm tủ bếp để ngăn chặn nấm mốc phát triển, để đảm bảo vệ sinh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 

Nhận biết dấu hiệu nấm mốc trong nhà bếp

Nhận biết dấu hiệu nấm mốc trong nhà bếp
Nhận biết dấu hiệu nấm mốc trong nhà bếp

Trong một số trường hợp, ảnh hưởng của nấm mốc trong nhà bếp có thể không được nhìn nhận ngay lập tức. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể nhận biết được nấm mốc qua các mảng nấm mốc trắng xuất hiện trên tủ bếp. 

Nấm mốc phân hủy các vật liệu mà chúng bám vào, khiến chúng bị đổi màu, hư hỏng. Các dấu hiệu nhận biết nấm mốc bạn có thể nhận biết được là do mùi ẩm mốc phát ra khi tiếp xúc với gỗ hoặc các vật liệu khác. Tường bị nứt và sủi bọt cũng cho thấy sự hiện diện của nấm mốc. 

Những khu vực bị ảnh hưởng bởi nấm mốc

Nấm mốc có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trong nhà bếp. Nấm mốc phát triển mạnh ở những góc ẩm, tối, thông gió kém. Một số khu vực có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nấm mốc gồm:

Vị trí dưới bồn rửa

Dưới bồn rửa bát là khu vực lý tưởng cho nấm mốc phát triển vì nước tràn ra gây ẩm ướt . Trong hầu hết các trường hợp, nấm mốc không thể nhìn thấy được vì chúng cực nhỏ, nhưng rất có thể bất cứ bộ phận nào trong nhà bếp của bạn có sự cố tràn và rò rỉ thì nấm mốc đều tồn tại ở đó. Loại bỏ nấm mốc ở khu vực này sẽ liên quan đến việc sử dụng các dung dịch làm sạch không độc hại và không có chất tẩy trắng như hydroperoxide . Đổ chất này vào bình xịt và phun lên vùng bị ảnh hưởng. Để khoảng 10 phút để chất này lắng xuống và ngấm vào khu vực cần vệ sinh. Chà kỹ bằng bàn chải, chà và lau bằng giẻ sạch. Sửa các đường ống và vòi gây rò rỉ để ngăn chặn nấm mốc tái xuất hiện dưới bồn rửa bát trong nhà bếp của bạn trong tương lai.

Nấm mốc trong tủ bếp

Nấm mốc trong tủ bếp
Nấm mốc trong tủ bếp

Tủ bếp được làm bằng gỗ có nguy cơ bị ẩm mốc rất cao và đây là nơi lưu trữ nồi, đĩa và những thứ khác trong nhà bếp. Những đồ vật này được cất giữ trong tủ, tủ đôi khi có nước đọng trên đó. Bởi vì những không gian này hầu hết có ánh sáng yếu và không được thông gió đầy đủ nên nấm mốc sẽ phát triển ở đó do độ ẩm cao. Để loại bỏ nấm mốc trên tủ bếp, bạn có thể dùng nước cất, giấm hoặc chất tẩy rửa pha với nước đựng trong bình xịt. Xịt dung dịch tẩy rửa lên vùng bị ảnh hưởng và dùng bàn chải chà sạch các góc và lỗ một cách hiệu quả, sau đó lau sạch bằng khăn lau khô và dùng quạt cho thông gió. 

Nấm mốc xuất hiện ở bức tường phía sau tủ bếp

Nấm mốc phát triển mạnh ở những khu vực này vì đây là khu vực hội tụ các điều kiện cho nấm phát triển là tối và ẩm ướt. Hơi nước từ quá trình nấu nướng và lò nướng đi vào những khu vực này tạo ra độ ẩm để cho nấm mốc phát triển. 

Nấm mốc xuất hiện trong máy rửa chén

Máy rửa chén cũng là một khu vực nấm mốc phát triển do việc sử dụng nước liên tục. Nước còn sót lại trong máy rửa chén, không gian bí là lý do khiến cho máy rửa chén bị nấm mốc. Các thiết bị khác như máy làm đá, máy giặt và tủ lạnh cũng là nơi sinh sản của nấm mốc vì lượng nước dư luôn hiện diện trong đó. 

Nấm mốc trong thùng rác

Thực phẩm thối rữa hoặc chất hữu cơ khác trong thùng rác cũng có thể gây ra sự hiện diện và sinh sản của nấm mốc nếu không được xử lý đúng cách. Bạn hãy đổ giấm trực tiếp vào thùng xử lý rác thải ít nhất một lần một tuần và vứt rác thường xuyên để ngăn chặn sự xuất hiện của nấm mốc trong thùng rác.

Nấm mốc xuất hiện trên các dụng cụ bằng gỗ

Nấm mốc cũng có thể phát triển mạnh trên thớt, thìa và các dụng cụ bằng gỗ khác trong nhà bếp nếu không được sử dụng thường xuyên. Để hạn chế tình trạng nấm mốc trên dụng cụ bằng gỗ, bạn hãy dùng giấm lau sạch thường xuyên để tránh nấm mốc và lau khô đồ dùng gỗ sau mỗi lần sử dụng.

Xem thêm: Chọn mua tủ bếp cần lưu ý những gì?

Cách hút ẩm tủ bếp giúp nhà bếp luôn sạch sẽ và khô ráo

Dưới đây Sunvie chia sẻ đến bạn đọc một số cách hút ẩm tủ bếp hiệu quả:

Hút ẩm tủ bếp bằng máy hút ẩm nhà bếp

Máy hút ẩm nhà bếp là một cách để hút ẩm tủ bếp hiệu quả. Máy hút mùi được sản xuất chuyên dụng để hút mùi nên có thể hút mùi một cách nhanh chóng. Khi nấu ăn và sau khi nấu ăn bạn hãy bật máy hút mùi để hút toàn bộ mùi khó chịu trong bếp, hút ẩm cho nhà bếp khô ráo để vi khuẩn không sinh sôi. 

Sử dụng máy thông hơi và quạt hút mùi tủ bếp

Để giữ cho nhà bếp của bạn luôn khô thoáng bạn hãy sử dụng lỗ thông hơi và quạt hút. Quạt hút loại bỏ độ ẩm từ không khí bên trong và chuyển nó ra bên ngoài. Khi nấu ăn, hãy đảm bảo bạn sử dụng quạt hút hoặc quạt thông gió. Nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao sinh ra trong quá trình nấu có thể làm hỏng tủ bếp. Ngoài ra, quạt hút còn giúp khử mùi hôi khi nấu ăn.

Khắc phục rò rỉ của hệ thống ống nước

Để tránh tình trạng tủ bếp bị ẩm ướt thì bạn cần phòng tránh toàn bộ nguyên nhân khiến không gian bếp bị ẩm ướt, khắc phục sự cố rò rỉ của hệ thống nước dù là nhỏ nhất. 
Để tránh tình trạng tủ bếp bị ẩm ướt thì bạn cần phòng tránh toàn bộ nguyên nhân khiến không gian bếp bị ẩm ướt, khắc phục sự cố rò rỉ của hệ thống nước dù là nhỏ nhất.

Nhà bếp và phòng tắm thường cao hơn phần còn lại của ngôi nhà. Điều này là do có nước máy và tủ lạnh gần đó. Điều đáng ngạc nhiên là tủ lạnh lại có tác động đến độ ẩm trong bếp, mặc dù tủ đông được thiết kế kín, không hở hay có tiếp xúc với bên ngoài nhưng hệ thống làm mát sẽ tạo ra một chút ẩm ướt.

Để tránh tình trạng tủ bếp bị ẩm ướt thì bạn cần phòng tránh toàn bộ nguyên nhân khiến không gian bếp bị ẩm ướt, khắc phục sự cố rò rỉ của hệ thống nước dù là nhỏ nhất. 

Chọn vật liệu làm tủ bếp chống thấm nước

Một sản phẩm tủ bếp có khả năng chống thấm nước, chống độ ẩm và không ám mùi được ưa chuộng hiện nay là tủ bếp inox 304.
Một sản phẩm tủ bếp có khả năng chống thấm nước, chống độ ẩm và không ám mùi được ưa chuộng hiện nay là tủ bếp inox 304.

Chất liệu tủ bếp gần như là yếu tố quyết định tủ bếp có bị hư hỏng do độ ẩm hay không. Như chúng tôi đã nói, tủ bếp chất liệu gỗ là loại tủ thường xuyên bị ẩm mốc nhất. Tủ bếp bị ẩm rất dễ bị phồng rộp, bị mùn dần và hư hại nghiêm trọng nếu không xử lý kịp thời. 

Một sản phẩm tủ bếp có khả năng chống thấm nước, chống độ ẩm và không ám mùi được ưa chuộng hiện nay là tủ bếp inox 304. Tủ bếp inox 304 được làm hoàn toàn từ kim loại và có đặc tính chống ẩm, chống nước điển hình. Có thể nói tủ inox khắc phục mọi vấn đề mà tủ bếp gỗ đang gặp phải như vấn đề ẩm mốc, ẩm và thấm nước, sự cố cháy nổ, khả năng chịu nhiệt, mối mọt.

Bạn nên sử dụng tủ bếp chất liệu inox bởi 5 ưu điểm mà chỉ tủ bếp inox mới có là: Không cong vênh – Không mối mọt – Không bám dính – Không cháy nổ – Không ẩm mốc.

Xem thêm: 14 cách trị gián trong tủ bếp hiệu quả tận gốc

Các thiết kế tủ bếp inox chính hãng do chính nhà máy của Sunvie thiết kế và sản xuất đang có sẵn tại Sunvie.vn. Ngoài ra bạn đọc hoàn toàn có thể đến trực tiếp Showroom của Sunvie để tham khảo trực tiếp các thiết kế tủ bếp inox mới nhất tại địa chỉ: Khu C – C11/26 Khu đô thị GELEXIMCO Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội để kiểm tra chất lượng sản phẩm.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now