Nội thất phòng bếp nhỏ: Cách bố trí và những lưu ý quan trọng

Không gian và diện tích phòng bếp là yếu tố cố định mà chúng ta không thể kiểm soát nhưng chúng ta có thể cải thiện được không gian phòng bếp nhỏ. Sau đây Sunvie sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thiết kế và bố trí nội thất phòng bếp nhỏ để cải thiện không gian phòng bếp nhỏ, giúp phòng bếp đáp ứng được yếu tố công năng và thẩm mỹ.

Nội thất phòng bếp nhỏ: Hướng dẫn cách bố trí và những lưu ý quan trọng
Nội thất phòng bếp nhỏ: Hướng dẫn cách bố trí và những lưu ý quan trọng

Tìm hiểu về đặc điểm của phòng bếp nhỏ

Phòng bếp nhỏ là phòng bếp có không gian và diện tích hạn chế và có thể bằng hoặc thấp hơn không gian nhà bếp tiêu chuẩn. Tuy không gian bị hạn chế nhưng nhà bếp nhỏ vẫn cần được đáp ứng vấn đề công năng để phục vụ các hoạt động nấu nướng thường ngày của người dùng.

Việc thiết kế nội thất nhà bếp nhỏ khác biệt và khó khăn hơn hẳn việc thiết kế nội thất nhà bếp thông thường. Do không gian nhỏ, bạn cần đặt công năng lên hàng đầu sao cho các chức năng cơ bản của nhà bếp được đảm bảo. Khi thiết kế, bạn cần xác định vị trí, phân khu vực nhà bếp, lựa chọn các dụng cụ và thiết bị nhà bếp phù hợp. Tuy công năng được đặt lên hàng đầu nhưng bạn vẫn có thể bố trí khéo léo để sao cho tính thẩm mỹ được nâng cao.

Nội thất phòng bếp nhỏ gồm những gì?

Nội thất phòng bếp nhỏ là những sản phẩm, đồ dùng, thiết bị nhà bếp cơ bản để phục vụ công việc sử dụng căn bếp của người dùng. Nội thất nhà bếp bao gồm nhiều loại vật dụng như tủ bếp, mặt bàn, đảo, bàn ghế ăn và tủ đựng đồ. Những món đồ này được thiết kế để mang lại giá trị chức năng và thẩm mỹ cho không gian nhà bếp, cho phép nấu nướng, ăn uống và lưu trữ những vật dụng cần thiết trong nhà bếp. Ngoài ra, đồ nội thất nhà bếp có thể có nhiều chất liệu, kiểu dáng và cấu hình khác nhau để phù hợp với sở thích và nhu cầu khác nhau. Dưới đây là một số sản phẩm nội thất nhà bếp nhỏ cần có:

Tủ bếp

ủ bếp là nội thất quan trọng nhất của nhà bếp vì đây là nơi lưu trữ và bảo quản toàn bộ dụng cụ nhà bếp
ủ bếp là nội thất quan trọng nhất của nhà bếp vì đây là nơi lưu trữ và bảo quản toàn bộ dụng cụ nhà bếp

Tủ bếp là một trong những món đồ nội thất chính của nhà bếp. Tủ bếp là nội thất quan trọng nhất của nhà bếp vì đây là nơi lưu trữ và bảo quản toàn bộ dụng cụ nhà bếp. Tủ bếp được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ tuyết tùng, gỗ gụ, gỗ tếch, gỗ thông, gỗ sồi,… Hoặc được làm từ kim loại chắc và bền như inox. Đối với tủ bếp cho phòng bếp nhỏ thì vấn đề kiểu dáng và kích thước là quan trọng nhất. 

Để lựa chọn tủ bếp cho phòng bếp nhỏ, bạn cần căn cứ vào diện tích và bố cục căn bếp để xem xét vị trí đặt tủ bếp, đo đạc kích thước kỹ càng. Căn cứ vào những yếu tố về vị trí và kích thước, bạn có thể tiến hành chọn mua sản phẩm tủ bếp phù hợp. 

Ngăn kéo tủ bếp

Ngày nay tủ bếp được đi kèm với hệ ngăn kéo để cung cấp thêm không gian lưu trữ và để việc lưu trữ được tiện lợi và thông minh hơn. Ngăn kéo tủ bếp mang đến khả năng tùy chỉnh hiệu quả, sử dụng linh hoạt, chắc chắn, độ bền cao.

Bàn ghế nhà bếp 

Bàn ghế nhà bếp 
Bàn ghế nhà bếp

Bàn ghế nhà bếp là nơi diễn ra những bữa ăn gia đình và đây được coi là sản phẩm nội thất thiết yếu. Bộ bàn ghế bếp có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau từ tự nhiên cho đến nhân tạo. Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của bạn mà bạn có thể lựa chọn vật liệu làm bàn ghế khác nhau.

Bên cạnh đó phòng bếp cần được bố trí thêm bàn đảo, tủ rượu, giá kệ khác,… nhưng những sản phẩm nội thất này chỉ phù hợp với những căn bếp đầy đủ không gian. Đối với phòng bếp nhỏ thì không cần thiết bố trí quá nhiều sản phẩm nội thất vì ảnh hưởng đến diện tích chung, khiến phòng bếp càng trở nên chật hẹp hơn.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn bố trí và nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp cổ điển

Hướng dẫn cách bố trí nội thất cho không gian phòng bếp nhỏ

Phòng bếp là trái tim của căn bếp và là nơi thực hiện những hoạt động nấu nướng thường xuyên. Chúng ta đều mong muốn có một không gian nhà bếp rộng rãi nhưng diện tích không phải là vấn đề chúng ta có thể kiểm soát được. Vì vậy chúng ta cần bố trí nội thất sao cho phù hợp để tối ưu hóa không gian, để nhà bếp được thông thoáng.

Lựa chọn tủ bếp phù hợp

Tủ bếp chữ I cho phòng bếp nhỏ
Tủ bếp chữ I cho phòng bếp nhỏ

Với phòng bếp có diện tích nhỏ thì tủ bếp chữ I là sự lựa chọn phù hợp nhất. Tủ bếp chữ L và chữ U mang lại nhiều không gian lưu trữ hơn hẳn những phòng bếp chật mà bố trí tủ bếp chữ L, chữ U sẽ chiếm dụng nhiều diện tích. Nếu bạn muốn tối đa hóa không gian lưu trữ cho tủ bếp chữ I thì bạn có thể sử dụng hệ giá đỡ thông minh cho tủ bếp. Hệ giá đỡ đảm bảo việc sắp xếp đồ dùng trong tủ bếp có hệ thống, tiện nghi hơn.

Sử dụng nội thất nhà bếp thông minh

Như chúng tôi đã nói, phòng bếp nhỏ quan trọng nhất là công năng nên nội thất nhà bếp thông minh là sự lựa chọn tối ưu cho phòng bếp nhỏ. Không chỉ giải quyết được toàn bộ vấn đề công năng, nội thất nhà bếp nhỏ còn giải quyết được vấn đề thẩm mỹ. Bạn có thể bố trí nội thất phòng bếp thông minh tại các khu vực bồn rửa, bếp nấu, kệ lưu trữ, hệ thống vệ sinh,… để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Áp dụng hệ thống kệ mở

Hệ thống kệ mở cũng là một giải pháp lưu trữ tuyệt vời cho không gian nhà bếp nhỏ. Mẫu kệ mở vừa đảm bảo đầy đủ không gian lưu trữ, vừa tạo ra không gian mở để phòng bếp trông có vẻ thoáng đãng và rộng rãi hơn. Kệ mở cũng có thể làm khu vực để trang trí, trưng bày bát đĩa, ly tách đẹp mắt để tạo điểm nhấn cho không gian phòng bếp.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất nhà bếp nhỏ

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất nhà bếp nhỏ
Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất nhà bếp nhỏ

Việc phòng bếp nhỏ có ít không gian hơn đòi hỏi các giải pháp lưu trữ sáng tạo hơn để việc làm bếp dễ dàng hơn, nhà bếp được sắp xếp gọn gàng hơn. Khi thiết kế nội thất phòng bếp nhỏ bạn hãy lưu ý những điều sau để phòng bếp nhỏ được bố trí đúng cách, kết hợp hoàn hảo giữa chức năng và thẩm mỹ.

  • Tạo ảo giác phòng bếp rộng bằng cửa kính: Nếu phòng bếp nhỏ và không gian khép kín thì trông phòng bếp sẽ càng chật hẹp. Thay vì để nhà bếp đóng kín, bạn nên sử dụng cửa kính để nhà bếp có hiệu ứng mở và thoáng đãng hơn. 
  • Treo đồ dùng nhà bếp lên giá kệ treo tường: Việc sắp xếp đồ dùng nhà bếp thành hàng chồng lên nhau không phải là giải pháp hay đối với nhà bếp chật hẹp. Để tận dụng không gian tốt hơn, bạn có thể treo dụng cụ nhà bếp vào những giá đỡ treo tường. 
  • Trang trí nhà bếp bằng màu sắc nhẹ nhàng và tươi sáng: Màu sắc nhẹ nhàng và tươi sáng sẽ tạo ra cảm giác dễ chịu và tôn lên nội thất phòng bếp. Bạn hãy chọn màu sắc tông nhẹ như trắng, be nhạt, xanh nhạt,…
  • Lắp đặt hệ ngăn kéo: Hệ ngăn kéo tủ bếp rất hiệu quả cho những phòng bếp nhỏ. Hệ ngăn kéo giúp đồ dùng nhà bếp được bố trí một cách có hệ thống, đỡ lộn xộn. Khi cần sử dụng món đồ mình cần, bạn đã kiểm soát được vị trí món đồ nằm ở đâu và tìm kiếm sử dụng một cách đơn giản.
  • Chọn bàn bếp hình tròn: Bàn tròn thường chiếm ít không gian hơn bàn hình chữ nhật hoặc hình vuông. Với diện tích bề mặt nhỏ hơn, chúng dễ dàng phù hợp với không gian nhỏ hơn và có nhiều không gian hơn để di chuyển xung quanh bàn. Các cạnh của bàn tròn làm cho chiếc bàn bếp có cảm giác mềm mại hơn và an toàn với những gia đình có trẻ nhỏ.

Tủ bếp inox chữ I – Sản phẩm nội thất phòng bếp nhỏ hoàn hảo

Tủ bếp inox chữ I - Sản phẩm nội thất phòng bếp nhỏ hoàn hảo
Tủ bếp inox chữ I – Sản phẩm nội thất phòng bếp nhỏ hoàn hảo

Tủ bếp là sản phẩm nội thất quan trọng nhất trong phòng bếp bởi đây là nơi đáp ứng chức năng cơ bản của nhà bếp. Tủ bếp cần đảm bảo các yếu tố bền, khả năng lưu trữ, khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt. Tủ bếp inox chữ I là sản phẩm đáp ứng được toàn bộ những tiêu chí này và là sản phẩm nội thất bạn nên bố trí cho không gian phòng bếp nhỏ. Bạn nên bố trí tủ bếp inox chữ I bởi:

  • Tủ bếp inox chữ I đảm bảo công năng nhà bếp: Tủ bếp inox chữ I được thiết kế với ngăn để đồ rộng rãi, chịu lực tốt để có thể bảo quản toàn bộ dụng cụ nhà bếp. Khi được bố trí các ngăn giá kệ kéo, khả năng lưu trữ của tủ càng được cải thiện.
  • Tủ bếp inox chữ I có tính thẩm mỹ cao: Tính thẩm mỹ là một trong những yếu tố khiến tủ bếp inox chữ I được yêu thích. Tuy được thiết kế với kiểu dáng chữ I đơn giản nhưng tủ bếp vẫn mang lại tính thẩm mỹ cao bởi vẻ ngoài sáng bóng, trơn mượt, tủ bếp chữ I vô cùng thích hợp với phòng bếp theo phong cách hiện đại, sang trọng.
  • Tủ bếp inox chữ I có độ bền vượt trội: Được làm từ kim loại nguyên chất, tủ bếp inox có độ bền vượt trội  bởi độ chắc chắn và ổn định cao, chống cong vênh, chống mối mọt, chống ẩm mốc, chống rỉ sét, chống cháy nổ, chống thấm nước,…
  • Tủ bếp chữ I có tuổi thọ lâu dài: Độ bền cao nên theo đó tuổi thọ của tủ bếp cũng tăng lên. Nếu bạn sử dụng và bảo quản đúng cách thì sản phẩm tủ bếp inox có thể tồn tại từ vài chục đến hàng trăm năm.

Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà bếp chung cư: Lưu ý khi thiết kế và mẫu thiết kế đẹp

Tại Sunvie – Đơn vị thiết kế, thi công và sản xuất tủ bếp inox hàng đầu Việt Nam, chúng tôi có sẵn những mẫu thiết kế tủ bếp inox mới nhất được cập nhật liên tục tại Website Sunvie.vn. Bạn đọc đọc hãy tham khảo ngay những thiết kế tủ bếp inox sang trọng, đẳng cấp, chất lượng cao của chúng tôi.

Trên đây Sunvie hướng dẫn bạn đọc cách bố trí, thiết kế nội thất phòng bếp nhỏ một cách chi tiết. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách bố trí phòng bếp gia đình sao cho phù hợp để việc làm bếp được hiệu quả.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now