Xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn là việc quan trọng nhất trước khi chọn mua, thiết kế và lắp đặt tủ bếp. Khi sử dụng một sản phẩm tủ bếp đúng kích thước tiêu chuẩn sẽ giúp các thành viên trong gia đình có quá trình làm bếp thuận tiện và có trải nghiệm làm bếp thoải mái nhất.

Xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt
Xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Tại sao cần xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn?

Khi quyết định chọn mua, thiết kế hoặc làm tủ bếp thì điều đầu tiên bạn cần phải chú ý là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn. Kích thước tiêu chuẩn được đưa ra để đảm bảo người làm bếp có thể hoạt động trong căn bếp một cách thuận lợi nhất, không gặp phải những sự cố trong quá trình làm bếp và để mang đến một quá trình, một trải nghiệm làm bếp tuyệt vời. 

Nếu tủ bếp được xác định sai kích thước ví dụ như tủ bếp quá cao hoặc quá thấp thì sẽ gây nhiều cản trở trong quá trình thực hiện những hoạt động nấu nướng. Bạn sẽ thấy khó khăn khi luôn phải cúi người, luôn phải kiễng chân để với,… lâu dần bạn sẽ dần cảm thấy “ngại” việc làm bếp vì không thoải mái. Hơn hết nấu nướng không phải chỉ là một công việc tốn năm hay mười phút là xong, nấu nướng đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng thật khó khi bạn cứ phải vật lộn với một căn bếp quá tầm.

Kích thước tiêu chuẩn được đưa ra để đảm bảo người làm bếp có thể hoạt động trong căn bếp một cách thuận lợi
Kích thước tiêu chuẩn được đưa ra để đảm bảo người làm bếp có thể hoạt động trong căn bếp một cách thuận lợi

Chính vì vậy việc xác định kích thước chuẩn tủ bếp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi lắp đặt tủ bếp cho căn bếp của bạn. Để giúp gia đình bạn có một căn bếp đáp ứng được công năng, tiện nghi bởi có kích thước phù hợp, Sunvie gửi đến bạn đọc thông tin về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt. 

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Để tính toán và lựa chọn kích thước tủ bếp chính xác bạn cần phải biết một số đặc điểm cũng như là kích thước của tủ bếp tiêu chuẩn. Việc nắm bắt được đặc điểm của tủ bếp và kích thước tiêu chuẩn mà tủ bếp cần có giúp bạn chọn lựa và lắp đặt được sản phẩm tủ bếp phù hợp và đảm bảo quá trình làm bếp được diễn ra thuận lợi. 

Việc đầu tiên bạn cần làm là đo kích thước của phòng, tính diện tích của bếp, đo đạc kích thước vị trí bạn dự định sẽ đặt tủ bếp. Để thuận tiện và cung cấp số đo chính xác thì bạn nên vẽ một bản phác thảo sơ bộ về các chi tiết trong nhà bếp. Bên cạnh đó bạn phải hiểu đúng về chiều rộng, chiều cao, chiều dài và vị trí đồ nội thất. Nếu bạn cảm thấy công việc này phức tạp và tiêu tốn nhiều thời gian thì bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của những nhà thiết kế nội thất. 

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp dưới

Khi lắp đặt tủ bếp bạn cần phải nắm rõ được thông số của tủ bếp dưới, với bất kỳ loại tủ bếp được làm từ chất liệu gì thì thông số tiêu chuẩn vẫn như vậy. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn đối với tủ bếp dưới như sau:

 • Chiều cao tiêu chuẩn từ sàn lên đến mặt tủ bếp tối thiểu là 82cm và cao nhất là 5cm.
 • Chiều cao chân tủ bếp dưới đối với loại tủ bếp có chân tính từ sàn nhà là 10cm.
 • Độ sâu của tủ ít nhất là 46cm, nếu tủ bếp có ngăn kéo thì ngăn kéo thường sẽ chiếm 45cm và còn lại một không gian trống so với bề mặt của bức tường (không nên để sát vào tường). Kích thước chiều sâu của tủ bếp đạt 56,58cm được coi là kích thước tiêu chuẩn nhất.
 • Độ sâu hoặc chiều rộng tiêu chuẩn của mặt tủ bếp (mặt bàn bếp) có thể lựa chọn 3 kích thước: 60cm, 90cm và 1m
 • Độ dày của mặt bàn bếp thường là 28, 30, 40mm. Thông số về độ dày của mặt bàn ảnh hưởng nhiều đến giá thành của tủ bếp.
 • Độ cao của phần nhô ra khỏi mặt bàn là 30 đến 50mm so với mặt trước và 50 đến 100mm so với mặt sau của tỷ bếp. Thông số kích thước này thích hợp để bạn tiến hành đặt dây điện và lắp đặt đường ống trong bếp. 

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của tủ bếp trên
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của tủ bếp trên
 • Chiều cao của tủ bếp trên phải nằm trong khoảng từ 790 đến 900mm
 • Độ sâu tiêu chuẩn của tủ bếp trên là 300mm nhưng nếu bạn đã thiết kế mặt bàn bếp thì độ sâu có thể là 1 nửa của kích thước trên.
 • Việc điều chỉnh khoảng cách giữa các thiết bị tùy thuộc vào loại thiết bị, đối với máy hút mùi thường là khoảng 70 đến 75cm, đối với bếp điện và bếp gas thường là 75 đến 80cm. 
 • Chiều cao từ sàn nhà cho đến đỉnh cao nhất của tủ bếp trên là 210cm, đối với tủ cao hơn có thể dao động một chút. 

Xem thêm: Phân loại các loại tủ bếp phổ biến nhất hiện nay!

Làm thế nào để tính chiều cao tủ bếp phù hợp?

Chiều cao của tủ bếp tính từ mặt sàn thay đổi tùy thuộc vào chiều cao của những người thường xuyên nấu ăn nói riêng và chiều cao trung bình của những thành viên trong gia đình nói chung. Dưới đây là chiều cao trung bình từ mặt sàn đến mặt bàn bếp.

Các thông số có liên quan chặt chẽ với nhau vì vậy khi chọn mua, thiết kế, làm hoặc lắp đặt tủ bếp bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các kích thước đã được đề ra
Các thông số có liên quan chặt chẽ với nhau vì vậy khi chọn mua, thiết kế, làm hoặc lắp đặt tủ bếp bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các kích thước đã được đề ra
 • Chiều cao trung bình 1m60: Chiều cao từ mặt sàn đến mặt bàn bếp từ 76 đến 82cm
 • Chiều cao trung bình 1m80: Chiều cao từ mặt sàn đến mặt bàn bếp từ 86 đến 90cm
 • Chiều cao trung bình trên 1m80: Chiều cao từ mặt sàn đến mặt bàn bếp từ 90 đến 97cm
 • Kích thước của mặt bàn phải tạo sự thuận tiện cho công việc nấu nướng. Các cơ trên cơ thể phải được thả lỏng hết mức có thể, lưng, chân và vai không cần phải hoạt động quá sức khi thực hiện các hoạt động nấu nướng. Khi cắt thực phẩm, bàn tay phải di chuyển tự do trên bàn mà không va chạm vào bề mặt bàn bếp
 • Bạn hãy chú ý đến vị trí của máy rửa bát và bếp nấu, vị trí đặt cần phải cao hơn mặt bàn từ 14 đến 20cm và chiều cao cụ thể được xác định bằng chiều sâu của bồn rửa, chiều sâu càng sâu thì vị trí đặt càng cao. Nếu đáp ứng được yêu cầu này thì việc rửa bát sẽ rất thoải mái và thuận tiện. 
 • Không nên lắp đặt đồ nội thất có chiều rộng lớn hơn 90cm vì nếu lắp đặt thì sẽ gây bất tiện trong quá trình vận hành đồ nội thất.

Các thông số có liên quan chặt chẽ với nhau vì vậy khi chọn mua, thiết kế, làm hoặc lắp đặt tủ bếp bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các kích thước đã được đề ra để đảm bảo kiểu dáng và chức năng của nhà bếp. Chiều cao của tủ bếp dưới có thể được điều chỉnh ví dụ như bằng cách sử dụng chân dạng xoắn. Nếu tủ đã quá cao thì bạn có thể tháo chân tủ. Nhưng nếu tủ bếp thấp và bạn muốn tăng chiều cao cho tủ thì bạn có thể đổi chân tủ có chiều cao thích hợp. 

Mặt bàn bếp có kích thước 90cm sẽ phù hợp với những căn bếp rộng. Độ sâu của tủ bếp dưới thường là 76cm nhưng mặt bàn từ 10cm trở lên sẽ phù hợp với những căn bếp chuyên nghiệp, những căn bếp dành cho những gia đình có một nhà bếp độc lập lớn. Và điều tất nhiên rằng mặt bàn bếp càng lớn thì bạn sẽ càng có nhiều không gian bày biện. 

Tìm hiểu về quy tắc “tam giác hoạt động” khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp

Quy tắc tam giác hoạt động trong nhà bếp là bao gồm 3 khu vực chính trong bếp: Khu vực bếp nấu – Khu vực rửa – Khu vực lưu trữ thực phẩm. Đây là khu vực quan trọng nhất trong nhà bếp vì vậy khi thiết kế tủ bếp bạn phải đảm bảo khu vực này được bố trí thuận lợi để việc thực hiện các công việc nhà bếp thuận lợi. 

Trong quá trình lắp đặt và bố trí đồ đạc mọi thứ phải được tính toán cẩn thận sao cho có được khoảng cách phù hợp
Trong quá trình lắp đặt và bố trí đồ đạc mọi thứ phải được tính toán cẩn thận sao cho có được khoảng cách phù hợp

Điều quan trong khi sắp xếp nhà bếp là phải tính đến thiết kế nhà bếp. Sau đây là một số lưu ý về khu vực tam giác hoạt động:

 • Khu vực quan trọng đầu tiên là mặt bàn bếp, bao gồm mặt bàn, bếp nấu, lò vi sóng,…
 • Khu vực thứ hai là khu vực lưu trữ và bảo quản thực phẩm gồm giá đựng thực phẩm, tủ lạnh,…
 • Khu vực thứ ba là khu vực rửa gồm bồn rửa và máy rửa chén.

Bạn nên ước tính khoảng cách giữa các khu vực không nên vượt quá hai cánh tay dang rộng. Từ tủ lạnh bạn phải di chuyển đến bồn rửa để rửa thức ăn và sau đó bạn di chuyển đến mặt bàn bếp để nấu ăn. Sau khi hoàn thành công việc bạn lại di chuyển đến khu vực tủ lạnh để dọn dẹp thức ăn thừa, bát đĩa chưa rửa,… đây là một vòng tròn lặp đi lặp lại thường xuyên khi làm bếp. Chính vì lý do này trong quá trình lắp đặt và bố trí đồ đạc mọi thứ phải được tính toán cẩn thận sao cho có được khoảng cách phù hợp để công việc làm bếp có thể tiện lợi nhất có thể. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng việc bố trí tam giác này sao cho thuận tiện vẫn phải đảm bảo được chức năng của những khu vực khác trong nhà bếp.

Một số lưu ý để bố trí nhà bếp khoa học và tiện nghi

Có được kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, phù hợp thôi là chưa đủ, để việc sử dụng nhà bếp được khoa học cũng như là mang đến sự thuận tiện trong quá trình sử dụng thì bạn cần lưu ý một số điều sau trong việc bố trí tủ bếp.

 • Chú ý đến yếu tố âm dương trong phong thủy: Theo quan niệm của người Việt thì nhà bếp là nơi giữ lửa cho gia đình vì vậy nhà bếp cần phải đặt ở vị trí cân bằng để hài hòa các yếu tố âm dương. Một nhà bếp chuẩn phong thủy sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng cho toàn thể gia đình. 
 • Không đặt hướng cửa nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh: Nhà bếp là nơi ấm áp, sạch sẽ trái ngược với nhà vệ sinh được coi là nơi ô uế, vì vậy 2 khu vực này tuyệt đối không nên đặt đối diện nhau. Bạn nên cách xa hai khu vực này để đảm bảo tính vệ sinh cũng như là tính thẩm mỹ. 
 • Không đặt nhà bếp đối diện cửa ra vào chính: Theo tâm linh và phong thủy thì không nên đặt nhà bếp đối diện cửa ra vào chính, không để cho ai ai cũng nhìn vào bếp và đi qua lại bếp vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” vì vậy bạn hãy cố gắng tránh việc việc bố trí như này. 
 • Không nên đặt tủ lạnh gần vị trí bếp nấu: Bạn không nên đặt tủ lạnh gần vị trí bếp nấu mà hãy đặt xa bếp nấu một khoảng, tốt nhất là nên đặt tủ lạnh gần khu vực bồn rửa. Theo phong thủy thì tủ lạnh tượng trưng cho kim, bếp nấu tượng trưng cho hỏa nên tủ lạnh và bếp nấu không nên đặt sát nhau để tránh ảnh hưởng đến tài lộc.

Xem thêm: Tủ bếp treo là gì? Top 3 lưu ý khi chọn mua

Là một đơn vị có đến hơn 12 năm hình thành và phát triển trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất tủ bếp inox cao cấp, Sunvie mang đến cho khách hàng những sản phẩm tủ bếp inox đảm bảo đạt kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, vật liệu làm tủ cao cấp bởi inox 304 và hàng loạt những tiện nghi cho căn bếp hiện đại. Nếu bạn đọc đang muốn tìm hiểu về những sản phẩm tủ bếp inox do Sunvie thiết kế, sản xuất, bạn đọc có thể tham khảo mẫu mã sản phẩm qua Website Sunvie.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0988 999 687, đến tham khảo sản phẩm tại showroom chính hãng: Khu C – C11/26 Khu đô thị GELEXIMCO Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội. 

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now

Liên hệ