Tủ bếp đa năng: Lợi ích khi sử dụng và mẹo đảm bảo khả năng lưu trữ

Để tối ưu không gian bếp và để bố trí, tổ chức một nhà bếp tiện nghi và hiệu quả nhất, tủ bếp đa năng là một sản phẩm nội thất nhà bếp quan trọng để làm được điều đó. Việc sử dụng kệ tủ bếp đa năng đã trở thành một xu hướng được nhiều gia đình hiện đại lựa chọn sử dụng. 

Việc sử dụng kệ tủ bếp đa năng đã trở thành một xu hướng
Việc sử dụng kệ tủ bếp đa năng đã trở thành một xu hướng

Tìm hiểu về tủ bếp đa năng

Tủ bếp đa năng không phải là hệ tủ chính dùng để làm khu vực nấu, khu vực rửa mà là một chiếc tủ đa năng chuyên dùng để bố trí các dụng cụ, thiết bị nhà bếp cơ bản. Tủ bếp đa năng thường là sự lựa chọn cho những không gian nhà bếp nhỏ vì chiếm dụng ít diện tích bởi kích thước nhỏ, thiết kế cao với nhiều tầng. 

Đối với những căn bếp nhỏ không đủ diện tích để lắp đặt một hệ thống tủ bếp chính hoặc đối với những gia đình muốn có thêm không gian lưu trữ trong bếp thì việc lắp đặt tủ bếp đa năng là điều cần thiết. Tủ bếp đa năng không thể thay thế công năng của tủ bếp chính vì chỉ thực hiện được một chức năng là lưu trữ, nhưng mang đến được sự đa năng đúng chuẩn vì có thể mở rộng thêm không gian lưu trữ một cách đơn giản. 

Tủ bếp đa năng thường là sự lựa chọn cho những không gian nhà bếp nhỏ vì chiếm dụng ít diện tích bởi kích thước nhỏ, thiết kế cao với nhiều tầng.
Tủ bếp đa năng thường là sự lựa chọn cho những không gian nhà bếp nhỏ vì chiếm dụng ít diện tích bởi kích thước nhỏ, thiết kế cao với nhiều tầng.

Tủ bếp đa năng có đặc điểm cơ bản là:

  • Được thiết kế với đa dạng kích thước phù hợp với mọi không gian bếp
  • Chức năng chính của tủ là để lưu trữ và bảo quản các dụng cụ, thiết bị, thực phẩm dùng trong nhà bếp. 
  • Được làm từ đa dạng vật liệu khác nhau như: gỗ, inox, nhựa, ván ép,… 
  • Tủ có giá thành phải chăng nhưng còn tùy thuộc vào vật liệu và thiết kế tủ.

Những điều cần lưu ý để bố trí một căn bếp đa năng, tiện ích

Để có thể bố trí nên một căn bếp đa năng và tiện ích, bạn đọc hãy lưu ý những điều sau:

Về quầy đảo nhà bếp

Đảo bếp là kiểu bố trí nhà bếp đang dần phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những gia đình muốn tăng không gian lưu trữ đa chức năng. Quầy đảo bếp cung cấp thêm một không gian lưu trữ và không gian để bạn thỏa sức chuẩn bị thức ăn. Ngoài việc chuẩn bị thức ăn trên bề mặt bàn và không gian lưu trữ phía dưới, quầy đảo bếp có thể tùy ý bạn sử dụng để bày biện để làm những hoạt động khác.

Loại tủ phù hợp

Khi lựa chọn tủ bếp thì bạn cần chú trọng về cả hình thức và chức năng của tủ. Vì số tiền bạn cần đầu tư cho một sản phẩm tủ bếp không hề nhỏ, vì vậy bạn cần chọn được một sản phẩm thực sự chất lượng để mang đến hiệu quả cao nhất. Có rất nhiều lựa chọn ngoài kia, từ truyền thống đến hiện đại, được làm từ mọi loại vật liệu. Hiện nay các nhà sản xuất tủ bếp cung cấp rất nhiều mẫu thiết kế tủ bếp với hệ thống lưu trữ thông minh và đa năng để giúp bạn tối đa hóa việc sử dụng tủ bếp của mình.

Khi lựa chọn tủ bếp thì bạn cần chú trọng về cả hình thức và chức năng của tủ
Khi lựa chọn tủ bếp thì bạn cần chú trọng về cả hình thức và chức năng của tủ

Sàn bếp

Tuy không liên quan đến tủ bếp nhưng sàn bếp cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến không gian bếp. Để an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ nhất thì bạn nên chọn sàn bếp phù hợp với phong cách nhà bếp, hợp với tủ bếp, mặt bàn bếp. Một lưu ý quan trọng là bạn nên chọn vật liệu sàn chống trơn trượt vì khi làm bếp chúng ta cần di chuyển liên tục nên nếu sàn bếp trơn thì sẽ gây nguy hiểm. 

Hệ thống đèn bếp

Hệ thống đèn bếp cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên một không gian bếp đa năng. Bếp cần được bố trí đầy đủ ánh sáng để có thể chế biến thực phẩm, nấu ăn, lau rửa,… thuận tiện. Tại khu vực tủ bếp bạn hãy bố trí đèn dưới tủ bếp trên để khu vực đó không bị khuất ánh sáng. 

Xem thêm: Tủ bếp là gì? Những điều cần lưu ý khi chọn mua tủ bếp

Những lợi ích khi sử dụng tủ bếp đa năng

Một chiếc tủ bếp đa năng được sắp xếp cho tủ bếp sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng trong việc nấu nướng và chuẩn bị thức ăn. Khi mọi thứ đã được sắp xếp gọn gàng trong tủ bếp đa năng bạn sẽ không còn lãng phí thời gian để tìm kiếm thứ mà mình cần. Sau đây là một số lợi ích khi sử dụng tủ bếp đa năng:

Tiết kiệm chi phí

Khi dụng cụ, nguyên liệu nhà bếp được sắp xếp gọn gàng thì bạn sẽ kiểm soát được đồ dùng trong nhà bếp nhà mình có. Từ đó giảm nguy cơ mua quá nhiều hoặc lãng phí thực phẩm do quên nên phải mua mới. Tủ bếp đa năng giúp bạn sử dụng đồ ăn một cách hiệu quả, giảm nguy cơ lãng phí đồ ăn.

Ngoài ra việc tiết kiệm chi phí còn đến từ chi phí mua tủ. Tủ bếp đa năng có chi phí hợp lý và là một giải pháp tiết kiệm. Trên thị trường có rất nhiều mẫu tủ bếp đa năng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau với mức giá rất “phải chăng” để cho bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với ngân sách. 

Giúp việc sử dụng nhà bếp tiện nghi và an toàn hơn

Không ai muốn bước vào sử dụng một căn bếp lộn xộn với ngổn ngang đồ dùng chất đống. Việc này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian, không tiện nghi và tạo ra sự không thoải mái trong quá trình làm bếp. Khi bước vào một căn bếp mà các đồ dùng được sắp xếp gọn gàng trong tủ bếp đa năng, bạn sẽ có cảm giác thoải mái, cảm giác tích cực. Tủ đó việc làm bếp trở nên tiện nghi và việc nấu nướng trở thành một trải nghiệm nhiều thú vị.

Giúp việc sử dụng nhà bếp tiện nghi và an toàn hơn
Giúp việc sử dụng nhà bếp tiện nghi và an toàn hơn

Đảm bảo sự an toàn

Việc bố trí các khu vực riêng cho dao, kéo, các xoong nồi có trọng lượng nặng tiềm ẩn nguy hiểm nếu các vật này sắp xếp một cách lộn xộn. Sắp xếp các đồ dùng nhà bếp theo từng khu vực với tủ bếp đa năng sẽ đảm bảo mọi dụng cụ được sắp xếp gọn gàng, mang đến sự an toàn cho người dùng khi nấu nướng.

Tăng tính thẩm mỹ của nhà bếp

Với những người yêu thích nấu ăn thì việc được bày biện, bố trí cho không gian bếp là điều vô cùng thích thú. Một căn bếp gọn gàng, ngăn nắp với mọi thức được bố trí quy củ trong tủ bếp sẽ là một điểm nhấn tăng tính thẩm mỹ của nhà bếp. Một không gian bếp như vậy góp phần không nhỏ trong việc cải thiện trải nghiệm khi nấu nướng.

Tổ chức một nhà bếp theo hướng bền vững

Khi mọi thứ trong nhà bếp được sắp xếp một cách có tổ chức, bạn sẽ nắm bắt được tình hình nhà bếp, mọi thứ đang có trong nhà bếp. Căn cứ vào đó bạn sẽ mua sắm sản phẩm theo hướng bền vững, tập trung vào chất lượng và sự cần thiết thay vì chỉ mua sắm theo số lượng. Ngoài ra nhờ vào sự ngăn nắp này bạn có thể bảo quản thực phẩm tốt hơn để tận dụng một cách tốt nhất, tránh lãng phí. 

Khuyến khích việc ăn uống điều độ

Có thể bạn không nghĩ tới nhưng một nhà bếp ngăn nắp là yếu tố gián tiếp thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Bạn sẽ có ý thức hơn về việc tiêu thụ năng lượng của mình khi bạn có thể nhìn được các thành phần của nguyên liệu, sự sụt giảm của các thực phẩm có trong bếp. Từ việc này bạn sẽ có thể kiểm soát được năng lượng mà bản thân tiêu thụ và xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. 

Tạo điều kiện cho việc sử dụng bếp của toàn gia đình

Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà đó còn là không gian để gắn kết. Gia đình thường quây quần trong bếp không chỉ để ăn uống mà còn để kết nối, chia sẻ những câu chuyện và tạo nên những kỷ niệm. Một căn bếp ngăn nắp sẽ tạo ra bầu không khí thân thiện, khuyến khích các thành viên trong gia đình dành nhiều thời gian bên nhau hơn.

Gia tăng giá trị tài sản

Nếu như bạn quyết định bán hoặc đơn giản là cho thuê nhà về sau này thì một nhà bếp được bố trí ngăn nắp với tủ bếp đa năng có thể sẽ tăng giá trị nhà bếp và hơn hẳn một căn bếp lộn xộn, thiếu thiết bị tiện nghi. Những người mua nhà thường chú trọng đến không gian bếp vì đây là khu vực quan trọng mà họ sử dụng hàng ngày. 

Mẹo để đảm bảo khả năng lưu trữ của tủ bếp đa năng

Có một chiếc tủ bếp đa năng không có nghĩa là nhà bếp thực sự đã trở nên đa năng đúng nghĩa. Để đảm bảo tính đa năng của tủ bếp, người dùng phải biết tận dụng không gian lưu trữ của tủ bếp, tổ chức, sắp xếp các dụng cụ nhà bếp một cách có trật tự. Dưới đây là một số mẹo đảm bảo khả năng lưu trữ của tủ bếp đa năng:

  • Thường xuyên dọn dẹp tủ bếp: Bạn hãy dành thời gian dọn dẹp tủ bếp ít nhất mỗi tháng một lần. Kiểm tra những thực phẩm đóng gói đã quá hạn, những đồ không còn cần thiết và loại bỏ chúng để đỡ chiếm dụng không gian diện tích tủ bếp.
  • Dán nhãn cho đồ dùng trong tủ: Nhãn dán có thể giúp bạn lấy được món đồ mình mong muốn một cách đơn giản mà không phải lục tung các đồ dùng trong tủ. 
  • Sắp xếp các đồ dùng nhà bếp theo nhóm: Bạn hãy chia nhóm các dụng cụ nhà bếp thành từng nhóm riêng phụ thuộc vào chức năng của sản phẩm. Khi chia thành nhóm riêng, bạn có thể dễ dàng lấy được đồ vật cần sử dụng vì chúng đã được sắp xếp theo một nhóm ở một vị trí cố định. 
  • Dùng các hộp đựng trong suốt để có thể biết được những gì đựng bên trong hộp, từ đó lựa chọn hộp đồ cần dùng một cách nhanh chóng và chính xác.

Tại Sunvie – Đơn vị thiết kế và sản xuất tủ bếp inox hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp đa dạng mẫu mã các sản phẩm tủ bếp chất lượng cao được làm từ chất liệu inox 304 cao cấp nhất. Đây là sản phẩm đáp ứng được các tiêu chí như: Thẩm mỹ, tính hiệu quả, công năng, khả năng chống mối mọt, chống ẩm thấp, chống nước, chống cháy nổ, chống gỉ sét,… chắc chắn xứng đáng để người dùng sử dụng.

Nếu bạn đọc quan tâm về những thiết kế tủ bếp inox hiện đại với chất lượng tối ưu này, hãy tham khảo mẫu mã sản phẩm tại Sunvie.vn hoặc đến trực tiếp Showroom Sunvie để trải nghiệm trực tiếp các sản phẩm của chúng tôi: Khu C – C11/26 Khu đô thị GELEXIMCO Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội. 

Xem thêm: Tủ bếp ga âm – Hướng dẫn lắp đặt và 8 lưu ý khi sử dụng

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now

Liên hệ