Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ – Hướng dẫn bố trí chuẩn phong thủy

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ liên quan mật thiết đến việc xây dựng, bố trí không gian bếp, phòng ngủ. Vậy phong thủy nhà bếp và phòng ngủ là gì? Tại sao cần bố trí theo chuẩn phong thủy? Sunvie sẽ giải đáp cho bạn các vấn đề liên quan đến phong thủy bếp và phòng ngủ ngay dưới đây.

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ là gì?

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ
Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ là yếu tố vô cùng quan trọng khi thiết kế, lắp đặt và bố trí không gian phòng bếp và phòng ngủ. Việc bố trí nhà bếp và phòng ngủ sẽ được căn cứ vào những yếu tố phong thủy, đảm bảo phù hợp với phong thủy.

Yếu tố phong thủy ở đây được hiểu là vị trí và hướng đặc địa để bố trí, phong thủy là sự tổng hợp của tất cả các yếu tố liên quan đến địa thế. Căn cứ vào phong thủy, người ta chọn được vị trí “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để xây dựng.

Tại các quốc gia Á Đông, tính phong thủy luôn được đề cao. Dù bạn muốn xây dựng bất kỳ công trình từ lớn đến nhỏ hay việc bố trí các thiết bị trong gia đình cũng cần dựa vào phong thủy. Chính vì vậy việc bố trí nhà bếp và phòng ngủ cũng cần theo phong thủy. 

Tại sao cần bố trí phong thủy nhà bếp và phòng ngủ?

Việc bố trí theo phong thủy ảnh hưởng đến vượng khí, sự hưng vượng, tài lộc, may mắn
Việc bố trí theo phong thủy ảnh hưởng đến vượng khí, sự hưng vượng, tài lộc, may mắn

Không phải tự nhiên mà việc bố trí phong thủy nhà bếp và phòng ngủ lại quan trọng. Việc bố trí theo phong thủy ảnh hưởng đến vượng khí, sự hưng vượng, tài lộc, may mắn, việc kinh doanh và buôn bán của gia chủ theo đó cũng chịu ảnh hưởng. Gia chủ cần bố trí nhà bếp và phòng ngủ theo chuẩn phong thủy vì: 

 • Ảnh hưởng đến mặt sức khỏe và tinh thần: Theo phong thủy thì bếp là trái tim của căn nhà, là nơi duy trì ngọn lửa tinh thần. Theo ngũ hành hỏa là nơi có năng lượng hỏa, hỏa có thể tiêu diệt năng lượng tiêu cực, bảo vệ sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình.
 • Mang đến vượng khí, tài lộc và sự may mắn cho gia đình: Ngoài yếu tố sức khỏe tinh thần, việc tuân thủ các nguyên tắc về phong thủy nhà bếp và phòng ngủ còn giúp việc kinh doanh, làm ăn của gia đình thuận lợi và phát đạt. Ngoài ra thì tài lộc, may mắn sẽ đến với toàn thể gia đình.

Chính vì những lý do trên, việc thiết kế và bố trí nhà bếp và phòng ngủ rất được gia chủ coi trọng. Đây là điều đầu tiên cần làm khi lên kế hoạch thiết kế, xây dựng và bố trí. 

Tìm hiểu về hướng đặt phòng bếp và phòng ngủ hợp phong thủy

Như chúng tôi đã giải thích, phong thủy của nhà bếp và phòng ngủ chính là việc chọn được vị trí đắc địa để xây dựng và bố trí. Theo mối quan hệ ngũ hành “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ” thì nhà bếp và phòng ngủ có liên quan mật thiết đến hướng của nhà chính và với cung mệnh của gia chủ. 

Về hướng đặt phòng bếp

Hướng đặt phòng bếp ở đây sẽ căn cứ vào hướng của nhà chính và mệnh của gia chủ:

Hướng nhà bếp căn cứ vào hướng nhà

Nhà chính hướng Nam

Hướng đặt nhà bếp theo phong thủy
Hướng đặt nhà bếp theo phong thủy

Đối với nhà chính hướng Nam thì gia chủ nên đặt bếp theo hướng Đông Bắc, hướng Đông Nam và hướng Tây. Trong đó thì hướng Tây được xem là hướng nahf bếp thích hớp nhất đối với nhà chính hướng Nam. Hướng Tây Bắc là hướng tối kỵ trong trường hợp này vì sẽ mang lại tai họa, điềm báo kém may mắn cho gia chủ.

Theo phong thủy thì hướng Nam là hướng Hỏa khí vượng nên nếu kết hợp với tính Hỏa của bếp nấu sẽ bổ sung Hỏa khí. Nếu việc Hỏa khí nhân đôi, sức nóng theo đó cũng nhân đôi và điều này không có lợi cho đường công danh, sức khỏe và sự hòa thuận của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy nếu nhà chính hướng Nam thì nhà bếp không nên đặt theo hướng Nam.

Nhà chính hướng Bắc

Theo phong thủy nhà chính hướng Bắc thì không nên đặt bếp quay về hướng Nam. Nhà bếp hướng Nam được xem là không phù hợp với ngà chính hướng Bắc vì có thể làm hao tổn tài sản của gia chủ. 

Nhà chính hướng Tây

Nếu nhà chính hướng Tây Bắc thì gia chủ nên đặt bếp hướng Tây hoặc hướng Nam. Căn cứ theo bát trạch thì hướng đặ bếp nên đặt tại phương vị xấu gồm Tuyệt Mệnh, Ngũ Qủy, Lục Sát và Họa Hại. Đối với nhà hướng Tây Nam thì đây là hướng nhà xấu nên nhà bếp cần được đặt hướng Đông Nam để hóa giải.

Nhà chính hướng Đông

Đối với nhà chính hướng Đông thì gia chủ nên tránh đặt bếp hướng Tây
Đối với nhà chính hướng Đông thì gia chủ nên tránh đặt bếp hướng Tây

Hướng Đông là hướng mặt trời mọc, đây được coi là hướng của sự sinh tồn vì mặt trời cung cấp sự sống cho nhân loại. Đối với nhà chính hướng Đông thì gia chủ nên tránh đặt bếp hướng Tây. Theo phòng thủy thì hướng Tây là thuộc hành Kim, khắc với hành Hỏa của bếp nấu. Hướng Nam cũng là hướng cần tránh vì hướng Nam có hỏa khí mạnh gây bất lợi cho đường công danh của gia chủ.

Hướng bếp phù hợp với nhà hướng Đông Nam là hướng Tây nhưng cần tránh hướng Tây Bắc. Nếu nhà chính hướng Đông Bắc thì nên đặt bếp hướng Đông Nam, hướng Tây Bắc là phù hợp với phong thủy, nên tránh hướng Tây và hướng Tây Nam vì đây là hướng xung khắc.

Hướng nhà bếp theo cung mệnh của gia chủ

 • Đối với gia chủ mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim thích hợp đặt hướng bếp theo hướng Tây, vì vậy gia chủ cần lắp đặt cửa chính của nhà bếp theo hướng Tây. 
 • Đối với gia chủ mệnh Mộc: Gia chủ mệnh Mộc hợp với hướng Đông, hướng Đông Nam nên bố trí nhà bếp theo hướng này để mang lại may mắn.
 • Đối với gia chủ mệnh Thủy: Gia chủ mệnh Thủy thích hợp với hướng Bắc, hướng Đông và hướng Đông Nam.
 • Đối với gia chủ mệnh Hỏa: Nhà bếp hướng Nam, hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc là các hướng thích hợp với gia chủ mệnh Hỏa. Gia chủ mệnh Hỏa không nên đặt bếp hướng Đông, hướng Đông Nam, hướng Tây, hướng Tây Bắc vì không hợp phong thủy.
 • Đối với gia chủ mệnh Thổ: Gia chủ mện thổ nên đặt nhà bếp quay về hướng Tây Bắc, hướng Đông Nam để thu hút tài lộc và may mắn.

Về hướng đặt phòng ngủ

Hướng phòng ngủ theo mệnh của gia chủ
Hướng phòng ngủ theo mệnh của gia chủ

Hướng phòng ngủ theo mệnh của gia chủ

 • Gia chủ mệnh Kim thì nên đặt phòng ngủ theo hướng Bắc, hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc và hướng Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Mộc thì nên đặt phòng ngủ theo hướng Bắc, hướng Đông và hướng Đông Nam.
 • Gia chủ mệnh Thủy nên bố trí phòng ngủ theo hướng Bắc và hướng Tây Bắc.
 • Gia chủ mệnh Hỏa nên bố trí phòng ngủ theo hướng Đông, hướng Đông Nam và hướng Nam.
 • Gia chủ mệnh Thổ nên bố trí phòng bếp theo hướng Nam, hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc.

Việc xác định hướng của phòng ngủ sẽ không căn cứ vào hướng của nhà chính mà chủ yếu căn cứ vào mệnh của gia chủ. Gia chủ mệnh nào thì xác định hướng phòng ngủ theo phong thủy của mệnh đó. 

Những lưu ý quan trọng về phong thủy bếp và phòng ngủ

Để thiết kế và bố trí phong thủy nhà bếp và phòng ngủ, bạn cần đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc nhất định và lưu ý những điều sau:

Về bố trí nhà bếp chuẩn phong thủy

Xác định vị trí

Xem xét theo phong thủy thì vị trí lý tưởng nhất để đặt bếp là hướng Đông, hướng Đông Nam
Xem xét theo phong thủy thì vị trí lý tưởng nhất để đặt bếp là hướng Đông, hướng Đông Nam

Vị trí đặt bếp là điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến phong thủy phòng bếp. Xem xét theo phong thủy thì vị trí lý tưởng nhất để đặt bếp là hướng Đông, hướng Đông Nam vì hai hướng này thuộc hành Mộc tương thích với hành Hỏa và Thủy của nhà bếp. 

Hướng bếp nên tránh là hướng Nam vì hướng Nam thuộc hành hỏa, hỏa kết hợp thêm hỏa thì sẽ gia tăng sức nóng và có thể gây hỏa hoạn. Ngoài ra thì bạn cũng không nên đặt bếp ở giữa nhà vì nhà vì nhà là vị trí trung tâm, không nên ám khói dầu. 

Phong cách nhà bếp

Có quan niệm rằng nếu nhà bếp được xây dựng theo phong cách mở thì sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà, vì vậy rất nhiều người kiêng kị xây dựng nhà bếp mở. Tuy nhiên nếu xây dựng nhà bếp đóng kín thì cũng không phù hợp với phong thủy vì nhà bếp kín sẽ lưu trữ khói dầu, ám mùi và tạo không gian âm khí cho căn bếp. Thay vào đó bạn nên thiết kế nhà bếp theo phong cách mở để hấp thụ được nhiều ánh sáng, giúp không gian nhà bếp được thoáng đãng.

Vị trí đặt bồn rửa và bếp nấu

Theo ngũ hành thì bồn rửa mang yếu tố nước tượng trưng cho hành Thủy và bếp nấu mang yếu tố lửa tượng trưng cho hành Hỏa. Thủy và Hỏa xung khắc với nhau vì vậy bếp nấu và bồn rửa không nên đặt cạnh sát nhau. Khoảng cách tối thiểu từ bồn rửa đến bếp nấu nên là 60cm, bạn cần lưu ý yếu tố này để biết cách sắp xếp.

Xem thêm: Phong thủy phòng bếp: Hướng dẫn cách bố trí và những nguyên tắc quan trọng

Về bố trí phòng ngủ chuẩn phong thủy

Không nên đặt cửa phòng ngủ thông với cửa chính

Cửa phòng ngủ và cửa chính không nên nằm trên một đường thẳng. Theo phong thủy thì nếu đặt cửa chính nhà thẳng với cửa phòng ngủ sẽ gây ra những bất lợi về sức khỏe, ảnh hưởng đến vượng khí và tài lộc.

Không nên đặt cửa phòng ngủ thông với cửa chính
Không nên đặt cửa phòng ngủ thông với cửa chính

Bên cạnh đó nếu cửa phòng ngủ hướng ra cửa chính thì sẽ rất ồn ào, không đảm bảo yếu tố thư giãn cho không gian cần sự yên tĩnh như phòng ngủ. Như vậy bạn cần lưu ý việc đặt cửa phòng ngủ, tránh đặt đối diện cửa chính ảnh hưởng đến vận may và chất lượng giấc ngủ.

Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa phòng ngủ 

Nhà bếp là nơi diễn ra các hoạt đông đun nấu nên thường sử dụng đến nhiệt và đây cũng là nơi giữ lửa cho ngôi nhà. Trong khi nấu nướng, việc phát ra mùi dầu mỡ, khói lửa là điều khó tránh khỏi. Nếu cửa phòng ngủ đối điện cửa phòng bếp thì mùi dầu mỡ sẽ bay vào phòng ngủ, bám mùi vào phòng gây khó chịu.

Cửa phòng ngủ không nên đặt đối diện với giường ngủ

Cửa phòng ngủ không nên đặt đối diện với hướng giường ngủ vì không đáp ứng được tính thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sự riêng tư. Theo phong thủy thì để cửa phòng ngủ đối diện với giường ngủ sẽ gây nên các bệnh đau đầu, dạ dày và bệnh tiêu hóa.

Như vậy Sunvie đã phân tích tổng hợp và gửi đến bạn đọc thông tin về phong thủy nhà bếp và phòng ngủ. Căn cứ vào đó, chúng tôi hy vọng bạn đọc có thêm kiến thức về phong thủy để bố trí nhà bếp và phòng ngủ sao cho chuẩn phong thủy.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về phong thuỷ khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox

Để tham khảo ngay về các sản phẩm tủ bếp inox được thiết kế chuẩn phong thủy, góp phần bố trí nhà bếp đảm bảo tính phong thủy, bạn đọc hãy truy cập ngay website Sunvie.vn để tham khảo ngay những mẫu tủ bếp inox mới nhất.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now