Tổng hợp những yếu tố nội thất giúp không gian rộng rãi hơn

Thiết kế và bố trí nội thất cần căn cứ vào nhiều yếu tố để mang đến một không gian sống hoàn hảo, tiện nghi và thẩm mỹ. Để biết cách bố trí nội thất và tận dụng được không gian, bạn cần biết được những yếu tố nội thất giúp không gian rộng rãi hơn.

Tại sao việc thiết kế và bố trí nội thất giúp không gian rộng rãi hơn?

Yếu tố nội thất giúp không gian rộng rãi hơn
Yếu tố nội thất giúp không gian rộng rãi hơn

Diện tích của căn nhà không phải là yếu tố chúng ta có thể kiểm soát được bởi diện tích xây dựng nhà là cố định. Căn cứ vào diện tích hiện có, chúng ta có thể thiết kế và bố trí nội thất phù hợp để tăng tính tiện nghi và mang lại hiệu quả khi sử dụng. 

Nội thất có mối liên quan mật thiết đến không gian của căn nhà, việc lựa chọn và bố trí đồ nội thất sao cho phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian sống mà còn mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc giúp không gian của cả căn nhà trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn. Những kiến trúc sư nội thất thường nghiên cứu kỹ lưỡng về việc bố trí nội thất để sao cho tối ưu được không gian nhà tốt nhất. Đối với những căn nhà có không gian nhỏ hẹp thì yếu tố nội thất là yếu tố quan trọng bạn cần xem xét để tối ưu hóa không gian. 

Những yếu tố chính của việc thiết kế nội thất

Để nắm bắt rõ được những yếu tố nội thất giúp không gian rộng rãi hơn, bạn cần nắm được những yếu tố chính liên quan đến thiết kế nội thất.

 • Không gian: Không gian là yếu tố đầu tiên cần lưu ý khi thiết kế nội thất. Kích thước và hình dạng của căn nhà giúp gia chủ biết được hạn chế của căn nhà. Từ đó gia chủ lựa chọn phong cách và giải pháp bố trí không gian phù hợp.
Không gian là yếu tố đầu tiên cần lưu ý khi thiết kế nội thất
Không gian là yếu tố đầu tiên cần lưu ý khi thiết kế nội thất
 • Hình thức: Trong thiết kế nội thất, hình thức dùng để mô tả hình dạng và đặc điểm của các đồ vật trong một không gian. Sử dụng hình thức phù hợp sẽ làm tăng tính thẩm mỹ, thể hiện cá tính riêng và góp phần giúp không gian rộng rãi hơn bình thường.
 • Đường nét: Đường nét ở đây thể hiện cấu trúc, bố cục nội thất cho tổng thể căn nhà. Có ba loại đường bạn cần xem xét và đường ngang, đường dọc và đường cong. Đường ngang có thể sử dụng cho các sản phẩm nội thất như bàn, ghế, đường thẳng thường áp dụng cho cửa ra vào, cửa sổ, tủ sách. Đường cong ứng dụng vào thiết kế cầu thang.
 • Ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố quan trọng giúp cân bằng không gian và giúp căn nhà được thông thoáng. Vì vậy bạn cần tận dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để có đủ ánh sáng phục vụ cho việc làm bếp.
 • Màu sắc: Màu sắc mang đến sức sống cho không gian sống và tác động đến cảm giác của người dùng. Để an toàn thì bạn có thể sử dụng các màu sắc trung tính như màu be, màu trắng,…
 • Kết cấu: Kết cấu là một yếu tố thiết kế nội thất quan trọng giúp tăng thêm chiều sâu và sự thú vị về mặt hình ảnh cho một không gian. Điều quan trọng là kết cấu được sử dụng phải phù hợp với màu sắc đã chọn và nâng cao thiết kế tổng thể của căn phòng. 

Xem thêm: Top 7 ý tưởng thiết kế nội thất nhà phố xu hướng 2024

Tổng hợp những yếu tố nội thất giúp không gian rộng rãi hơn

Thấu hiểu nhu cầu và khó khăn mà bạn đọc gặp phải khi sinh sống tại những căn nhà có diện tích chưa được lý tưởng, Sunvie chỉ cho bạn những yếu tố nội thất giúp không gian rộng rãi hơn. Căn cứ vào những yếu tố này bạn sẽ biết cách làm cho không gian nhà ở được thoáng đãng, việc sinh hoạt được thuận tiện hơn và có trải nghiệm thư giãn tốt hơn trong chính căn nhà của mình.

Lựa chọn màu sơn tường tông màu sáng

Lựa chọn màu sơn tường tông màu sáng
Lựa chọn màu sơn tường tông màu sáng

Màu sơn sáng hơn sẽ phản chiếu ánh sáng tự nhiên và làm cho căn phòng có cảm giác rộng hơn. Mặt khác, màu tối hơn sẽ làm cho không gian có vẻ ấm cúng và thân mật hơn. Nếu bạn muốn có cảm giác rộng rãi hơn, việc chọn bảng màu sáng và trung tính sẽ hiệu quả hơn, ví dụ những màu nhạt như màu kem và màu trắng. Sử dụng một màu sắc xuyên suốt thay vì sử dụng nhiều màu sắc sẽ giúp căn phòng có hiệu ứng mở hơn. Nếu trong trường hợp bạn muốn thay đổi màu sắc của căn phòng, bạn có thể sơn viền chân tường, cửa sổ và cửa ra vào bằng tông màu sáng hơn những phần còn lại của căn phòng.

Một điều cần lưu ý là khi lựa chọn màu sơn, bạn hãy tính đến các bề mặt khác trong phòng, đặc biệt là sàn nhà. Màu sơn của tường và màu sơn của sàn nhà sẽ tạo ra sự gắn kết và cân bằng về mặt thị giác.

Sử dụng duy nhất một màu sắc và chất liệu sàn nhà

Sàn nhà cũng là một yếu tố nội thất giúp không gian rộng rãi hơn. Việc sử dụng một loại sàn với chất liệu và màu sắc xuyên suốt sẽ tạo ra sự khác biệt về cảm giác không gian. Nhìn một bề mặt sàn trải dài cùng màu sắc bạn sẽ có cảm giác không gian bề mặt rộng rãi hơn hẳn việc phân chia màu sắc của sàn nhà. 

Có nhiều chất liệu làm sàn nhà khác nhau như gỗ tự nhiên, ván nhân tạo, các loại đá,… Bạn có thể lựa chọn chất liệu tùy thích miễn sao màu sắc và chất liệu làm sàn đồng nhất.

Thiết kế cửa sổ tối giản

Thiết kế cửa sổ tối giản
Thiết kế cửa sổ tối giản

Trong không gian nhỏ, các phương pháp trang trí cửa sổ như rèm bằng vải sang trọng sẽ chiếm dụng nhiều diện tích và khiến căn phòng căn phòng có cảm giác nhỏ hơn. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn phương pháp xử lý cửa sổ tối giản như rèm cuốn bằng vải với màu sắc tương tự với màu của tường. Cách này vẫn đảm bảo ngăn ánh sáng, ánh nắng chiếu vào nhà mà không ảnh hưởng đến không gian chung.

Một giải pháp thay thế khác nếu bạn muốn treo rèm là lắp một đường ray trên trần nhà thay vì trên tường. Sử dụng loại vải nhẹ như vải lanh, treo rèm xuống sàn để tôn lên chiều cao của căn phòng. Điều này đặc biệt hiệu quả trong những căn phòng mà bạn không yêu cầu phải có biện pháp che chắn hoàn toàn bằng cửa sổ.

Trực tiếp sử dụng nội thất để phân chia khu vực chức năng

Một yếu tố nội thất giúp không gian rộng rãi hơn đó là sự ngăn cách phân chia các không gian. Thay vì sử dụng những bức tường kín để phân chia khu vực chức năng khiến cho căn nhà trở nên chật chội và bí bách, bạn hãy sử dụng trực tiếp các sản phẩm nội thất để ngăn tách. Ví dụ bạn có thể sử dụng đảo bếp để ngăn cách khu vực nấu ăn và khu vực dùng bữa, sử dụng tủ rượu để phân tách phòng khách và phòng bếp,…

Sử dụng gương để tạo hiệu ứng mở

Sử dụng gương để tạo hiệu ứng mở
Sử dụng gương để tạo hiệu ứng mở

Gương chính là một giải pháp tuyệt vời để thu hút ánh sáng và tạo hiệu ứng không gian mở. Gương sẽ thu ánh sáng mặt trời cho phép ánh sáng phản chiếu ngược lại ra căn nhà để tạo ảo giác về không gian. 

Không chỉ tạo hiệu ứng ảo giác giúp không gian rộng rãi hơn, sử dụng gương cũng là một cách trang trí không gian độc đáo và hiện đại giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian sống.

Hạn chế trang trí quá nhiều

Trong một căn nhà lớn, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và trang trí mọi sản phẩm nội thất mà bạn yêu thích như tranh ảnh, tác phẩm nghệ thuật, bình hoa,… và thỏa sức thể hiện cá tính riêng của bản thân. Tuy nhiên đối với không gian nhỏ, bạn cần chọn lọc kỹ lưỡng những món đồ bạn muốn trang trí để tạo sự cân bằng, tránh làm cho không gian vốn dĩ đã chật hẹp ngày càng thu nhỏ hơn. 

Xem thêm: Mách bạn 5 cách để phân vùng không gian bếp mở thông minh

Hướng dẫn cách lựa chọn màu sơn tường giúp tối đa hóa không gian 

Lựa chọn màu sơn tường giúp tối đa hóa không gian 
Lựa chọn màu sơn tường giúp tối đa hóa không gian

Màu sắc sơn tường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm sở thích cá nhân, điều kiện ánh sáng và phong cách tổng thể mà bạn muốn bố trí. Dưới đây là một số lựa chọn màu sắc phổ biến và hiệu quả cho không gian nhỏ:

 • Tông màu xám nhạt có thể tạo ra vẻ ngoài sang trọng, tinh tế đồng thời tăng thêm chiều sâu cho không gian. 
 • Tông màu be ấm có thể mang lại bầu không khí ấm áp và lôi cuốn mà không gây choáng ngợp.
 • Màu trắng kem mang lại cảm giác ấm áp và tươi sáng cho căn phòng, khiến căn phòng có cảm giác rộng mở và thoáng mát hơn.
 • Màu xanh nhạt hoặc xanh lục: Các sắc thái nhẹ của xanh nhạt hoặc xanh lục có thể tạo thêm điểm nhấn màu sắc trong khi vẫn duy trì cảm giác tươi mát và thoáng mát. 
 • Màu hồng phấn: Màu hồng phấn dịu dàng có thể tạo ra bầu không khí nhẹ nhàng và êm dịu mà không lấn át không gian.
 • Xanh lam hoặc xám: Tông màu này mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu và không gây nhức mỏi mắt khi nhìn.
 • Màu xanh lá cây nhạt : Màu xanh lá cây dịu này mang lại cảm giác sảng khoái và tự nhiên, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho những không gian nhỏ.
 • Màu vàng nhạt: Màu vàng bơ nhạt có thể tạo nên sự ấm áp và bầu không khí ấm cúng cho một căn hộ nhỏ.

Việc nắm rõ được những yếu tố nội thất giúp không gian rộng rãi hơn sẽ giúp bạn tận dụng được không gian hiện có để sử dụng không gian một cách hợp lý. Nhìn chung thì việc bố trí không gian của mỗi phòng đều cần chú ý đến những yếu tố trên.

Đối với khu vực phòng bếp – trái tim của căn nhà thì việc bố trí nội thất cần được chú trọng hơn bao giờ hết. Một giải pháp quan trọng để căn bếp được tiện nghi, hiện đại và tiết kiệm không gian là sử dụng sản phẩm nội thất tủ bếp thông minh. Sản phẩm tủ bếp inox 304 cao cấp của Sunvie với thiết kế thon gọn, hiện đại với khả năng lưu trữ cực lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa diện tích căn bếp.

Tủ bếp inox Sunvie giúp bạn tiết kiệm được tối đa diện tích căn bếp.
Tủ bếp inox Sunvie giúp bạn tiết kiệm được tối đa diện tích căn bếp.

Cũng chính vì sự hiện đại và tiện nghi này, các sản phẩm tủ bếp inox Sunvie rất được ưa chuộng và được đông đảo gia đình hiện đại lựa chọn bố trí cho không gian sống. Bạn đọc hãy tham khảo ngay những mẫu thiết kế tủ bếp inox mới nhất được Sunvie cập nhật thường xuyên tại Sunvie.vn.

Như vậy Sunvie đã gửi đến bạn những yếu tố nội thất giúp không gian rộng rãi hơn. Hy vọng dựa vào thông tin chúng tôi cung cấp, bạn sẽ biết cách bố trí nội thất đúng cách để không gian sống được thoáng đãng hơn!

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now