Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

“Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?”, “Phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa?” là những vấn đề được nhiều người thắc mắc khi xây dựng và bố trí nội thất. Thấu hiểu điều đó, Sunvie sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề gặp phải về diện tích, bố trí nội thất phòng bếp ngay sau đây.

Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?
Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Diện tích phòng bếp là điều mà chúng ta khó có thể kiểm soát được vì diện tích phòng bếp còn phụ thuộc vào diện tích chung của cả ngôi nhà và bản thiết kế, phân chia phòng trong nhà. Căn cứ vào diện tích mặt bằng mà kích thước bếp được tính toán sao cho phù hợp.  Cũng tùy theo mục đích, sự ưu tiên của gia chủ mà kích thước của phòng bếp sẽ bị ảnh hưởng.

Vậy diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Dù diện tích ngôi nhà của bạn có lớn hay nhỏ thì diện tích tối thiểu cho một căn bếp phải là từ 12m2 để đáp ứng được công năng cơ bản nhất của nhà bếp. Để nhà bếp được vận hành tốt thì diện tích lý tưởng cho căn bếp là khoảng 22 đến 25m2. 

Tại sao việc tính toán diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 lại quan trọng?

Tại sao việc tính toán diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 lại quan trọng?
Tại sao việc tính toán diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 lại quan trọng?

Mặc dù việc tận dụng từng mét vuông trong không gian nhà bếp không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng việc tận dụng tối đa không gian có thể nâng cao chức năng và hiệu quả cho căn bếp sẽ rất hữu ích. Việc tính toán diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là quan trọng vì:

  • Đảm bảo khả năng lưu trữ: Việc sử dụng hiệu quả không gian là rất quan trọng cho việc lưu trữ. Việc sử dụng tủ, ngăn kéo và kệ một cách hiệu quả có thể giúp bạn giữ cho nhà bếp của mình ngăn nắp. Vì vậy bạn hãy xem xét các kệ kéo, tủ đựng thức ăn tích hợp và các giải pháp lưu trữ khác để tối đa hóa không gian.
  • Đáp ứng quy trình làm việc: Bố trí nhà bếp ngăn nắp có thể cải thiện quy trình làm việc  và giúp việc nấu nướng, chuẩn bị bữa ăn trở nên thuận tiện hơn. Bạn có thể sử dụng không gian có sẵn một cách khéo léo để phân chia các khu vực chức năng cụ thể trong nhà bếp.
  • Mang lại giá trị thẩm mỹ: Việc bố trí không gian nhà bếp hợp lý giúp cho nhà bếp được ngăn nắp và thông thoáng. Nhìn vào một nhà bếp thông minh, bố trí khoa học và ngăn nắp thì việc sử dụng nhà bếp không chỉ tiện lợi mà còn mang đến cảm giác vui vẻ và thoải mái khi làm bếp.

Phân chia khu vực phòng bếp để tối ưu diện tích

Phân chia khu vực theo tam giác hoạt động

Tam giác bếp là một khái niệm thiết kế còn được gọi là tam giác vàng kiểm soát hoạt động trong bếp bằng cách định vị các chức năng quan trọng ở những vị trí được chỉ định còn được gọi là khu vực làm việc chính
Tam giác bếp kiểm soát hoạt động trong bếp bằng cách định vị các chức năng quan trọng ở những vị trí được chỉ định còn được gọi là khu vực làm việc chính

Để tận dụng tối đa không gian và diện tích nhà bếp, tam giác làm việc nhà bếp đã được áp dụng. Tam giác bếp là một khái niệm thiết kế còn được gọi là tam giác vàng kiểm soát hoạt động trong bếp bằng cách định vị các chức năng quan trọng ở những vị trí được chỉ định còn được gọi là khu vực làm việc chính. Nguyên tắc cốt lõi của tam giác làm việc trong phòng bếp dựa trên việc bố trí các khu vực làm việc trong bếp. Mục tiêu của tam giác phòng bếp là xây dựng một bố cục thống nhất, giúp việc thực hiện các công việc nhà bếp hàng ngày trở nên thuận tiện và dễ dàng, trực tiếp giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bếp. 

Các công việc chính trong căn bếp gia đình được thực hiện giữa bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Ba công việc này được phân chia thành 3 khu vực gồm: Khu vực nấu nướng, khu vực vệ sinh và khu vực lưu trữ và đây cũng là 3 khu vực quan trọng nhất của nhà bếp.

Bằng cách đặt ba khu vực này gần nhau, nhà bếp sẽ dễ sử dụng hơn và hiệu quả hơn, giảm thiểu các bước lãng phí. Người sử dụng có thể di chuyển tự do giữa ba khu vực chuẩn bị, khu vực nấu nướng và khu vực bảo quản. Điều quan trọng là khoảng cách giữa các khu vực không được quá xa hoặc quá gần.

Tổng chiều dài 3 cạnh của tam giác nhà bếp nên nằm trong khoảng 3m6 cho đến 8m. Nếu kích thước nhỏ hơn sẽ gây chật chội, khó sử dụng các chức năng của tủ, ví dụ như kéo ra kéo vào hộc ngăn kéo, mở đóng cửa tủ. Nếu kích thước lớn hơn sẽ tốn thời gian di chuyển giữa các khu vực và không thuận tiện. Chiều dài các cạnh của tam giác nhà bếp nên nằm trong khoảng từ 1m2 cho đến 2m7.

Khoảng cách cần có cho các thiết bị nhà bếp

Khoảng cách cần có cho các thiết bị nhà bếp
Khoảng cách cần có cho các thiết bị nhà bếp

Về khoảng cách giữa các thiết bị nhà bếp thì chúng ta cần chú trọng đến khoảng cách giữa bồn rửa với bếp và khoảng cách giữa bồn rửa và tủ lạnh và khoảng cách giữa những thiết bị cơ bản khác. 

  • Khoảng cách giữa bồn rửa với bếp nấu: Khoảng cách giữa bồn rửa với bếp nấu tối thiểu từ 60cm để bạn có đủ chỗ để đặt thực phẩm và dụng cụ nấu nướng. Khoảng cách này là khoảng cách thuận tiện nhất để bạn có thể thực hiện cả hai việc nấu nướng và sơ chế cũng một lúc.
  • Khoảng cách giữa bồn rửa với tủ lạnh: Khoảng cách giữa bồn rửa với tủ lạnh lý tưởng nằm trong khoảng 50 cho đến 80cm. Khoảng cách này đủ để bạn có thể lấy đồ trong tủ lạnh mang ra bồn rửa sơ chế thuận tiện. Bạn không nên đặt 2 thiết bị này quá xa tránh phải di chuyển xa và không nên đặt quá sát vì nước từ bồn rửa có thể văng ra làm bẩn bề mặt tủ lạnh. 
  • Khoảng cách từ bàn đảo đến tủ lạnh khoảng từ 1m cho đến 1m2.
  • Khoảng cách từ bàn đảo cho đến tủ bếp khoảng từ 90cm đến 1m2.
  • Khoảng cách từ bàn đảo cho đến bức tường đối diện tủ bếp khoảng 1m đến 1m2.
  • Khoảng cách từ bàn đảo đến bức tường phía đối diện tủ lạnh tối thiểu là từ 90cm.

Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà bếp – Những điều quan trọng cần lưu ý

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp – Sản phẩm nội thất nhà bếp quan trọng

Tủ bếp là sản phẩm nội thất quan trọng nhất của nhà bếp nên được gia chủ dành nhiều thời gian để tìm hiểu, thiết kế để sao cho đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Sau khi biết được diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý, bạn có thể căn cứ vào đó để tính toán được kích thước tủ bếp phù hợp với diện tích căn bếp gia đình. Tuy nhiên thì việc thiết kế tủ bếp nên đáp ứng được thông số kích thước cơ bản nhất như sau: 

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp
Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

Kích thước của tủ bếp trên:

  • Chiều cao của tủ bếp trên dao động từ 790 đến 900mm
  • Độ sâu tiêu chuẩn của tủ bếp trên:  300mm hoặc có thể lớn hơn nhưng không nên nhỏ hơn.
  • Chiều cao từ sàn nhà cho đến nóc của tủ bếp trên là 210cm.

Kích thước tủ bếp dưới:

  • Chiều cao tiêu chuẩn từ mặt sàn lên đến mặt tủ bếp là 82cm và cao nhất là 85cm. 
  • Chiều cao của phần chân tủ bếp dưới đối với loại tủ bếp có chân tính từ sàn nhà là 10cm.
  • Độ sâu của tủ bếp tối thiểu là 46cm. 
  • Độ sâu của mặt tủ bếp (mặt bàn bếp) có thể lựa chọn 3 kích thước là 60cm, 90cm và 100cm.
  • Độ dày của mặt bàn bếp tiêu chuẩn là 28, 30, 40mm. Độ dày của mặt bàn bếp không nên quá dày và cũng không nên quá mỏng. Bên cạnh đó thì độ dày còn phụ thuộc vào chất lượng vật liệu.

Thông số kích thước cơ bản của một số sản phẩm tủ bếp inox

Mẫu tủ bếp inox SVLD.02

Mẫu tủ bếp inox SVLD.02
Mẫu tủ bếp inox SVLD.02

Cấu tạo và kích thước tủ bếp inox SVLD.02

Tủ Bếp Chữ L có bàn Đảo 6,4M (cao 840mm sâu 650mm)

  1. Khoang tủ thiết bị:
  • Tủ lạnh 950mm
  • Tủ rượu 300mm
  • Tủ Thiết bị 600mm
  1. Hệ tủ dưới:
  • Thùng gạo 300mm + Khoang dao thớt 400mm + Khoang chậu rửa 900mm
  • Khoang máy rửa bát 600mm + Khoang góc 1050mm + Khoang bếp 900mm + Khoang gia
  • vị 400
  • Bàn đảo 2100mm ( 2 khoang ngăn kéo 600mm + 1 khoang ngăn kéo 900mm)
  1. Hệ tủ trên:
  • Khoang đồ khô có đợt 600mm + Khoang giá nâng hạ 900mm + Khoang để

đồ khô 300mm + Khoang cánh mở 600mm + Hút mùi

Thiết bị & phụ kiện

  1. Tủ lạnh 2 cánh mở Samsung (1050mm)
  2. Lò nướng Fagor (600mm)
  3. Lò vi sóng Fagor (600mm)
  4. Giá nâng hạ Garis (900mm)
  5. Hút mùi Fagor (900mm)
  6. Bếp Fagor (900mm)
  7. Tay nắm + Bản lề Blum

Mẫu tủ bếp SVE L1828

Mẫu tủ bếp SVE L1828
Mẫu tủ bếp SVE L1828

Cấu tạo và kích thước tủ bếp inox SVE L1828

Tủ Bếp Chữ L 5,5M (cao 840mm sâu 650mm)

  1. Khoang tủ thiết bị:
  • Tủ lạnh 950mm
  • Khoang lò nướng 600mm
  • Khoang chậu rửa 900mm
  • Khoang dao thớt 300mm
  • Khoang góc 1050mm
  • Khoang bếp 900mm
  1. Hệ tủ trên:
  • Khoang đồ khô có đợt 600mm + Khoang giá nâng hạ 900mm + Khoang để

đồ khô 300mm + Khoang cánh mở 600mm + Hút mùi

Thiết bị & phụ kiện

  1. Tủ lạnh 1 cánh mở Bosch (750mm)
  2. Lò nướng Fagor (600mm)
  3. Bếp Fagor (900mm)
  4. Giá nâng hạ Garis (900mm)
  5. Hút mùi Fagor (900mm)
  6. Tay nắm + Bản lề Blum

Tủ bếp chữ L SVLD.03

Kích thước tủ bếp chữ L SVLD.03

Tủ Bếp Chữ L 5,5M (cao 840mm sâu 650mm)

  1. Khoang tủ thiết bị:
  • Tủ lạnh 950mm
  • Khoang lò nướng 600mm
  • Khoang chậu rửa 900mm
  • Khoang dao thớt 300mm
  • Khoang góc 1050mm
  • Khoang bếp 900mm
  1. Hệ tủ trên:
  • Khoang đồ khô có đợt 600mm + Khoang giá nâng hạ 900mm + Khoang để

đồ khô 300mm + Khoang cánh mở 600mm + Hút mùi

Thiết bị & phụ kiện 

  1. Tủ lạnh 1 cánh mở Bosch (750mm)
  2. Lò nướng Fagor (600mm)
  3. Bếp Fagor (900mm)
  4. Giá nâng hạ Garis (900mm)
  5. Hút mùi Fagor (900mm)
  6. Tay nắm + Bản lề Blum

Tại Sunvie – Đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công và sản xuất tủ bếp inox hàng đầu Việt Nam, chúng tôi mang đến cho bạn những mẫu thiết kế tủ bếp mới nhất dẫn đầu xu hướng. Đặc biệt, những mẫu tủ bếp do Sunvie sản xuất đảm bảo có độ bền chất lượng vượt trội theo thời gian. Bạn đọc có thể tham khảo ngay những mẫu tủ bếp inox 304 mới nhất tại Sunvie.vn.

Những lưu ý khi thiết kế, bố trí không gian nhà bếp

Những lưu ý khi thiết kế, bố trí không gian nhà bếp
Những lưu ý khi thiết kế, bố trí không gian nhà bếp

Để bố trí và thiết kế nhà bếp sao cho phù hợp với diện tích nhà bếp thì bạn cần phải lưu ý đáp ứng những yếu tố sau:

  • Ngân sách: Ngân sách là yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc đến khi bố trí nhà bếp, lựa chọn những dụng cụ và thiết bị nhà bếp, quyết định tu sửa và thay đổi. Vì vậy trước khi bắt đầu bạn cần lập bảng ngân sách chi tiết sau đó tuân thủ theo đúng ngân sách dự tính đã được đề ra. Bạn cần lưu ý rằng chỉ một khoản chi vượt quá ngân sách sẽ ảnh hưởng đến việc chi cho những sản phẩm nội thất khác. 
  • Chức năng: Nhà bếp của bạn phải được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của bạn và  các thành viên trong gia đình. Để đáp ứng điều này thì nhà bếp cần đáp ứng được những chức năng cơ bản và nếu có thể thì cần đáp ứng được cả những chức năng nâng cao.   
  • Bố trí: Cách bố trí của bếp phải được tối ưu hóa phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn. Xem xét việc sắp xếp các thiết bị, tủ và mặt bàn để đảm bảo rằng không gian hoạt động hiệu quả và hiệu quả.
  • Ánh sáng: Ánh sáng thích hợp là điều cần thiết trong nhà bếp. Bạn hãy xem xét các nguồn ánh sáng tự nhiên như cửa sổ và trang bị những thiết bị đèn chiếu sáng âm tường, đèn treo và đèn chiếu sáng dưới tủ.
  • Lưu trữ: Khả năng lưu trữ là rất quan trọng trong nhà bếp. Để tăng không gian lưu trữ thì bạn nên sử dụng hệ giá kệ thông minh cho tủ bếp.
  • Thiết bị: Thiết bị nhà bếp phải tiết kiệm năng lượng, bền và phù hợp với nhu cầu sử dụng.Kích thước, kiểu dáng và chức năng của từng thiết bị là điều bạn cần chú ý khi chọn mua thiết bị.
  • Vật liệu: Vật liệu bạn chọn cho mặt bàn, tủ bếp, sàn bếp sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị nhà bếp. 
  • Phong cách: Phong cách của nhà bếp cần thích hợp với phong cách tổng thể ngôi nhà để hòa hợp về mặt thẩm mỹ.

Xem thêm: Xu hướng thiết kế nội thất nhà bếp đẹp hiện đại

Như trên, Sunvie đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi “Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?”. Hy vọng dựa vào những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đọc sẽ xác định được diện tích bếp cần thiết và căn cứ vào đó để bố trí một nhà bếp hiện đại và tiện nghi.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now