Hướng dẫn cách sơn lại tủ bếp tại nhà đơn giản

Sơn lại tủ bếp để cải tạo lại chất lượng tủ bếp khi tủ đã bị hư hỏng nhỏ về bề ngoài ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ hoặc chỉ đơn giản là khi bạn muốn cải tạo lại phong cách bếp. Việc sơn lại tủ bếp cần phải được chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cũng như phải biết cách sơn tủ đúng chuẩn để quá trình cải tạo tủ bếp diễn ra thuận lợi. 

Sơn lại tủ bếp để cải tạo lại chất lượng tủ bếp khi tủ đã bị hư hỏng nhỏ về bề ngoài
Sơn lại tủ bếp để cải tạo lại chất lượng tủ bếp khi tủ đã bị hư hỏng nhỏ về bề ngoài

Một số điều cần lưu ý trước khi sơn lại tủ bếp

Sơn lại tủ bếp không phải là một công việc quá khó và chúng ta đều có thể tự làm được. Tuy nhiên nếu bạn sơn tủ bếp một cách “tự phát” và không có bất cứ chuẩn bị gì thì việc sơn tủ sẽ gặp nhiều khó khăn phát sinh và nhiều tình huống không kịp xử lý. Để việc sơn lại màu tủ bếp diễn ra thuận lợi thì bạn cần lưu ý những điều sau: 

 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần cho việc sơn lại tủ bếp để để khi bắt tay vào sơn bạn có đầy đủ công cụ thực hiện và dụng cụ bảo hộ cơ bản.
 • Chọn màu sơn phù hợp với phong cách của căn bếp: Tùy thuộc vào phong cách căn bếp của bạn để bạn chọn màu sơn tủ phù hợp. Bạn có thể không nhất thiết phải lặp lại màu sơn cũ vì đã nhàm chán nhưng phải đảm bảo rằng màu sơn mới mà bạn dự định sơn phải ăn nhập với phong cách, màu sắc tổng thể của căn bếp. Tránh việc thích màu gì thì sơn màu nấy vì như vậy nhà bếp sẽ bị rối loạn màu sắc, tuy không ảnh hưởng đến công năng nhưng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. 
 • Chọn loại sơn chất lượng cao: Việc tiến hành sơn nhà bếp sẽ khiến nhà bếp lộn xộn và mất thời gian vì vậy bạn cần chọn một loại sơn chất lượng cao để có thể đảm bảo sơn bám chắc vào bề mặt tủ. Sơn chất lượng cao cũng mang đến màu sắc chuẩn nhất và đảm bảo an toàn. Sơn vốn là một loại hóa chất nên bạn hãy chọn loại chất lượng, an toàn nhất để không lưu lại những mùi độc hại và khó chịu. Bạn hãy chọn loại sơn acrylic, không nên chọn sơn vinyl vì sơn acrylic có độ bền cao hơn và dễ vệ sinh hơn. Nếu sử dụng sơn latex thì bạn cần chú ý đến hướng dẫn của nhà sản xuất để chắc chắn về thời gian khô của sơn. 
 • Mua các vật tư chuẩn bị thích hợp với loại tủ bếp gia đình bạn đang sử dụng: gỗ ép, inox, gỗ nguyên khối,…
 • Kiểm tra chi tiết nhãn sơn, hướng dẫn sử dụng để biết hướng dẫn chi tiết.
 • Loại tủ thích hợp để sơn lại nhất là tủ gỗ nhưng gần như bất kỳ bề mặt nào bị trầy xước đều có thể sơn lại được.
 • Tủ bếp laminate cần được sơn lớp lót đặc biệt, bạn cần chắc rằng tấm laminate phải trong tình trạng tốt để có kết quả hoàn thiện tốt nhất. 
 • Lớp sơn bóng có thể sẽ làm cho tủ bếp của bạn trở nên sáng bóng nhưng sẽ để lộ nhiều vết xước hoặc các khuyết điểm của tủ bị lộ. 
 • Bạn hãy tránh sơn vào tay cầm hoặc bản lề tủ, để không sơn vào vị trí này thì bạn có thể cuốn giấy hoặc băng dính để sơn không phủ đến vị trí này.
 • Khi sơn thì bạn nên sơn đều 2 mặt của tủ bếp để cân bằng, đảm bảo tính thẩm mỹ của tủ.

Hướng dẫn cách sơn lại tủ bếp tại nhà đơn giản

Các bước chuẩn bị trước khi sơn tủ bếp

Các bước chuẩn bị trước khi sơn tủ bếp
Các bước chuẩn bị trước khi sơn tủ bếp

Việc sơn lại tủ bếp khá mất thời gian, có thể cần đến vài ngày nên bạn hãy lên kế hoạch để sắp xếp thời gian. Trước khi sơn thì bạn nên mở hết toàn bộ cửa trong nhà để thông gió và giảm bớt mùi sơn trong nhà.

Bước 1: Đánh giá tình trạng của tủ bếp

 • Điều đầu tiên bạn cần làm là đánh giá tình trạng hiện tại của tủ bếp. Lớp sơn mới có thể được phủ lên đơn giản và hiệu quả nếu lớp sơn hiện tại ở tình trạng tốt, nếu lớp sơn hiện tại ở tình trạng không được tốt thì bạn cần phải loại bỏ lớp sơn cũ. 
 • Để loại bỏ lớp sơn cũ thì bạn chỉ cần dùng cọ quét sao cho chất tẩy sơn phản ứng với lớp sơn cũ, sau đó bạn dùng dụng cụ cạo nhựa để bóc lớp sơn cũ ra. Sau khi khô thì bạn sử dụng giấy nhám để loại bỏ lớp sơn cuối cùng. 

Bước 2: Di dời các đồ vật trong tủ và tháo cửa tủ

Tiếp theo bạn cần di dời các đồ vật trong tủ và tháo cửa tủ. Sau đó bạn hãy tháo cửa và ngăn kéo, giá đựng ra khỏi tủ. Lưu ý là bạn cần nhớ vị trí sắp xếp lại các phụ kiện này để sau khi sơn xong bạn có thể lắp đặt lại đúng vị trí. 

Bước 3: Vệ sinh tủ và sửa chữa các vị trí hư hỏng

Sau khi tháo các bộ phận phụ kiện tủ bếp, bạn hãy vệ sinh các bề mặt tủ bằng chất tẩy rửa để lại bỏ dầu mỡ, bụi bẩn hay những vết bám dính cứng đầu. Đối với tủ gỗ thì những chỗ hư hỏng, sứt có thể được khắc phục bằng các chất độn gỗ. 

Bước 4: Bảo vệ các vị trí không cần sơn và chà nhám bề mặt cần sơn

Tiếp theo bạn hãy che những khu vực mà bạn không muốn sơn bằng cách sử dụng băng dính phủ bề mặt. Đối với những khu vực cần sơn thì bạn hãy dùng giấy nhám tạo độ nhám cho bề mặt để giúp sơn bám lại vào bề mặt. 

Bước 6: Hút bụi tủ bếp

Sau khi nhám thì tủ bếp sẽ bị bám bụi từ vật liệu tủ, vì vậy bạn cần hút sạch sẽ bụi trong tủ. Nếu để bụi bám mà tiến hành sơn thì bề mặt tủ sẽ lỗ rõ bụi sau khi sơn rất mất thẩm mỹ.

Xem thêm: Cách hút ẩm tủ bếp giúp nhà bếp luôn sạch sẽ và khô ráo

Tiến hành sơn lớp lót cho tủ

Sơn lớp lót là bước quan trọng khi bạn muốn sơn lại tủ bếp. Lớp lót sơn này sẽ tạo ra một bề mặt thích hợp để lớp sơn bám chắc vào giúp cho lớp sơn được đều màu và có màu sắc chuẩn nhất. Lớp sơn lót cũng có tác dụng khắc phục những lỗi nhỏ, những điểm chưa hoàn hảo trên bề mặt tủ. 

Bước 1: Sơn khung tủ

 • Bạn bắt đầu sơn khung tủ từ trong ra ngoài. Nếu bạn sơn phía trong tủ thì hãy bắt đầu từ phía trong cùng sau đó tiến dần ra bên ngoài.
 • Sử dụng cọ để sơn các góc và các chi tiết tủ và sơn bằng các nét đều tay.

Bước 2: Sơn các khu vực lớn

Bạn hãy sử dụng con lăn mini để sơn bề mặt, những khu vực rộng và bằng phẳng. Về cơ bản thì sơn lớp lót không cần quá hoàn hảo vì mục đích của lớp lót là che phủ bề mặt để tạo lớp nền tốt hiệu quả cho lớp sơn chính. 

Bước 3: Chà lại bề mặt để loại bỏ các chất tích tụ

Khi đã sơn xong bề mặt bạn hãy dùng con lăn hoặc cọ khô để chà lại bề mặt để loại bỏ các vết bám sơn gồ ghề hay các chất tích tụ trên bề mặt tủ.

Bước 4: Sơn cửa và ngăn kéo tủ

 • Bước cuối cùng ở khâu sơn lót là sơn cửa và ngăn kéo tủ bếp. Bạn bắt đầu bằng cách sơn mặt sau một lớp sơn mịn sau đó đợi sơn khô lật lại và sơn mặt trước. 
 • Tiến hành sơn ở các góc nhỏ, các bộ phận chi tiết trước, đảm bảo lớp sơn lót không đọng lại ở các góc và làm mờ các cạnh. Tiếp đó bạn sơn các bề mặt phẳng bằng con lăn sơn. 
 • Đối với việc sơn ngăn kéo, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sơn phần mặt trước của ngăn kéo thay vì sơn toàn bộ ngăn kéo. Sơn toàn bộ ngăn kéo có thể khiến ngăn kéo bị dính vào khung. 

Sơn lại tủ bếp

Bước 1: Sơn khung tủ

Bạn hãy bắt đầu với phần khung tủ bằng cách sử dụng cọ chất lượng cao cho các khu vực nhỏ, những chi tiết và dùng con lăn xốp cho những bề mặt lớn. Việc sơn lớp ngoài này cũng được thực hiện tương tự như việc sơn lót tuy nhiên do là lớp bề mặt nên bạn cần cẩn thận hơn. 

Bước 2: Sơn mặt trước và mặt sau của tủ

Tiếp theo bạn sơn đến phần cửa tủ bằng cách tiến hành sơn mặt sau, sau khi sơn xong mặt sau bạn hãy đợi sơn khô rồi lặp lại với mặt trước. 

Bước 3: Phủ lớp sơn thứ 2

Sơn lớp sơn thứ 2 cho toàn bộ bề mặt tủ, đây là khâu hoàn thiện việc sơn lại tủ bếp. Một lưu ý sau khi phủ lớp sơn thứ 2 là bạn hãy chờ sơn khô, tránh đặt mọi thứ chồng lên nhau trước khi sơn khô. 

Hoàn thiện lắp ráp tay cầm của tủ

Nếu tay cầm tủ bếp đã cũ thìa bạn có thể làm chúng mới lại bằng sơn phủ. Bạn chỉ cần làm sạch tay cầm trước khi sơn.

 • Bước 1: Rửa phần cứng bằng nước ấm kết hợp với nước rửa chén sau đó lau khô
 • Bước 2: Gắn tay cầm vào bìa cứng dạng thẳng để dễ thao tác hơn
 • Bước 3: Xịt lớp sơn lót lên phần cứng, đợi sơn khô sau đó phủ thêm một lớp sơn chính. 

Lắp ráp lại tủ bếp

Bước hoàn thiện: Lắp ráp các phụ kiện tủ bếp vào đúng vị trí vốn có ban đầu và lắp đặt cửa tủ bếp. Sau khi lắp đặt bạn thấy chỗ nào sơn không đều bị bám bẩn thì hãy sửa chữa đúng khu vực đó. 

Tủ bếp sau khi sơn xong
Tủ bếp sau khi sơn xong

Sunvie –  Đơn vị sản xuất, thiết kế tủ bếp inox chất lượng, uy tín

Trong những chất liệu làm tủ bếp inox hàng đầu hiện nay, inox đang là chất liệu được đánh giá cao nhất bởi cả về độ bền, tính năng và độ thẩm mỹ. Tủ bếp inox có lớp sơn siêu bền tốt, đảm bảo hạn chế khả năng bong tróc, hư hỏng, tiết kiệm thời gian và chi phí sơn lại nhất. Nếu chỉ đơn giản là muốn tại tạo lớp sơn mới thì tủ sẽ có một vẻ ngoài hoàn toàn như tủ mới mua.

Sunvie -  Đơn vị sản xuất, thiết kế tủ bếp inox chất lượng, uy tín
Sunvie –  Đơn vị sản xuất, thiết kế tủ bếp inox chất lượng, uy tín

Xem thêm: Tại sao nên thiết kế và lựa chọn tủ bếp đứng chất liệu inox?

Hiện nay các sản phẩm tủ bếp inox đều được Sunvie sản xuất bằng nhà máy riêng ứng dụng công nghệ chuẩn Nhật Bản. Nếu bạn đọc đang quan tâm đến các thiết kế tủ bếp inox chính hãng, chất lượng của Sunvie, hãy tham khảo mẫu mã sản phẩm tại Sunvie.vn hoặc liện hệ Hotline 0988999678 và tới trực tiếp qua địa chỉ Showroom SUNVIE: Khu C – C11/26 Khu đô thị GELEXIMCO Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội để kiểm tra chất lượng sản phẩm.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now

Liên hệ