Kích thước bàn đảo bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Bàn đảo bếp đang là một tiện ích nhà bếp tuyệt vời được nhiều gia đình quan tâm và lựa chọn tích hợp thêm vào căn bếp của mình. Tuy nhiên bạn cần phải biết được số đo, kích thước bàn đảo bếp tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao của người Việt để mang đến hiệu quả sử dụng cao nhất.

Tìm hiểu về việc bố trí bàn đảo bếp cho không gian nhà bếp

Đảo bếp thường được lắp đặt ở trung tâm căn bếp, không dựa vào các bức tường xung quanh và ở phía sau lưng của người nấu nướng
Đảo bếp thường được lắp đặt ở trung tâm căn bếp, không dựa vào các bức tường xung quanh và ở phía sau lưng của người nấu nướng

Bàn đảo bếp là một khu vực được thiết kế riêng biệt và tách riêng ra khỏi khu vực bếp chính. Đảo bếp thường được lắp đặt ở trung tâm căn bếp, không dựa vào các bức tường xung quanh và ở phía sau lưng của người nấu nướng (tức là khi nấu ăn thì người nấu sẽ quay mặt về phía bếp nấu, đảo bếp sẽ nằm ở sau lưng của người nấu). Hiện nay việc bố trí đảo bếp đang dần phổ biến và được đông đảo gia đình lựa chọn bố trí, đặc biệt là những gia đình hiện đại.

Việc bố trí đảo bếp đang là một xu hướng trên thị trường và cực kỳ thích hợp cho những căn bếp có diện tích rộng, những căn bếp có diện tích vừa muốn tối ưu công năng của nhà bếp. Vì vậy nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên bố trí thêm đảo bếp cho căn bếp gia đình.

Chức năng chính của bàn đảo bếp

Chức năng chính của bàn đảo bếp
Chức năng chính của bàn đảo bếp

Đảo bếp có thể được tích hợp nhiều chức năng khác nhau như:

Làm khu vực vệ sinh

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng đảo bếp để làm khu vực vệ sinh thì bạn cần xem xét:

 • Bố trí thùng rác kéo ở gần khu vực bồn rửa và đảo bếp.
 • Cửa của máy rửa bát cần có đủ không gian để mở ra toàn bộ.
 • Cần có đủ không gian để đựng các đồ dùng như khăn lau bát đĩa, nước rửa chén và các vật dụng cần thiết khác.

Làm khu vực chuẩn bị thức ăn

Sử dụng đảo bếp làm khu vực chuẩn bị thức ăn đòi hỏi bạn cần phải quy hoạch và thiết kế cẩn thận. Bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Khả năng tiếp cận đến thùng rác phải dễ dàng
 • Cần bố trí thêm ổ cắm cho các thiết bị máy
 • Tủ lạnh nên được đặt cạnh khu vực này

Làm khu vực nấu nướng

Nếu bạn muốn sử dụng đảo bếp làm khu vực nấu nướng thì bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Mặt bàn đảo bếp cần phải được làm từ các vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt, điển hình là mặt inox hoặc đá.
 • Cần bố trí quạt hoặc máy hút mùi trên cao để hút mùi từ thực phẩm trong quá trình chuẩn bị thức ăn.

Tại sao nên bố trí bàn đảo bếp cho căn bếp gia đình?

Đảo bếp đã được nhiều gia đình áp dụng cho căn bếp để đáp ứng nhu cầu làm bếp nhưng vẫn còn nhiều người quan ngại về việc lắp đặt đảo bếp. Sau đây là những lý do mà bạn nên lắp đặt đảo bếp:

 • Đảo bếp giúp tăng khả năng tiếp cận: Đảo bếp nằm ở trung tâm của căn bếp và có thể tiếp cận từ mọi phía. Đảo bếp tối đa hóa không gian và mang lại nhiều lợi ích trong việc sử dụng, cung cấp chức năng hơn hẳn việc chỉ dùng khu vực tủ bếp nấu nướng.
 • Đảo bếp mang đến khả năng lưu trữ khổng lồ: Nhìn chung thì căn bếp có lớn đến mấy, tủ bếp có rộng đến mấy thì trong thời gian sử dụng những ngăn tủ vẫn bị lấp đầy. Nhà bếp có quá nhiều đồ dùng cần lưu trữ, đó là lý do bạn cần thêm không gian lưu trữ. Đảo bếp là một giải pháp lưu trữ tuyệt vời với tủ phụ, giá đựng đồ, ngăn kéo sâu,… và mặt bàn làm việc lớn.
Đảo bếp mang đến khả năng lưu trữ khổng lồ
Đảo bếp mang đến khả năng lưu trữ khổng lồ
 • Đảo bếp phục vụ cho những bữa tiệc giải trí: Đảo bếp là một lựa chọn lý tưởng cho những ai thích tổ chức những bữa tiệc, những buổi liên hoan. Khi được đặt ở giữa phòng, đảo bếp mang đến khả năng giải trí và giao lưu cho các thành viên quây quần bên đảo bếp. Đảo bếp có thể hoạt động như một không gian để Nó hoạt động xuất sắc như một không gian để pha chế các loại cocktail hoặc như một khu vực tổ chức để thưởng thức đồ uống và đồ ăn nhẹ trước khi chuyển đến khu vực ăn uống. Bạn cũng có thể sử dụng đảo bếp làm bàn ăn nhẹ ngay khi vừa nấu xong.
 • Đảo bếp giúp nâng cao tính thẩm mỹ của căn bếp: Đảo bếp được thiết kế phù hợp, đáp ứng được phong cách bố trí nhà bếp hiện tại có khả năng cải thiện đáng kể diện mạo và cảm nhận của toàn bộ căn bếp, tạo điểm nhấn cho không gian căn bếp. Đặc biệt, mặt đảo bếp được hoàn thiện bằng những vật liệu cao cấp như đá cẩm thạch hiện đại, gỗ ép bóng mượt hoặc gỗ sồi nguyên khối truyền thống có thể nâng cao tính thẩm mỹ của căn bếp gia đình. 

Tuy nhiên, việc lắp đặt đảo bếp cũng gặp phải một số hạn chế như: Tốn kém thêm chi phí đáng kể, hạn chế không gian đối với những căn bếp có diện tích nhỏ.

Tại sao cần xác định kích thước tiêu chuẩn cho bàn đảo bếp?

Kích thước bàn đảo bếp là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc bố trí đảo bếp cho không gian bếp. Căn cứ vào kích thước bàn đảo bếp tiêu chuẩn, bạn có được bàn đảo bếp với đủ không gian và diện tích làm việc. Một bàn đảo bếp đúng kích thước sẽ giúp bạn tận dụng tối đa không gian mặt bàn làm việc cần có và đảm bảo khả năng lưu trữ của những giá kệ bên dưới.

Ngoài ra thì bàn đảo bếp kích thước tiêu chuẩn cũng giúp cho người sử dụng có tư thế làm việc thoải mái, không phải cúi xuống làm việc cũng như không phải cố vươn người lên. Tư thế đứng làm việc thoải mái giúp công việc làm bếp thú vị và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Chính vì yếu tố công năng, công thái học mà chúng tôi nêu trên, việc xác định kích thước đảo bếp tiêu chuẩn là cần thiết cho bất kỳ căn bếp nào. 

Xem thêm: Kích thước tủ bếp chữ L chuẩn và cách xác định kích thước tủ bếp chữ L

Tư vấn kích thước bàn đảo bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Kích thước bàn đảo bếp tiêu chuẩn dành cho người Việt

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác định, tính toán kích thước bàn đảo bếp phù hợp. Dựa vào chiều cao trung bình của người Việt, Sunvie đã tính toán kích thước bàn đảo bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng để việc làm bếp được diễn ra thuận lợi. Tùy thuộc vào diện tích và bố cục phòng bếp bạn có thể điều chỉnh lại kích thước bàn đảo bếp sao cho tối ưu:

 • Chiều cao bàn đảo bếp: Về chiều cao thì bàn đảo bếp tiêu chuẩn có chiều cao cao từ 80 đến 85 cm và chiều cao này đã tính cả độ dày của mặt bàn. Thông thường thì chiều cao của đảo bếp thường ngang bằng chiều cao mặt bếp hoặc cao hơn. Nếu các thành viên gia đình bạn có chiều cao cao hơn thì bạn có thể tăng chiều cao bàn đảo bếp cao hơn để sử dụng thuận lợi.
 • Chiều dài của bàn đảo bếp: Về chiều dài thì bàn đảo bếp không có  kích thước cố định. Tùy thuộc vào không gian nhà bếp và nhu cầu bạn cần, bạn lựa chọn kích thước chiều dài phù hợp. 
 • Chiều rộng của bàn đảo bếp: Bàn đảo bếp cần có chiều rộng, sâu khoảng 50 đến 53cm để mọi đồ dùng được lưu trữ nằm trong tầm với của người dùng.
 • Khoảng cách giữa bàn đảo bếp và kệ bếp: Khoảng cách lý tưởng giữa kệ bếp và bàn đảo bếp thường là 120 đến 150 cm để việc di chuyển diễn ra thuận lợi, không bị quá xa tốn thời gian di chuyển và không quá gần gây chật chội.  

Lựa chọn chất liệu bàn đảo bếp bền vững

Mặt bàn đảo bếp là vị trí được sử dụng nhiều nhất phục vụ mục đích chuẩn bị thức ăn, ăn uống,… Vì vậy chất liệu mặt bàn cần đáp ứng được khả năng chịu nhiệt, độ cứng, khả năng chống thấm nước cần thiết. Dưới đây là một số chất liệu bàn đảo bếp tốt, được nhiều người sử dụng.

Mặt bàn đảo bếp đá granite

Mặt bàn đảo bếp đá granite
Mặt bàn đảo bếp đá granite

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại vật liệu cao cấp cho mặt bàn đảo bếp của mình thì đá granite là một lựa chọn tuyệt vời. Đá granite là một loại đá tự nhiên với hoa văn và màu sắc độc đáo từ sáng, trung tính tối. Không chỉ được sử dụng làm đảo bếp, đá granite  còn được ứng dụng cho nhiều sản phẩm nội thất và ngoại thất khác. Mặt bàn bằng đá granite có khả năng chịu nhiệt, chống trầy xước và dễ lau chùi, nhưng lại có giá thành khá cao và tùy thuộc vào màu sắc, kiểu dáng bạn chọn. Mặt bàn đá granite yêu cầu làm sạch thường xuyên để vết bẩn không bám trên vật liệu ảnh hưởng đến chất lượng.

Mặt bàn đảo bếp chất liệu inox

Mặt bàn đảo bếp chất liệu inox cũng là sự lựa chọn bạn nên cân nhắc bởi khả năng chống trầy xước, chống cong vênh, chống mối mọt và khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt. Tuy nhiên mặt bàn đảo bếp chất liệu inox sẽ tạo ra tiếng ồn khi làm việc.

Mặt bàn inox làm đảo bếp không được tối ưu như tủ bếp chất liệu inox. Inox vẫn là vật liệu lý tưởng nhất để làm tủ bếp vì khắc phục gần như toàn bộ các nhược điểm của những chất liệu tủ bếp khác. Tại Sunvie – Đơn vị sản xuất tủ bếp inox hàng đầu Việt Nam, chúng tôi mang đến cho khách hàng các sản phẩm tủ bếp inox 304 đa dạng mẫu mã với chất lượng vượt trội, đảm bảo là giải pháp nội thất hoàn hảo cho phòng bếp của bạn.

Mặt bàn đảo bếp đá thạch anh

Mặt bàn đảo bếp đá thạch anh
Mặt bàn đảo bếp đá thạch anh

Thạch anh là vật liệu nhân tạo được làm từ đá nghiền và nhựa. Đá thạch anh có nhiều màu sắc và hoa văn mô phỏng hình dáng của đá tự nhiên. Mặt bàn đảo bếp chất liệu đá thạch anh cực kỳ bền, chịu nhiệt, chống trầy xước, chống bám bẩn và không xốp, không cần bịt kín nên dễ dàng vệ sinh và bảo trì. Giá thành của đá thạch anh cũng lý tưởng hơn so với đá cẩm thạch. Tuy nhiên, do đá thạch anh là vật liệu nhân tạo nên không mang đến vẻ đẹp tự nhiên như những loại đá tự nhiên khác. 

Mặt bàn đảo bếp chất liệu đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch là loại đá tự nhiên được hình thành khi đá vôi tiếp xúc với nhiệt độ và áp suất cao. Đá cẩm thạch được biết đến với sự sang trọng và cực kỳ thích hợp với  những những căn bếp cao cấp. 

Đá cẩm thạch mang đến cho bạn sự đa dạng về hoa văn, màu sắc với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Mặt bàn đảo bếp bằng đá cẩm thạch rất đẹp và độc đáo vì mỗi tấm đá khác nhau, mang đến vẻ đẹp riêng và khác biệt cho từng căn bếp. Đá cẩm thạch có khả năng chịu nhiệt và và mang đến cảm giác tự nhiên. Tuy nhiên, mặt bàn đá cẩm thạch dễ bị trầy xước, sứt mẻ hoặc ố màu bởi các chất axit. 

Xem thêm: Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Như vậy Sunvie đã gửi đến bạn kích thước bàn đảo bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt và những thông tin liên quan đến việc lựa chọn, bố trí bàn đảo bếp. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn và lắp đặt được một sản phẩm bàn đảo bếp như ý và phù hợp.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now