Tại sao cần thiết kế bản vẽ tủ bếp trước khi thi công tủ bếp?

Bản vẽ tủ bếp là một bản mô phỏng thông tin cần thiết cho sản phẩm tủ khi được hoàn thiện, đây là khâu quan trọng để cho ra một sản phẩm đáp ứng được gu thẩm mỹ của gia chủ và phù hợp với không gian, diện tích căn bếp. Chính vì vậy, việc thiết kế bản vẽ tủ bếp trước khi thi công tủ bếp là điều mà bạn cần lưu ý.

ban-ve-tu-bep
Bản vẽ tủ bếp là một bản mô phỏng thông tin cần thiết cho sản phẩm tủ khi được hoàn thiện

Bản vẽ tủ bếp là gì?

Bản vẽ tủ bếp là một bản vẽ kỹ thuật thể hiện số đo chi tiết từng bộ phận của tủ bếp và thể hiện rõ ràng kết cấu tủ bếp trước khi bạn tiến hành lắp đặt tủ bếp. Bản vẽ tủ bếp được tạo thành từ các bản phác thảo chi tiết hình dáng của tủ tại vị trí cần lắp đặt và hướng dẫn việc  xây dựng và lắp đặt các bộ phận của tủ. Bản thiết kế tủ bếp sẽ mô tả đầy đủ các bộ phận, các vấn đề liên quan đến việc lắp đặt và hoàn thiện tủ như: Vật liệu làm tủ, kích thước của tủ, hướng dẫn lắp đặt và các phép đo cần thiết cho việc hoàn thiện tủ. 

Bản vẽ tủ bếp là một bản vẽ kỹ thuật thể hiện số đo chi tiết từng bộ phận của tủ bếp
Bản vẽ tủ bếp là một bản vẽ kỹ thuật thể hiện số đo chi tiết từng bộ phận của tủ bếp

Để tạo ra được một thiết kế nhà bếp đạt yêu cầu và tiện dụng thì gia chủ kết hợp cùng kiến trúc sư cùng nhau thảo luận, trao đổi để thống nhất ý tưởng và tạo ra bản vẽ tủ bếp mô phỏng. 

Tại sao cần thiết kế bản vẽ tủ bếp trước khi thi công tủ bếp?

Việc thiết kế bản vẽ tủ bếp trước khi thi công tủ bếp là vô cùng quan trọng. Căn cứ vào bản vẽ tủ bếp, thành phẩm tủ bếp sau khi hoàn thiện đảm bảo có được độ hoàn thiện cao và đáp ứng được đúng yêu cầu, mong muốn ban đầu. Việc thiết kế bản vẽ tủ bếp trước khi bắt đầu tiến hành thi công tủ bếp rất cần thiết vì:

 • Giúp đảm bảo sản phẩm sau thi công đáp ứng được mong muốn của gia chủ và gia chủ có thể đưa ra ý tưởng cho sản phẩm tủ bếp mình mong muốn. 
 • Căn cứ vào bản vẽ tủ bếp, gia chỉ hình dung được tổng chi phí cần chi trả cho việc hoàn thiện tủ bếp để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ ngân sách.
 • Dựa vào bản vẽ tủ bếp, bộ phận thi công có thể sản xuất ra sản phẩm đúng chuẩn với yêu cầu đề ra. Khi có bản vẽ thì chi phí sản xuất tủ cũng được tối ưu nhất vì căn cứ vào số đo theo bản thiết kế, đơn vị thi công giảm vật liệu tiêu hao dư thừa gây lãng phí.
 • Bản vẽ gia công tủ bếp giúp xác định sự cân bằng giữa độ bền và tính thẩm mỹ đồng thời tối ưu hóa chi phí dự án.
 • Bản vẽ tủ bếp là cơ sở để gia chủ đánh giá độ hoàn thiện của sản phẩm sau khi lắp đặt và đánh giá được chất lượng thi công, lắp đặt tủ bếp và dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Như vậy, việc thiết kế bản vẽ tủ bếp trước khi lắp đặt mang đến cho gia chủ rất nhiều lợi ích. Ngược lại, nếu không thiết kế bản vẽ tủ bếp trước khi thi công và lắp đặt thì rất nhiều vấn đề có thể xuất hiện như: vấn đề về sai kiểu dáng, sai kích thước số đo, chi tiết không được khớp, phát sinh thêm chi phí,… và rất nhiều vấn đề khác có thể phát sinh.
 • Việc thiết kế bản vẽ tủ bếp giúp thống nhất phương án thi công tủ trước khi lắp đặt, từ đó hạn chế phát sinh những khoản chi phí không đáng. Ngoài ra việc này còn giúp tránh mâu thuẫn không đáng có giữa hai bên do không được như thỏa thuận lúc ban đầu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế bản vẽ tủ bếp

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế bản vẽ tủ bếp
Các yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế bản vẽ tủ bếp

Một điều bạn cần lưu ý rằng không phải bất kỳ bản vẽ tủ bếp nào cũng có thể áp dụng và thích hợp cho căn bếp gia đình bạn. Việc thiết kế bản vẽ tủ bếp là thiết kế một bản vẽ riêng sao cho đáp ứng được mong muốn của gia chủ và đáp ứng được không gian phòng bếp. 

Thiết kế bản vẽ tủ bếp sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: Phong cách thiết kế, không gian nhà bếp, chi phí hiện có và chức năng của tủ bếp. Trong bất kỳ dự án nào thì kiến trúc sư và khách hàng (hoặc nhà sản xuất) cần phải thống nhất ý kiến để đảm bảo việc thiết kế, sản xuất và lắp đặt được diễn ra thuận lợi. 

 • Không gian nhà bếp sẵn có: Không gian bên trong của nhà bếp ảnh hưởng trực tiếp  đến thiết kế và hình thức tủ. Việc không gian bị hạn chế, không nhất quán và bị mất chắn tầm nhìn sẽ gây khó khăn cho việc thiết kế và lắp đặt đặt tủ. 
 • Độ bền và độ sạch: Tủ bếp được sử dụng thường xuyên, có độ hao mòn cao hơn các loại tủ khác trong nhà. Chúng cũng tiếp xúc với nước, dầu và nhiệt, ảnh hưởng đến tuổi thọ hoạt động của tủ. Vì vậy, kiến ​​trúc sư cần lựa chọn chất liệu tủ bếp phù hợp với độ bền và đặc tính vật liệu cần thiết. Các nhà sản xuất cũng cần đảm bảo các mối nối và kết nối chắc chắn hơn, chống ăn mòn và chống mài mòn.
 • Chi phí chi trả: Tủ bếp theo phong cách cổ điển có thể được làm bằng gỗ nguyên khối. Tủ bếp hiện đại có thể sử dụng inox, nhựa và thủy tinh với các lớp hoàn thiện khác nhau như trong suốt, mờ, tráng gương,… Chi phí của mỗi loại vật liệu làm tủ bếp là khác nhau và việc lựa chọn vật liệu phụ thuộc vào ngân sách của gia chủ. Để đáp ứng được tiêu chí độ bền cao và tính thẩm mỹ thì tủ bếp chất liệu inox là chất liệu tốt mà bạn nên cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên đi kèm với chất lượng cao là giá thành cho một sản phẩm tủ bếp inox sẽ không rẻ. 

Thông tin chi tiết quan trọng trong bản vẽ tủ bếp

Bố trí và xác định vị trí đặt tủ

Khi bếp mở và bếp đảo trở nên phổ biến, việc lập kế hoạch để lưu trữ đồ đạc trong bếp trở nên quan trọng. Nhà bếp hiện đại cũng tận dụng các tủ góc với bệ lưu trữ hình tròn và có thể xoay để tối ưu hóa việc sử dụng không gian. Quy hoạch không gian cho căn hộ siêu nhỏ đã trở nên thông minh hơn khi bố trí tủ bếp đa năng. Kiến trúc sư cần có sẵn bản vẽ để thiết kế mẫu tủ bếp tối ưu và phù hợp với không gian bếp nhất. Kiến trúc sư sẽ chia toàn bộ không gian thành các mô-đun khác nhau như nấu ăn, tiện ích, dọn dẹp,…  Sau khi phân chia các khu vực, bản vẽ tủ sẽ được phát triển bằng cách phân bổ không gian cho ngăn kéo, tủ trên cao, tủ hai cánh, kệ mở, tủ kéo,… 

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

Căn cứ vào diện tích, không gian bếp và vị trí lắp đặt tủ bếp, chúng ta biết cách thiết kế sao cho kích thước tủ bếp được phù hợp.
Căn cứ vào diện tích, không gian bếp và vị trí lắp đặt tủ bếp, chúng ta biết cách thiết kế sao cho kích thước tủ bếp được phù hợp.

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp rất quan trọng trong việc thiết kế và lắp đặt tủ bếp. Căn cứ vào diện tích, không gian bếp và vị trí lắp đặt tủ bếp, chúng ta biết cách thiết kế sao cho kích thước tủ bếp được phù hợp. Sau khi đo đạc, nhà sản xuất thiết kế sao cho các thiết bị cần lắp đặt ở tủ bếp được chính xác, từ đó phân bổ các mô đun theo kích thước đã đo. 

Lập kế hoạch mua sắm nguyên vật liệu

Sau khi đo đạc, tính toán cẩn thận về mặt kích thước và công năng, việc tiếp theo là lên kế hoạch mua sắm vật liệu phục vụ cho việc làm tủ. Đầu tư cho tủ bếp là khoản đầu tư lâu dài, vì vậy nếu có khả năng tài chính, bạn hãy lựa chọn vật liệu làm tủ thực sự chất lượng ví dụ như chất liệu inox. 

Có nhiều loại nguyên vật liệu làm tủ bếp có giá thành rẻ như ván dăm, gỗ MDF, nhựa,… nhưng nhìn chung đây chỉ là giải pháp ngắn hạn vì độ bền thấp. 

Xem thêm: Hướng dẫn bố trí công năng tủ bếp theo chuẩn châu Âu

Những mẫu bản vẽ tủ bếp đẹp và được ưa chuộng hiện nay

Những bản vẽ tủ bếp khác nhau phục vụ cho những không gian sống khác nhau và phục thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Thông thường thì sẽ có 3 kiểu bản vẽ tủ bếp phổ biến nhất là bản vẽ tủ bếp chữ I, bản vẽ tủ bếp chữ L và bản vẽ tủ bếp chữ U. Tại Việt Nam, hầu hết mọi người sẽ thấy ba kiểu dáng tủ bếp này xuất hiện tại các căn bếp gia đình.

Bản vẽ tủ bếp chữ I

Thiết kế này đặc biệt thích hợp ở những căn nhà ống, các studio vì tính hiệu quả cao
Thiết kế này đặc biệt thích hợp ở những căn nhà ống, các studio vì tính hiệu quả cao

Tủ bếp chữ I được lắp đặt dọc theo chiều dài của bức tường và thường được lắp đặt tại những căn bếp nhỏ. Thiết kế này đặc biệt thích hợp ở những căn nhà ống, các studio vì tính hiệu quả cao. Tủ bếp chữ I được thiết kế để tiết kiệm và tối ưu không gian sống vì tất cả thiết bị, đồ đạc của nhà bếp đều được sắp xếp gọn gàng vào một bên của bức tường. Tuy nhỏ gọn, chiếm ít diện tích nhưng tủ bếp chữ I vẫn đáp ứng được công năng cần có của một thiết bị tủ nên được nhiều gia đình ưa chuộng. 

Bản vẽ tủ bếp hình chữ L

Bản vẽ tủ bếp hình chữ L được thiết kế để tối ưu cho những căn bếp vừa và nhỏ vì nó có thể tối đa hóa không gian các góc đồng thời giúp người dùng di chuyển linh hoạt trong nhà bếp. Tủ bếp hình chữ L là một trong những phong cách cổ điển và phổ biến nhất vì tính linh hoạt của nó với nhiều kích cỡ và loại bếp khác nhau. Ngoài ra, thiết kế hình chữ L được biết đến là một trong những cách bố trí nhà bếp chính xác nhất về mặt công thái học trên thị trường.

Bản vẽ tủ bếp hình chữ L được thiết kế để tối ưu cho những căn bếp vừa và nhỏ
Bản vẽ tủ bếp hình chữ L được thiết kế để tối ưu cho những căn bếp vừa và nhỏ

Bản vẽ tủ bếp hình chữ U

Bản vẽ tủ bếp hình chữ U là một thiết kế nhà bếp được thiết kế đúng hình chữ U bám sát vào 3 bức tường liền kề. Tủ bếp hình chữ U là căn bếp tận dụng tối đa không gian trên tường bằng cách tường bằng cách tận dụng tường để đặt tủ và các thiết bị. Thiết kế tủ bếp chữ U giúp người dùng dễ dàng tiếp cận các khu vực trong nhà bếp và không có cản trở. Tủ bếp chữ U cũng có đa dạng về mẫu mã và thiết kế, cho phép bạn lựa chọn tủ bếp với mẫu mã, kiểu dáng, kích thước theo ý muốn. Đặc biệt nếu căn bếp gia đình bạn có không gian rộng thì việc thiết kế tủ bếp chữ U sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. 

Sunvie – Đơn vị thiết kế bản vẽ tủ bếp, sản xuất, thi công và lắp đặt tủ bếp inox hàng đầu hiện nay

Là đơn vị có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công và sản xuất tủ bếp inox, Sunvie tự hào là địa chỉ đáng tin cậy để khách hàng chọn mua những thiết kế tủ bếp inox với chất lượng hàng đầu. Đối với những sản phẩm tủ bếp do Sunvie thiết kế và sản xuất, Sunvie cam kết:

 • 100% sản phẩm tủ bếp inox được làm từ chất liệu inox 304 cao cấp đạt chuẩn Châu Âu.
 • Đa dạng mẫu mã và thiết kế tủ bếp, thiết kế theo yêu cầu đáp ứng nhu cầu cho từng không gian sống.
 • Tủ bếp inox do chính đội ngũ Sunvie sản xuất với nhà máy đạt chuẩn và ứng dụng công nghệ Nhật Bản, mang đến những sản phẩm tủ bếp có độ hoàn thiện cao nhất. 
 • Tủ bếp inox có khả năng chống nước, không thấm ẩm, chống cháy nổ, chống mối mọt, không phản ứng với các chất hóa học, kim loại nguyên chất đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. 
 • Đảm bảo mang đến mức giá tối ưu nhất cho người dùng với chất lượng cao cấp.

Xem thêm: Có nên chọn mua tủ bếp làm sẵn hay không?

Trên đây Sunvie gửi đến bạn đọc thông tin cần biết về bản vẽ tủ bếp. Căn cứ vào thông tin chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn đọc có thể lựa chọn được thiết kế tủ bếp đáp ứng được nhu cầu của mình và có thể hoàn thiện được không gian sống của mình. Đừng quên truy cập ngay website Sunvie.vn để cập nhật ngay những thiết kế tủ bếp inox với mẫu mã, thiết kế mới nhất!

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now

Liên hệ