Hướng dẫn bố trí và nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp cổ điển

Nội thất phòng bếp cổ điển là những sản phẩm nội thất thuộc phong cách cổ điển mang vẻ đẹp vượt thời gian. Phong cách này có sự đặc biệt riêng nên không phải ai cũng có thể thiết kế và bố trí đúng chuẩn. Sunvie sẽ chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ thông tin liên quan đến việc thiết kế nội thất phòng bếp cổ điển ngay sau đây.

Hương dẫn bố trí và nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp cổ điển
Hương dẫn bố trí và nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp cổ điển

Đặc điểm của nội thất phòng bếp cổ điển

Phong cách nhà bếp cổ điển là một phong cách bài trí nhà bếp thịnh hành, được nhiều gia đình từ Á đến Âu ưa chuộng và lựa chọn làm phong cách chủ đạo cho căn bếp gia đình. Thiết kế nội thất phòng bếp cổ điển ban đầu dựa trên phong cách trang trí nhà cổ Châu Âu xưa. Ngày nay, thiết kế cổ điển vẫn được nhiều gia chủ yêu thích nhờ vẻ đẹp vượt thời gian.

Đặc điểm của nội thất phòng bếp cổ điển
Đặc điểm của nội thất phòng bếp cổ điển

Thiết kế nội thất phòng bếp cổ điển mang đến sự đẳng cấp và sang trọng tuyệt đối, cụ thể thì nội thất phòng bếp cổ điển có những đặc điểm cơ bản như:

 • Về màu sắc: Bảng màu cổ điển thường nhẹ nhàng và trầm lắng. Nó nghiêng về màu trắng, kem và xám. Những màu sắc nổi bật hơn như đen, đỏ và bạc thường được sử dụng làm điểm nhấn.
 • Tính đối xứng: Nội thất cổ điển tập trung vào tính đơn giản và đối xứng.Tủ thường làm bằng gỗ hoặc kim loại và được thiết kế nổi với những kiểu cách, hoa văn trang trí bên ngoài. Đối với chất liệu vải, nội thất cổ điển đề cao chất lượng, sự sang trọng mà không hề hoành tráng. Ví dụ bao gồm lụa gấm hoa, gấm, vải lanh và nhung.
 • Phong cách trang trí: Thiết kế nội thất cổ điển thiên về các yếu tố trang trí làm nổi bật sự sang trọng. Bạn sẽ tìm thấy những tấm gương lớn, hoa, tác phẩm nghệ thuật và đồ trang trí trên tường và trần nhà. Sàn nhà thường bằng đá hoặc đá cẩm thạch và được trang trí bằng thảm Ba Tư.

Để bố trí nội thất phòng bếp cổ điển cho căn bếp của gia đình mình, bạn cần căn cứ vào những đặc điểm về phong cách thiết kế chúng tôi đã trình bày bên trên. Ngoài ra thì bạn cần lưu ý:

 • Hãy chọn bảng màu trầm (trắng, kem, xám) và kết hợp với các màu sắc nổi bật đen, đỏ hoặc vàng để tạo điểm nhấn. 
 • Khi chọn đồ nội thất, bạn hãy chọn những món đồ cùng dòng ví dụ như ghế và bàn có thiết kế và bảng màu tương tự. 
 • Nếu bạn đang chọn một tấm thảm cho không gian, hãy chọn thiết kế hoa hoặc phương Đông nhẹ nhàng. Nếu bạn muốn pha trộn thêm nét hiện đại cho không gian nhà bếp thì hãy chọn họa tiết hình học.

Những sản phẩm nội thất phòng bếp cổ điển cần có

Khác với phong cách hiện đại, tối giản, nội thất phòng bếp cổ điển có những nét riêng biệt về phong cách. Dưới đây là một số sản phẩm nội thất cổ điển cần bố trí cho căn bếp:

 • Đèn chùm: Đèn chùm là một yếu tố chủ đạo của phong cách cổ điển, bổ sung hoàn hảo cho thiết kế phòng bếp. Phòng bếp là một trong những nơi tốt nhất để bố trí đèn chùm vì đèn có khả năng phân bổ ánh sáng đồng đều.Ánh sáng được cung cấp từ đèn chùm đảm bảo rằng việc nấu nướng có thể tiến hành thuận lợi, không bị việc thiếu sáng làm gián đoạn công việc nấu ăn.
Đèn chùm là một yếu tố chủ đạo của phong cách cổ điển
Đèn chùm là một yếu tố chủ đạo của phong cách cổ điển
 • Đảo bếp: Đảo bếp cung cấp nhiều không gian hơn cho các hoạt động trong bếp như chế biến thực phẩm, trộn nguyên vật liệu, bày biện món ăn. Phòng bếp cổ điển nên được bố trí thêm đảo bếp để công năng nhà bếp đạt mức tốt nhất.
 • Bàn đá cẩm thạch: Đá cẩm thạch là vật liệu nhà bếp tuyệt vời vì nó cứng cáp và chịu nhiệt rất tốt. Đá cẩm thạch cũng có thể dễ dàng làm sạch và dễ bảo trì. Vì vậy bàn bếp bằng đá cẩm thạch là ý tưởng tuyệt vời bạn nên áp dụng cho nhà bếp.
 • Tủ bếp: Loại tủ bếp phong cách cổ điển sẽ được thiết kế với các hình chạm khắc trang nhã có hoa văn thiết kế nhẹ nhàng, uyển chuyển và tinh tế. 
 • Các thiết bị nhà bếp: Dù theo phong cách nào thì nhà bếp cũng cần được bố trí đầy đủ các trang thiết bị hiện đại để việc làm bếp được thuận lợi và tiết kiệm thời gian.
 • Bộ bàn ghế ăn: Bộ bàn ghế ăn là sản phẩm nội thất thiết yếu cần được bố trí cho mọi căn bếp. Bộ bàn ghế ăn được dùng để cả gia đình dùng bữa nên căn cứ vào số lượng thành viên trong gia đình, bạn lựa chọn sản phẩm bàn ăn có kích thước phù hợp và chọn số ghế đủ cho các thành viên.

Tham khảo thêm: Nội thất nhà bếp đơn giản – Xu hướng nội thất nhà bếp mới

Bố trí nội thất phòng bếp theo phong cách cổ điển

Lựa chọn tông màu của nội thất phòng bếp cổ điển

Tông màu của nội thất phòng bếp cổ điển
Tông màu của nội thất phòng bếp cổ điển

Nội thất phòng bếp cổ điển thường có gam màu chủ đạo là màu be, màu sữa, màu xám, màu ngà,… Bạn có thể lựa chọn thêm các sản phẩm nội thất màu ngọc trai, màu bạc để trang trí để tạo thêm nét sang trọng cho không gian phòng bếp.

Một phòng bếp trang trí với màu trắng hoàn toàn là điều hiếm thấy ở những phòng bếp theo phong cách cổ điển (thấy nhiều hơn ở những nhà bếp hiện đại), thông thường sẽ được kết hợp với những màu sắc khác. Trong bảng màu cho phòng bếp cổ điển thì màu sắc quý phái thích hợp là những màu ngà nhẹ nhàng mang hơi hướng hoàng gia. 

 • Nội thất phòng bếp cổ điển tông màu trắng: Phòng bếp cổ điển màu trắng kết hợp hài hòa với tông màu đen và là sự kết hợp được ưa chuộng nhất. Nhưng theo phong cách cổ điển thì màu đen sẽ không phải là tông màu chính, nó sẽ không được sử dụng làm màu chủ đạo ví dụ như màu tường và mặt bàn. Màu đen được sử dụng cho các chi tiết nhỏ và các phụ kiện khác, màu trắng sẽ là màu sắc chủ đạo cho các mặt lớn như tường, mặt bàn, mặt tủ bếp.
 • Nội thất phòng bếp cổ điển tông màu be: Màu be ngà là gam màu trang nhã được các phòng bếp cổ điển yêu thích nhất. Màu be mang lại sự sang trọng, hài hòa, nhẹ nhàng cho không gian bếp. Kết hợp với các phụ kiện nhà bếp khác ví dụ như đèn chùm màu vàng với ánh sáng vàng nhẹ thì không gian nhà bếp đảm bảo vừa sang trọng và ấm cúng.

Trang trí nội thất

Trang trí nội thất nhà bếp cổ điển
Trang trí nội thất nhà bếp cổ điển

Phòng bếp cổ điển không nên có những vật dụng trang trí không cần thiết, vì vậy bạn tránh bố trí những sản phẩm nội thất không thực sự cần thiết ảnh hưởng đến không gian bếp. Bạn hãy bố trí các sản phẩm nội thất cần thiết như: Tủ bếp, bàn đảo, bàn ghế ăn,… để đảm bảo công năng cho nhà bếp

Bố trí và phân chia các khu vực

Việc bố trí và phân chia các khu vực cho phòng bếp cổ điển cần căn cứ vào diện tích và không gian của phòng bếp. Căn cứ vào tổng thể nhà bếp, gia chủ lựa chọn thiết kế tủ bếp phù hợp. Phòng bếp cổ điển sẽ thích hợp với thiết kế tủ bếp chữ L và tủ bếp chữ U để có đủ diện tích trang trí.

Phân chia khu vực cho phòng bếp cũng cần tuân thủ nguyên tác tam giác vàng nhà bếp gồm: Khu vực lưu trữ, khu vực bếp nấu và khu vực rửa vì ngoài vấn đề thẩm mỹ thì phòng bếp cần đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà bếp chung cư: Lưu ý khi thiết kế và mẫu thiết kế đẹp

Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp cổ điển

Để thiết kế nội thất phòng bếp cổ điển đúng chuẩn, đạt được tính thẩm mỹ và tổng hòa các yếu tố thì bạn cần nắm được những nguyên tắc thiết kế sau:

Tông màu nhà bếp cần là màu tự nhiên nhưng không nhất thiết phải là màu be

Nội thất phòng bếp theo phong cách cổ điển luôn được tạo ra với màu sắc tự nhiên. Nội thất không chỉ có thể là các tông màu trung tính, chẳng hạn như màu be hoặc màu xám mà còn có thể là các màu bão hòa, chẳng hạn như xanh coban, đỏ, đỏ tía, đất nung hoặc xanh ngọc lục bảo.

Sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên

Nội thất phòng bếp cổ điển chủ yếu sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên
Nội thất phòng bếp cổ điển chủ yếu sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên

Theo quy tắc của phong cách cổ điển, mọi thứ trong nhà bếp nên được làm bằng vật liệu tự nhiên: gỗ, kim loại, thủy tinh, gốm sứ, đá, giấy,… Tuy nhiên với những trường hợp mà các chất liệu tự nhiên không đáp ứng được thì bạn vẫn có thể lựa chọn các chất liệu khác.

Cân bằng ánh sáng trong phòng bếp

Ánh sáng là yếu tố quan trọng tạo nên tổng thể phòng bếp cổ điển hài hòa và cân đối. Nội thất phòng bếp cổ điển không thể thiếu sản phẩm đèn chùm kết hợp với các thiết bị đèn chiếu sáng khác.

Nếu nhà bếp có diện tích nhỏ hoặc vừa, tốt hơn bạn nên lắp thêm đèn chiếu sáng trên trần hoặc đèn tường và hãy treo đèn chùm ở trung tâm phòng bếp.

Nếu nhà bếp rộng thì bạn có thể bố trí nhiều thiết bị đèn chùm ở trung tâm của từng khu vực, ví dụ như bố trí đèn chùm trên bàn ăn, đèn chùm trên đảo bếp,..

Tuân thủ nguyên tắc đối xứng

Để thiết kế và bố trí nội thất phòng bếp cổ điển thì bạn cần cố gắng tạo sự đối xứng trong việc sắp xếp mọi sản phẩm nội thất. Bạn hãy thử phác thảo vị trí cần bố trí nội thất, xem xét và so sánh xem đã đảm bảo sự cân bằng hay chưa trước khi chính thức lắp đặt.

Tổng kết lại thì việc thiết kế và bố trí nội thất phòng bếp cổ điển cần được lên kế hoạch cẩn thận để xây dựng được một phòng bếp cổ điển đúng chuẩn, đạt giá trị cao về tính thẩm mỹ. Tuy nhiên đối với những gia đình trẻ hiện đại thì nội thất cổ điển không phải là sự ưu tiên. Những gia đình trẻ thường ưu tiên lựa chọn nội thất phòng bếp theo phong cách đơn giản, hướng đến sự tiện nghi. 

Tủ bếp inox là sản phẩm nội thất phòng bếp hiện đại đang là xu hướng trên thị trường hiện nay, sản phẩm đảm bảo tiêu chí bền, đẹp, tuổi thọ cao nên được rất nhiều gia đình tin dùng. Nếu bạn đọc đang muốn tìm hiểu về sản phẩm tủ bếp inox hiện đại, cao cấp, bạn đọc hãy tham khảo ngay những mẫu tủ bếp inox mới nhất tại Sunvie.vn.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now