Ưu và nhược điểm của tủ bếp 3 tầng

Tủ bếp 3 tầng là một thiết kế nội thất nhà bếp nhận được nhiều sự quan tâm bởi khả năng lưu trữ ấn tượng và tính thẩm mỹ cao mang lại cho không gian bếp. Vậy có nên lắp đặt tủ bếp 3 tầng hay không? Hãy cùng Sunvie tìm hiểu ưu và nhược điểm của sản phẩm tủ bếp này để đưa ra quyết định chính xác và phù hợp bạn nhé!

Tủ bếp 3 tầng
Tủ bếp 3 tầng

Có nên lắp đặt tủ bếp 3 tầng hay không?

Tủ bếp 3 tầng là tủ bếp gồm có 3 tầng với 1 tầng ở dưới và 2 tầng được treo trên tường. Tủ bếp 3 tầng thường được gọi là tủ bếp sát trần bởi thiết kế 2 tầng phía trên được cố định trên tường, do đó phần trên cùng của tủ bếp sẽ chạm vào trần nhà. 

Những chiếc tủ bếp 3 tầng hiện rất đang phổ biến hiện nay, được rất nhiều gia đình sử dụng. Việc có nên lắp đặt tủ bếp 3 tầng hay không? là câu hỏi mà những gia đình đang bố trí hoặc muốn cải tạo lại không gian bếp quan tâm. Để biết được có nên làm tủ bếp 3 tầng hay không thì còn cần căn cứ vào ưu và nhược điểm của tủ bếp 3 tầng.

Cấu tạo của tủ bếp 3 tầng

Việc tìm hiểu về cấu tạo chung của tủ bếp 3 tầng sát trần sẽ giúp bạn hiểu về chiếc tủ bếp này. Nói là 3 tầng mang lại cảm giác nhiều và cồng kềnh nhưng tủ bếp 3 tầng có cấu tạo khá đơn giản: 

  • Tầng dưới tủ bếp: Tầng dưới của tủ bếp sẽ nằm sát sàn nhà, đây là khu vực quan trọng nhất của nhà bếp bởi đây là khu vực chứa: bếp nấu, bồn rửa, máy rửa bát, bàn bếp để sơ chế thực phẩm, đựng lò vi sóng, thùng đựng rác,… và nhiều thiết bị quan trọng khác. Tủ bếp có thể vận hành khi không có tủ bếp trên nhưng không thể vận hành khi không có tủ bếp dưới.
  • Tầng 2 của tủ bếp: Tầng 2 của tủ bếp là khu vực lưu trữ các đồ dùng như giá úp bát đũa, ngăn đựng thực phẩm khô, các ngăn đựng gia vị,… 
  • Tầng 3 tủ bếp (tầng sát trần): Tầng 3 tủ bếp là tầng ở vị trí cao nhất nên không tiện để sử dụng trực tiếp thường xuyên, vì vậy đây sẽ là nơi bảo quản những đồ dùng ít khi dùng đến. Bạn có thể sử dụng khu vực tầng 3 này để bảo quản những đồ bạn muốn. 

Ưu và nhược điểm của tủ bếp 3 tầng

Nếu bạn vẫn còn phân vân không biết mình có nên lắp đặt tủ bếp sát trần 3 tầng hay không thì bạn hãy căn cứ vào ưu và nhược điểm của tủ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Ưu điểm của tủ bếp 3 tầng

Tủ bếp sát trần 3 tầng có những ưu điểm sau:

Tăng khả năng lưu trữ

Ưu điểm đầu tiên khi nhắc đến tủ bếp 3 tầng sát trần là khả năng lưu trữ lớn. Tủ bếp 3 tầng có diện tích lớn với 3 tầng tủ để bạn có thể thoải mái lưu trữ đồ dùng bếp. Những ngăn ở phía dưới, những vị trí dễ lấy sẽ là nơi để bảo quản các dụng cụ được sử dụng thường xuyên còn những vị trí trên cao hay góc khuất sẽ dùng để lưu trữ các đồ dùng ít được sử dụng.

Khả năng lưu trữ là một trong những tính năng cơ bản mà tủ bếp phải có và tủ bếp 3 tầng thể hiện được ưu thế của mình về tính năng này. Nếu bạn yêu thích sự gọn gàng hoặc có quá nhiều đồ dùng nhà bếp cần lưu trữ thì lựa chọn thiết kế tủ bếp 3 tầng sát trần là giải pháp tối ưu cho bạn. 

Đảm bảo sự ngăn nắp

Ưu điểm đầu tiên khi nhắc đến tủ bếp 3 tầng sát trần là khả năng lưu trữ lớn
Ưu điểm đầu tiên khi nhắc đến tủ bếp 3 tầng sát trần là khả năng lưu trữ lớn

Tăng khả năng lưu trữ cũng giúp cho nhà bếp của bạn được ngăn nắp hơn. Trong nhà bếp đôi khi bạn khó có thể xác định những gì cần dùng vì đồ dùng cứ chồng chéo lên nhau. Khi sắp xếp mọi thứ ngăn nắp vào tủ bếp thì việc sử dụng nhà bếp sẽ tiện lợi hơn, bạn có thể dễ dàng lấy được đồ mình cần mà không tốn thời gian

Việc nhà bếp ngăn nắp cũng cho phép bạn kiểm soát được nhà bếp của mình có những đồ dùng gì? Kiểm soát cái nào đã hết hạn nên bỏ và cái nào còn có thể sử dụng, từ đó tránh mua sắm lãng phí.

Loại bỏ khoảng cách giữa tủ và trần nhà

Đối với những thiết kế tủ bếp để hở một khoảng cách từ tủ đến trần nhà thì sẽ có một khoảng không gian chết có thể gây mất thẩm mỹ và tích tụ bụi bẩn trên phía tủ cao nhất. Nếu để không như vậy vừa lãng phí không gian, vừa khó dọn dẹp vì quá cao.

Sử dụng tủ bếp sát trần 3 tầng sẽ giải quyết được vấn đề này. Bạn có thể sử dụng ngăn cao nhất sát trần để làm khu vực lưu trữ những đồ dùng ít dùng đến và coi đây như một “nhà kho” của căn bếp. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo bằng cách bố trí ngăn tủ sát trần thành khu trưng bày với thiết kế cửa kính, sau đó bạn trưng bày những chiếc ly, chiếc đĩa, chai rượu hay một vài bức tranh đẹp để tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian bếp. 

Nhược điểm của tủ bếp 3 tầng

Ngoài những ưu điểm đã được nhắc đến, tủ bếp sát trần 3 tầng còn tồn tại một số nhược điểm sau:

Khó tiếp cận tầng cao nhất của tủ bếp

Tầng cao nhất của tủ bếp rất khí để tiếp cận vì khoảng cách xa và cao. Rất khó để bạn có thể với tới những đồ vật được cất giữ trên tầng phía trên cùng cả tủ. Nếu muốn với lấy những đồ vật ở tầng trên cùng này bạn sẽ cần đến một chiếc ghế cao hoặc một chiếc thang. Nhưng đây cũng không phải vấn đề quá lớn, bạn hoàn toàn có thể cải thiện bằng cách dùng tủ trên cùng là nơi bố trí các đồ dùng ít sử dụng nhất.

Tốn kém chi phí hơn

Thiết kế và lắp đặt tủ bếp sát trần 3 tầng sẽ tốn kém hơn hẳn việc bạn thiết kế một chiếc tủ bếp 2 tầng thông thường. Do thiết kế thêm một hàng tủ nên chi phí cần chi trả sẽ không rẻ. Nếu ngân sách của bạn hạn chế thì đây không phải là một lựa chọn thích hợp. 

Không gian bếp trở nên chật chội hơn

Tủ bếp sát trần 3 tầng tận dụng không gian, có thẩm mỹ và mang đến độ hoàn thiện cao hơn nhưng chúng cũng khiến cho không gian nhà bếp có cảm giác chật chội và bí bách hơn. Phía trên cùng của tủ bếp và trần nhà đã chạm sát vào nhau nên không gian bếp bị thu hẹp đáng kể. 

Tủ bếp có cần phải chạm đến trần nhà hay không?

Không nhất thiết là bắt buộc tủ bếp phải chạm đến trần nhà hay tủ bếp phải để một khoảng trống cách trần nhà. 
Không nhất thiết là bắt buộc tủ bếp phải chạm đến trần nhà hay tủ bếp phải để một khoảng trống cách trần nhà.

Không có đáp án đúng hoặc sai khi nói đến chiều cao của tủ bếp nên cũng không đưa ra được đáp án chính xác cho câu hỏi “tủ bếp có cần phải chạm đến trần nhà hay không?”. Vì vậy việc bạn có thiết kế tủ bếp 3 tầng sát trần hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn của bạn. Không nhất thiết là bắt buộc tủ bếp phải chạm đến trần nhà hay tủ bếp phải để một khoảng trống cách trần nhà. 

Có những người thích một thiết kế tủ bếp liền mạch không có khoảng trống phía trên, có người lại thích thiết kế tủ bếp có một khoảng trống với trần để tạo không gian thoáng. Lắp đặt tủ bếp 3 tầng là một cách tốt để bạn tận dụng hoàn toàn không gian tủ bếp nếu bạn cảm thấy không gian trống này lãng phí hoặc chỉ đơn giản là bạn có nhiều đồ dùng và muốn có thêm không gian lưu trữ dụng cụ nhà bếp.

Việc mở rộng không gian tủ bếp không chỉ mang lại nhiều không gian lưu trữ hơn mà còn có thể được sử dụng như một nhà kho để chứa các dụng cụ ít khi sử dụng đến. Ngoài ra khu vực tủ cao nhất này có thể dùng để làm khu vực trưng bày khi kết hợp với cửa kính, tăng giá trị thẩm mỹ cho nhà bếp.

Những lưu ý khi lựa chọn thiết kế và lắp đặt tủ bếp 3 tầng

Trước khi quyết định lựa chọn bố trí tủ bếp 3 tầng sát trần bạn cần xem xét, tính toán kỹ càng để việc lắp đặt phù hợp với không gian bếp và để việc lắp đặt và vận hành tủ sau này được thuận lợi. Khi thiết kế, lắp đặt, bố trí tủ bếp sát trần 3 tầng thì bạn đọc hãy lưu ý một số điều sau:

Sở thích thiết kế

Trước khi quyết định lựa chọn tủ bếp 3 tầng bạn hãy tự trả lời là bạn có thực sự thích thiết kế này không? Bạn có thích một chiếc tủ kín chạy dài lên đến trần nhà hay không? Bạn có cần khả năng lưu trữ của tủ hay chỉ đơn giản là thích sự hoàn chỉnh của tủ? Nếu bạn thực sự thích thì việc lựa chọn tủ bếp 3 tầng tất nhiên là hợp lý.

Xác định chiều cao của trần

Một điều bạn cần lưu ý là không phải căn nhà nào cũng phù hợp để thiết kế tủ bếp 3 tầng sát trần. Thiết kế tủ này chỉ thích hợp cho những căn bếp có trần nhà cao. Đối với những căn bếp có chiều cao trần thích hợp thì việc thiết kế rất đơn giản, người thiết kế hoặc chọn mua chỉ cần căn cứ vào kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp kết hợp với chiều cao, độ rộng của căn bếp là được.

Đối với những căn bếp có trần nhà thấp thì việc thiết kế tủ bếp sát trần 3 tầng là không khả thi vì không đủ diện tích để lắp đặt. Nếu cố gắng thiết kế 3 tầng thì mỗi tầng sẽ có kích thước rất nhỏ gây bất tiện trong việc sử dụng và không đảm bảo công năng. Còn đối với những căn bếp có trần nhà quá cao thì việc thiết kế và lắp đặt cần xem ý kiến của nhà thiết kế.

Ngân sách dự tính

Với những thiết kế tủ bếp 2 tầng đã khá tốn kém, lựa chọn tủ bếp 3 tầng sẽ tốn kém hơn hẳn vì có thêm 2 tầng tủ nữa.
Với những thiết kế tủ bếp 2 tầng đã khá tốn kém, lựa chọn tủ bếp 3 tầng sẽ tốn kém hơn hẳn vì có thêm 2 tầng tủ nữa.

Điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định chọn mua của bạn là ngân sách. Bình thường thì tủ bếp luôn là một món nội thất có chi phí cao nhất trong tổng chi phí lắp đặt nội thất bếp. Với những thiết kế tủ bếp 2 tầng đã khá tốn kém, lựa chọn tủ bếp 3 tầng sẽ tốn kém hơn hẳn vì có thêm 2 tầng tủ nữa. Vì vậy nếu ngân sách dành cho tủ bếp của bạn còn eo hẹp thì việc lựa chọn tủ bếp 3 tầng là không thích hợp, còn nếu ngân sách của bạn đáp ứng được thì không có lý do gì để bạn không lắp đặt tủ. 

Chi tiết trần

Chi tiết trần nhà cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc lắp đặt tủ bếp sát trần 3 tầng của bạn. Không phải trần nhà bếp nào cũng được thiết kế như nhau với một mặt phẳng trơn. Có những nhà bếp thiết kế trần gồ ghề, nhiều đường cắt hoặc có những gia đình thiết kế trần bếp theo kiểu mái vòm gây khó khăn trong việc lắp đặt tủ bếp sát trần 3 tầng. Nếu trần nhà của bạn không thuận lợi cho việc thiết kế thì bạn cần làm việc với nhà thiết kế, kiến trúc sư để tìm ra giải pháp.

Chất liệu của tủ bếp 3 tầng

Như chúng tôi đã nói ở phía trên, việc lắp đặt tủ bếp 3 tầng sẽ tốn kém hơn, vì vậy bạn hãy đưa ra quyết định thông minh bằng cách chi tiết cho những sản phẩm tủ bếp thực sự chất lượng. Chất liệu tủ bếp là yếu tố quan trọng nói nên độ bền, tuổi thọ của tủ bếp. Tủ bếp làm từ chất liệu inox là một minh chứng cho độ bền vượt thời gian, chắc chắn là chất liệu làm tủ bếp cao cấp đáng để đầu tư. Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm tủ bếp inox chính hãng tại Sunvie.vn.

Trên đây Sunvie đã gửi đến bạn đọc những thông tin cần biết về tủ bếp 3 tầng. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc đưa ra quyết định chọn mua sản phẩm tủ bếp phù hợp!

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now