Tìm hiểu về phong thuỷ khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox

Tủ bếp là một trong những sản phẩm nội thất quan trọng nhất khi lắp đặt nội thất phòng bếp. Một trong những vấn đề được gia chủ quan tâm hàng đầu là vấn đề phong thủy khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox. Vậy phong thủy khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox là gì? Tại sao cần chú ý đến vấn đề này? Toàn bộ thắc mắc của bạn đọc về phong thủy tủ bếp sẽ được Sunvie giải đáp chi tiết sau đây.

Phong thuỷ khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox là gì?

Phong thuỷ khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox
Phong thuỷ khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox

Phong thủy nhà bếp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, vận may và sức khỏe của thành viên trong gia đình, đặc biệt có ý nghĩa đối với những gia đình tin vào phong thủy. Tại Việt Nam, phong thủy là yếu tố hàng đầu được các gia chủ quan tâm khi làm các việc ảnh hưởng đến cấu trúc ngôi nhà. Hướng đặt các thiết bị, nội thất đều được dựa vào phong thủy để xác định.

Phong thủy khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox là cách căn cứ vào các yếu tố phong thủy để thiết kế và lắp đặt tủ bếp sao cho phù hợp với phong thủy. Gia chủ sẽ dựa vào sách phong thủy, kinh nghiệm phong thủy của những người có kinh nghiệm để chọn giải pháp thiết kế và lắp đặt phù hợp. Từ đó, sản phẩm nội thất tủ bếp inox đáp ứng đầy đủ ba yếu tố: Công năng – Tính thẩm mỹ –  Tính phong thủy.

Tại sao cần chú ý đến phong thủy khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox?

Phong thủy khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox là yếu tố quan trọng mà gia chủ cần chú ý vì đây là phương pháp xác định những vị trí đẹp, đắc địa để đặt tủ bếp. Vị trí này sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của cả nhà bếp, một vị trí đẹp và phù hợp với phong thủy sẽ mang đến cho gia đình nhiều may mắn, thu hút vượng khí và tài lộc.

Phong thuỷ khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox mang ý nghĩa quan trọng
Phong thuỷ khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox mang ý nghĩa quan trọng

Phong thủy nhà bếp rất được chú trọng, đặc biệt là ở các quốc gia phương Đông. Từ ngàn đời nay, phong thủy ảnh hưởng và tác động đến việc xây dựng và bố trí những công trình nhà ở nhỏ lẻ, những thiết bị trang trí cho đến những công trình tầm cỡ. Vì vậy việc chú ý đến phong thủy khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox là hết sức hợp lý, căn bếp là trái tim của ngôi nhà nên cần được quan tâm về bố cục.

Xem thêm: Phong thủy phòng bếp: Hướng dẫn cách bố trí và những nguyên tắc quan trọng

Hướng bố trí lắp đặt tủ bếp inox chuẩn phong thủy

Như chúng ta đã biết, mục đích của phong thủy khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox là xác định vị trí đặt tủ bếp sao cho thích hợp các yếu tố phong thủy. Sau đây Sunvie sẽ chỉ ra cho bạn hướng lắp đặt tủ bếp inox chuẩn phong thủy:

Bố trí lắp đặt tủ bếp inox theo hướng của nhà

Bố trí lắp đặt tủ bếp inox theo hướng của nhà
Bố trí lắp đặt tủ bếp inox theo hướng của nhà
 • Nhà hướng Nam: Nếu nhà bạn xây dựng theo hướng Nam thì bạn nên bố trí tủ bếp và nhà bếp theo hương Đông hoặc theo hướng Đông Nam. Trong đó hướng Nam và hướng Bắc là hướng xấu mà bạn cần tránh.
 • Nhà hướng Đông Nam: Trong trường hợp nhà được xây dựng theo hướng Đông Nam, bạn nên lắp đặt tủ bếp và bố trí nhà bếp theo hướng Tây để thích hợp với phong thủy.
 • Nhà hướng Tây: Nếu nhà bạn được xây dựng theo hướng Tây thì bạn nên lắp đặt tủ bếp và bố trí nhà bếp theo hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam hoặc cũng có thể lựa chọn hướng Đông Bắc. 
 • Nhà hướng Đông: Đối với những ngôi nhà được thiết kế theo hướng Đông thì nên lắp đặt tủ bếp, bố trí nhà bếp theo hướng Bắc hoặc hướng Nam.
 • Nhà hướng Tây Nam: Nhà hướng Tây Nam không phải là hướng nhà tốt nhưng tùy theo điều kiện môi trường và yếu tố diện tích nên đây là trường hợp bắt buộc, đối với nhà hướng Tây Nam thì bạn nên lắp đặt tủ bếp theo hướng Đông Nam.
 • Nhà hướng Tây Bắc: Đối với những ngôi nhà theo hướng Tây Bắc, bạn nên lắp đặt và bố trí tủ bếp, nhà bếp theo hướng Tây.
 • Nhà hướng Đông Bắc: Đối với nhà theo hướng Đông Bắc thì bạn nên lắp đặt và bố trí tủ bếp, nhà bếp theo hướng Đông Nam. Hướng Tây và hướng Tây Nam sẽ xung khắc nên bạn không nên bố trí theo hai hướng này.

Căn cứ vào hướng của ngôi nhà, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được hướng lắp đặt tủ bếp sao cho đáp ứng được vấn đề về phong thủy. 

Bố trí và lắp đặt tủ bếp theo cung mệnh của gia chủ

Ngoài việc căn cứ vào hướng của nhà để xác định hướng của tủ bếp và bếp thì còn cần căn cứ theo cung mệnh của gia chủ. Chúng ta cần nghiên cứu vấn đề tương sinh tương khắc để đưa ra phán đoán. Theo thuyết ngũ hành thì tương sinh được hiểu là chủ thể này nuôi dưỡng khiến cho chủ thể khác được phát triển. Thuyết ngũ hành sẽ gồm 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, trong đó thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy.

Tương khắc được hiểu là sự kiệm chế, khắc nhau và cản trở sự phát triển: Thổ khắc thủy, mộc khắc thổ, hỏa khắc kim, thủy khắc hỏa, kim khắc mộc. Căn cứ vào mệnh của gia chủ, gia chủ có mệnh khác nhau sẽ phù hợp với các hướng khác nhau:

 • Gia chủ mênh Kim: Nên đặt tủ bếp theo hướng Tây.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Nên đặt tủ bếp theo hướng Đông, hướng Đông Nam hoặc theo hướng Nam.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Nên đặt tủ bếp thoe hướng Bắc hoặc hướng Tây Bắc.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Nên bố trí tủ bếp theo hướng Tây Nam và Đông Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Nên bố trí tủ bếp theo hướng Đông Nam hoặc hướng Tây Bắc.

Lưu ý quan trọng về phong thủy khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox

Để thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox theo đúng phong thủy, bạn đọc cần lưu ý những điều sau:

Về kích thước của tủ bếp theo phong thủy

Kích thước của tủ bếp theo phong thủy
Kích thước của tủ bếp theo phong thủy

Kích thước của tủ bếp là yếu tố vô cùng quan trọng khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp, về mặt kích thước thì thường sẽ dựa vào Thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban là yếu tố quan trọng trong việc xác định kích thước về mặt phong thủy. Theo Thước Lỗ Ban, kích thước tủ bếp hợp phong thủy sẽ như sau:

 • Chiều cao từ mặt sàn lên đén mặt bếp nên có chiều cao khoảng 81 cho đến 90cm. Kích thước này đảm bảo hợp phong thủy và phù hợp với chiều cao của người Việt để đảm bảo được công năng. 
 • Chiều rộng của mặt bếp có kích thước trong khoảng 61 cho đến 66cm. Tủ bếp dưới là khu vực dùng để bảo quản các đồ vật có kích thước lớn nên chiều rộng cần đảm bảo đủ không gian để sắp xếp các dụng cụ nhà bếp.
 • Chiều cao của tổng thể tủ bếp theo chuẩn phong thủy là từ 180 đến 186cm. Chiều cao này là chiều cao phù hợp với phong thủy và cũng đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người làm bếp. 
 • Chiều cao của tủ bếp dưới nên cách mặt sàn 150 cho đến 155cm. Chiều cao này đảm bảo cho người làm bếp thuận tiện trong việc nấu nướng, không phải cúi người và không phải vươn người lên cao.

Xác định màu tủ bếp hợp phong thủy

Màu sắc là yếu tố cần được lưu ý vì liên quan mật thiết đến tính phong thủy khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox. Để chọn màu sắc cho tủ bếp thì chúng ta cần căn cứ vào mệnh của gia chủ. Việc chọn màu sắc tủ bếp thích hợp sẽ mang lại nhiều may mắn cho các thành viên tronhg gia đình. Cụ thể, chúng tôi gửi đến bạn bảng màu phù hợp với từng mệnh của gia chủ:

Mệnh gia chủ Tương sinh Hòa hợp Chế khắc Bị khắc
Kim Vàng và nâu đất Trắng, ghi, xám Xanh lục Đỏ, hồng, tím
Mộc Đen, xanh nước biển Xanh lục Vàng, nâu đất Trắng, xám, ghi
Thủy Trắng, ghi và xám Đen, xanh nước biển Đỏ, hồng, tím Vàng, nâu đất
Hỏa Xanh lục Đỏ, hồng, tím Trắng, ghi, xám Đen, xanh nước biển
Thổ Đỏ, hồng và tím Vàng, nâu đất Đen, xanh nước biển Xanh lục
Màu tủ bếp hợp phong thủy
Màu tủ bếp hợp phong thủy
 • Gia chủ mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim nên dùng các màu như trắng, vàng hạt, bạch kim, màu bạc hoặc màu ánh bạc.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Gia chủ mệnh Mộc nên dùng tủ bếp màu xanh lam nhạt hoặc xanh lam đậm, kết hợp cùng với nàu đen, màu xanh biển. Nên tránh các màu trắng, ánh kim và vàng.
 • Gia chủ mệnh thủy: Gia chủ mệnh Thủy nên chọn tủ bếp màu trắng, sáng ánh kim và không nên chọn màu vàng đậm hoặc là màu nâu đất.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh hỏa nên chọn tủ bếp màu đỏ, màu xanh lá, không nên chọn màu đen và màu xanh đậm.
 • Gia chủ mênh Thổ: Gia chủ mệnh Thổ nên chọn tủ bếp màu xanh, đen, xanh lá, đỏ.

Về vị trí của bếp nấu

Về vị trí của bếp nấu
Về vị trí của bếp nấu

Bếp nấu là vị trí chính để đặt bếp, là vị trí được sử dụng nhiều nhất trong bếp. Theo phong thủy thì bếp nấu không nên đặt dưới xà ngang, bếp đặt dưới xà ngang ảnh hưởng đến vận may của gia chủ vì theo phong thủy thì xà ngang đăt trên bếp nấu sẽ mang tính chất chèn ép trên mặt bếp. Ngoài ra thì vị trí đặt bếp nấu không nên đặt ngay sát cửa sổ vì gió to sẽ tạt lửa và thổi bay tài lộc.

Vấn đề vệ sinh nhà bếp

Tủ bếp và toàn bộ không gian bếp phải luôn sạch sẽ, bố trí ngăn nắp để vạn sự hanh thông, đảm bảo vệ sinh nhà bếp cũng là đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bạn hãy sắp xếp thời gian tổng vệ sinh nhà bếp định kỳ, dọn dẹp vệ sinh cơ bản sau khi nấu nướng để giữ nhà bếp được sạch sẽ, khô thoáng.

Phân chia nhóm thủy và hỏa trong nhà bếp

Khi bố trí nhà bếp theo phong thủy, bạn cần chia nhà bếp thành hai yếu tố thủy và hỏa. Trong đó nhóm thủy sẽ gồm: Bồn rửa, tủ lạnh; nhóm hỏa sẽ gồm: bếp núa, lò vi sóng và lò nướng. 

Hỏa và thủy vốn xung khắc nhau vì thủy sinh thủy khí và hỏa sinh hỏa khí. Khoảng cách tối thiểu giữa các đồ vật mang tính hỏa và thủy trong nhà bếp là 60cm, bạn cần lưu ý để tránh tạo ra sự xung khắc trong nhà bếp. 

Về không gian nhà bếp

Không gian nhà bếp cần được bố trí linh hoạt dựa trên diện tích, không gian và loại hình nhà ở. Nếu nhà bạn là nhà mặt đất, không gian thoáng đãng và có diện tích rộng thì bạn nên bố trí bàn ăn, quầy bar thoải mái. Nếu nhà bạn là nhà chung cư diện tích vừa phải thì bạn nên bố trí vách ngăn phòng bếp để đảm bảo tính riêng tư giữa từng khu vực. Một lưu ý quan trọng là dù diện tích lớn hay nhỏ thì tủ nhà bếp cũng cần đảm bảo gọn gàng, ngắn nắp và sạch sẽ.

Tham khảo thêm: Gợi ý hướng đặt bàn thờ ông táo trên tủ bếp hợp phong thủy

Như vậy Sunvie đã chia sẻ đến bạn đọc vấn đề về phong thủy khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox. Bạn đọc hoàn toàn có thể dựa vào thông tin chúng tôi phân tích để bố trí, lắp đặt tủ bếp, nhà bếp sao cho hợp phong thủy. Ngoài ra nếu bạn đang quan tâm đến các mẫu tủ bếp inox mới nhất, dẫn đầu xu hướng nội thất phòng bếp hiện nay, hãy truy cập ngay website Sunvie.vn để tham khảo mẫu mã và để được tư vấn về sản phẩm phù hợp!

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now