Cách bố trí bếp chữ U độc đáo, khoa học và tiện nghi

Nhà bếp chữ U là thiết kế nhà bếp đã quá quen thuộc và được ưa chuộng bởi phù hợp với mọi phong cách nhà bếp từ cổ điển tới hiện đại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bố trí bếp chữ U sao cho tiện nghi, khoa học và thẩm mỹ. 

Cách bố trí bếp chữ U độc đáo, khoa học và tiện nghi
Cách bố trí bếp chữ U độc đáo, khoa học và tiện nghi

Lợi ích của việc bố trí nhà bếp hình chữ U

Việc bố trí bếp hình chữ U có rất nhiều lợi ích. Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn sẽ có rất nhiều không gian quầy, cho phép có nhiều khu vực và diện tích làm việc. Bếp chữ U đặc biệt thích hợp cho các hộ gia đình có nhiều người nấu ăn hoặc có các hoạt động nấu nướng diễn ra nhiều.

Nhà bếp hình chữ U cũng cho phép di chuyển hiệu quả giữa ba khu vực được sử dụng nhiều nhất trong bếp là: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh, còn được gọi là tam giác làm việc trong bếp. Thiết kế này cho phép người dùng dễ dàng di chuyển và sử dụng tiện nghi các công cụ hỗ trợ ở khu vực này giúp cải thiện công thái học và giảm thời gian di chuyển giữa các yếu tố này.

Cuối cùng, bếp hình chữ U mang đến những lựa chọn lưu trữ tuyệt vời. Tủ và quầy được gắn trên ba bức tường nên bạn sẽ có nhiều không gian để lưu trữ các vật dụng cần thiết cho nhà bếp.

Các yếu tố chính của thiết kế tủ bếp chữ U

 

Thiết kế bếp hình chữ U đòi hỏi phải tính đến một số yếu tố quan trọng. Yếu tố chính và quan trọng đầu tiên là kích thước của bếp. Mặc dù bếp hình chữ U có thể sử dụng được ở cả không gian nhỏ và lớn nhưng kích thước quyết định kiểu dáng và vị trí của các thiết bị và nơi lưu trữ.

Một yếu tố quan trọng khác là vị trí của tam giác làm việc. Bồn rửa, tủ lạnh và bếp nấu nên được đặt ở khoảng cách phù hợp để có thể di chuyển hiệu quả.

Thành phần chính thứ ba là khả năng lưu trữ. Với căn bếp hình chữ U, bạn có thể tăng thêm không gian lưu trữ bằng những chiếc tủ treo tường, tủ dưới quầy và bếp đảo nếu không gian diện tích của căn bếp cho phép.

Cách bố trí bếp chữ U

Dưới đây là một số cách bố trí bếp chữ U hữu ích để bạn thiết lập bố cục nhà bếp sao cho hợp lý, khoa học, tiện dụng và có phong cách riêng cho căn bếp. 

Cách bố trí bếp chữ U lấy bàn ăn làm trung tâm

Cách bố trí bếp chữ U lấy bàn ăn làm trung tâm
Cách bố trí bếp chữ U lấy bàn ăn làm trung tâm

Nếu căn bếp chữ U của gia đình bạn đủ rộng thì bạn có thể lắp đặt đảo bếp để làm khu vực chế biến nguyên liệu, bày biện các thiết bị máy móc,… Nhưng nếu căn bếp của gia đình bạn không có đủ không gian thì việc sắp xếp bàn bếp sẽ thích hợp hơn bỏi bàn bếp cũng có thể đặt nguyên liệu và cũng có thể là nơi tiếp khách, nơi cả gia đình ăn cơm. 

Do thiết kế căn bếp là lấy bàn làm trung tâm nên bàn cần có kích thước lớn đặt tại vị trí trung tâm của căn bếp. Nếu bạn chọn căn bếp theo thiết kế đặt bàn ở vị trí trung tâm thì bạn cũng cần quan tâm đến vị trí của các khu vực xung quanh để thuận tiện cho việc di chuyển trong bếp. 

Cách bố trí bếp chữ U bằng cách tạo không gian rộng với màu sơn

Để cho căn bếp chữ U của gia đình bạn không quá đơn điệu và không có cảm giác hình hộp bí bách thì bạn có thể sử dụng sơn tối màu ở bức tường phía xa để tạo chiều sâu cho căn bếp. 

Cách bố trí nhà bếp chữ U kết hợp cửa sổ lồi

Lắp đặt bồn rửa bên dưới cửa sổ lồi là ý tưởng tuyệt vời vì bạn có thể nhìn ra phía bên ngoài khi đứng rửa bát
Lắp đặt bồn rửa bên dưới cửa sổ lồi là ý tưởng tuyệt vời vì bạn có thể nhìn ra phía bên ngoài khi đứng rửa bát

Bằng cách kết hợp cửa sổ lồi cho nhà bếp chữ U, bạn có thể tạo thêm không gian hữu dụng hơn và cho căn bếp đón nhận nhiều ánh sáng hơn. Lắp đặt bồn rửa bên dưới cửa sổ lồi là ý tưởng tuyệt vời vì bạn có thể nhìn ra phía bên ngoài khi đứng rửa bát, đồng thời không gian quầy bếp dài hơn có thể dành để đựng các thiết bị khác và làm khu chế biến thực phẩm. 

Nhà bếp chữ U kết hợp cửa sổ lồi tận dụng tối đa không gian lệch với nhà bếp có kích thước méo. Cửa sổ lồi đã trở thành khu vực đa năng với bồn rửa bát được bố trí riêng mà lại tận dụng được diện tích chỗ đoạn góc méo. 

Cách bố trí bếp chữ U loại bỏ những thiết kế gắn tường cho không gian nhỏ

Nếu căn bếp của gia đình bạn có không gian nhỏ mà lại thiết kế một dàn tủ bếp kín tường thì căn bếp sẽ có cảm giác rất bí bách. Ý tưởng tuyệt vời cho căn bếp chữ U là loại bỏ các thiết kế gắn tường và lưu trữ đồ vật ở khu vực tủ bếp dưới. Cách làm này sẽ khiến cho không gian bếp bớt chật chội và lộn xộn hơn, đồng thời bạn có thể sử dụng diện tích bề mặt tường trống để trang trí theo sở thích. 

Cách bố trí bếp chữ U với thiết kế đảo bếp hình chữ U

Cách bố trí bếp chữ U với thiết kế đảo bếp hình chữ U
Cách bố trí bếp chữ U với thiết kế đảo bếp hình chữ U

Đảo bếp hình chữ U là một thiết kế thú vị thay thế cho thiết kế bếp hình chữ U tiêu chuẩn. Đảo bếp hình chữ U sẽ là trung tâm của căn bếp, đây là khu vực cả gia đình tụ tập dùng bữa và cũng là nơi để chế biến, chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng. 

Cách bố trí nhà bếp chữ U với thiết kế kệ mở

Một cách hay để giúp căn bếp chữ U có thêm không gian, xóa đi cảm giác ngột ngạt, bí bách là thay thế tủ bếp bằng kệ mở. Kệ mở sẽ tạo cảm giác không gian bếp thoáng và rộng rãi hơn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý sắp xếp ngăn nắp các đồ dùng nhà bếp gọn gàng ở kệ mở để tránh cảm giác lộn xộn. 

Cách bố trí bếp chữ U với thiết kế bàn tròn

Nhà bếp chữ U thường thích hợp với những căn bếp có không gian rộng nên thông thường chúng ta hay sắp xếp nhà bếp với bàn đảo lớn hoặc bàn vuông, bàn chữ nhật vào giữa căn bếp. Những những thiết kế, cách bố trí như vậy đã quá quen thuộc và không có nhiều sự mới mẻ, thay vào đó bạn có thể chọn cách bố trí bàn tròn để tăng sự thú vị về mặt thị giác, phá vỡ những quy tắc về đường thẳng và góc cạnh, tạo sự thông thoáng cho căn bếp. 

Cách bố trí tủ bếp chữ U theo thiết kế đơn sắc

Nhà bếp chữ U với các cạnh dài có thể tạo cảm giác bừa bộn bởi tủ xếp kín ba bức tường và các thiết bị được xếp kín các khu vực đó. Bạn có thể giảm thiểu sự lộn xộn, rối mắt của nhà bếp bằng cách sơn nhà bếp theo kiểu đơn sắc, tức là dùng những màu sơn theo gam màu nhạt, nhẹ nhàng bằng gam màu trắng để tạo sự hài hòa. 

Xem thêm: Ý tưởng thiết kế tủ bếp hiện đại sang trọng

Cách bố trí bếp chữ U theo phong cách mở kết hợp kín

Bạn có thể giảm sự lộn xộn của nhà bếp chữ U bằng thiết kế tủ âm tường để tối đa hóa không gian nhà bếp. Sự kết hợp giữa tủ mở và kín sẽ khiến căn bếp trở nên độc đáo, làm nổi bật khu vực bạn muốn và che đi những khu vực giấu đồ lộn xộn. 

Cách bố trí bếp chữ U theo quy tắc đối xứng

Căn bếp chữ U là hình dáng nhà bếp thích hợp để áp dụng quy tắc đối xứng, tạo nên sự cân đối, khoa học và tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể sắp xếp một chiếc lò nướng hoặc máy móc cỡ lớn đặt ở giữa bếp sau đó tiến hành sắp xếp đồ dùng khác ở xung quanh. 

Cách bố trí bếp chữ U kết hợp bàn đảo

Nhà bếp chữ U thường áp dụng cho những không gian rộng và trống diện tích ở giữa. Vì vậy bạn có thể tận dụng một bàn đảo ở giữa để có thêm chỗ ngồi, chỗ chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi thiết kế bàn đảo ở giữa cần tính toán sao cho không gian đi lại vẫn phải được đảm bảo để việc di chuyển được thuận tiện. 

Những lưu ý quan trọng khi bố trí nhà bếp chữ U

Để bố trí nhà bếp chữ U không phải việc làm đơn giản mà bạn có thể làm hoàn toàn theo ý muốn cá nhân. Việc bố trí phải đáp ứng được các yếu tố như kích thước, phong cách, vật liệu,… và các yếu tố khác. Vì vậy, khi bố trí tủ bếp chữ U bạn hãy lưu ý những điều sau:

Xác định phong cách thiết kế của căn bếp

Phong cách căn bếp là yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu ý bởi đây là yếu tố quyết định xem căn bếp sẽ được bố trí thế nào. Nhà bếp được phối màu, chọn thiết bị như thế nào sẽ là do phong cách quyết định. Giả sử bạn muốn thiết kế căn bếp theo phong cách hiện đại với gam màu sáng thì không có lý do gì để bạn chọn một chiếc tủ theo phong cách cổ điển với gam màu trầm.

Kích thước của căn bếp

Việc đo đạc kích thước chính xác của căn bếp là rất quan trọng vì mọi nội thất bạn sẽ sử dụng cho căn bếp cần đảm bảo kích thước sao cho phù hợp. Vì vậy bạn hãy đo kích thước nhà bếp chuẩn từng góc cạnh, đánh dấu lối đi, đường ống nước, vị trí cửa sổ cụ thể trên bản phác thảo.

Chọn chất liệu tủ bếp

Có rất nhiều chất liệu tủ bếp cho bạn lựa chọn, từ nhựa, gỗ, inox, ván ép,… Chất liệu là yếu tố chính quyết định độ bền của tủ bếp. Trong các chất liệu tủ bếp hiện nay thì tủ bếp chất liệu inox là chất liệu hàng đầu được lựa chọn bởi độ bền, sự sang trọng, sự hiện đại mà tủ bếp inox mang lại. Tủ bếp inox được làm hoàn toàn từ kim loại inox với đặc điểm bề mặt không bám dính, không xốp, trơn bóng, chống cong vênh, chống biến dạng, chống cháy nổ,… Với hàng loạt những ưu điểm sẵn có của tủ bếp inox nên tủ bếp inox trở thành sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay. 

Với hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thiết kế tủ bếp inox, Sunvie hiện đang là đơn vị sản xuất tủ bếp inox hàng đầu tại Việt Nam. Sunvie có rất nhiều mẫu thiết kế tủ bếp inox để bạn đọc có thể lựa chọn thiết kế phù hợp theo mong muốn và đáp ứng được diện tích, không gian bếp. 

Xem thêm: Tủ bếp chung cư cao cấp có những mẫu thiết kế nào?

Trên đây Sunvie gửi đến bạn đọc thông tin về cách bố trí, sắp xếp tủ bếp chữ U đi kèm những lưu ý khi chọn mua tủ. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc lựa chọn cách bố trí bếp chữ U phù hợp.

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm tủ bếp inox cao cấp đến từ Sunvie, bạn đọc có thể tham khảo mẫu mã tại Website Sunvie.vn hoặc liên hệ hotline 0988 999 687 hoặc tới trực tiếp địa chỉ showroom Sunvie: Khu C – C11/26 Khu đô thị GLEXIMCO Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội để trải nghiệm trực tiếp sản phẩm. 

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now

Liên hệ