Phong thủy nhà có 2 bếp: Cách bố trí và những điều kiêng kị cần tránh

Nhà có 2 bếp đang là xu hướng mới trong việc xây dựng và thiết kế bếp nấu. Việc bố trí 2 bếp nấu mang lại sự tiện nghi trong việc nấu nướng và đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình. Tuy nhiên bạn đọc cần cân nhắc đến tính phong thủy nhà có 2 bếp để biết cách bố trí sao cho đảm bảo được vận may, vượng khí, tài lộc của gia đình.

Phong thủy nhà có 2 bếp: Cách bố trí và những điều kiêng kị cần tránh
Phong thủy nhà có 2 bếp: Cách bố trí và những điều kiêng kị cần tránh

Tìm hiểu về phong thủy nhà có 2 bếp

Thông thường đối với những công trình nhà ở thì chúng ta sẽ thường thấy là nhà sẽ có 1 phòng bếp duy nhất. Tuy nhiên hiện nay nhà ở có 2 bếp đang là một xu hướng mới được nhiều gia đình lựa chọn xây dựng. Nhà ở có 2 bếp mang đến sự tiện nghi, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của những gia đình đông thành viên, những gia đình hay diễn ra các buổi liên hoan, tụ tập. Nhà có 2 bếp sẽ gồm:

 • Khu bếp mở: Khu bếp mở là khu bếp chuyên dùng để thực hiện các hoạt động hâm nóng, chế biến thức ăn và nấu nướng những món ăn nhẹ đơn giản. Bếp mở thường được bố trí ở trong nhà chính, liên thông mới phòng khách và được đầu tư thiết kế để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Khu bếp kín này không chỉ có vai trò để đáp ứng nhu cầu nấu nướng cơ bản và đơn giản mà còn đáp ứng vai trò là không gian trang trí, thẩm mỹ cho cả ngôi nhà.
 • Khu bếp kín: Khu bếp kín là khu vực diễn ra các hoạt động nấu nướng chính. Đây là nơi sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn, nấu nướng hàng ngày. Bếp kín sẽ được thiết kế theo không gian đặc thù để có khả năng thực hiện toàn bộ các công việc nhà bếp, thường được bố trí sàn sửa, thoát nước, vệ sinh để thuận tiện cho việc nấu nướng và dọn dẹp. Thức ăn nặng mùi, đồ nhiều dầu mỡ được chế biến trong nhà bếp kín để không ảnh hưởng đến không gian chung của nhà chính.

Một số trường hợp nhà có hai bếp xuất phát từ những nhu cầu sau:

 • Nhà có đông thành viên, nhu cầu nấu nướng cao
 • Nhà ở kết hợp với nhà hàng, quán ăn
 • Nhà bố trí thêm bếp đặt ở ngoài trời để đáp ứng nhu cầu mở tiệc tại gia
 • Nhà bố trí hai bếp để nhà bếp chính và phòng khách không bị ám mùi, luôn sạch sẽ.

Phong thủy nhà có 2 bếp là việc dựa vào các yếu tố phong thủy để xem xét vị trí đặt bếp, xem xét xem việc nhà có 2 bếp có tác động như thế nào đến tính phong thủy. Theo quan điểm của các nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, việc xem xét đến phong thủy khi xây dựng, bố trí nội thất nhà ở là vô dùng quan trọng. Nhiều người lấy phong thủy là thước đo chuẩn mực cho việc bố trí không gian sống, mọi việc bố trí cần chuẩn phong thủy để đảm bảo sức khỏe, tài lộc, vượng khí gia đình. 

Nhà xây 2 bếp có ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở hay không?

Nhà có 2 bếp không ảnh hưởng đến phong thủy
Nhà có 2 bếp không ảnh hưởng đến phong thủy

Khi tìm hiểu về phong thủy nhà có 2 bếp, rất nhiều người lo ngại về việc nhà có 2 bếp ảnh hưởng đến phong thủy. Theo chức năng thì việc nhà có 2 bếp là hữu ích và cần thiết vì đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Vậy nên nếu gia đình có nhu cầu thì bố trí 2 bếp là điều hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên có một số quan điểm cho rằng việc nhà có 2 bếp tượng trưng cho việc nhà có hai phụ nữ, dễ dẫn đến việc bất hòa và mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình. Vậy nên những người có quan điểm này băn khoăn về việc xây dựng 2 bếp sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Theo chúng tôi, quan điểm này là không có cơ sở và là quan điểm không đúng.

Nhà có hai bếp hoàn toàn không ảnh hưởng đến phong thủy, nếu có thể thì bạn hãy bố trí thêm bếp để việc sinh hoạt của gia đình được tiện nghi hơn. Nhưng khi xây dựng và bố trí 2 bếp thì bạn cần chú ý đến tính phong thủy về hướng và vị trí lắp đặt vì nhà bếp là không gian quan trọng trong nhà, mang nhiều ý nghĩa về phong thủy. Nếu tuân thủ các yếu tố về phong thủy nhà có hai bếp thì nhà bếp vừa đáp ứng được công năng, vừa mang nhiều ý nghĩa may mắn, tài lộc đến với gia đình.

Tham khảo thêm: Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ – Hướng dẫn bố trí chuẩn phong thủy

Hướng dẫn cách bố trí về công năng và phong thủy nhà có 2 bếp

Bố trí nhà bếp sao cho đảm bảo được công năng và phong thủy là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Sunvie sẽ phân tích tổng hợp, hướng dẫn bạn đọc cách bố trí về công năng và phong thủy nhà có hai bếp:

Xác định hướng xây dựng nhà bếp

Xác định hướng đặt bếp
Xác định hướng đặt bếp

Hướng nhà bếp là yếu tố liên quan mật thiết đến phong thủy nhà có hai bếp vì phong thủy được hiểu là cách lựa chọn vị trí, hướng để đặt nhà bếp. Để phù hợp với phong thủy, nhà bếp nên được đặt tại vị trí “tọa hung hướng cát” nghĩa là hướng xấy hướng về phía hướng tốt. Đây là cách sử dụng dương khí từ lửa bếp để áp chế những luồng khí xấu, nhằm cải thiện luồng khí tiêu cực trong nhà. 

Theo phong thủy, hướng nhà bếp được xác định dựa theo tuổi và mệnh của gia chủ. Hướng bếp phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ sẽ mang lại nhiều tài lộc, sự may mắn và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Hướng bếp chính được hieur là hướng lưng của người đứng nấu bếp, lưng người đứng nấu bếp quay về hướng nào thì đó là hướng chính. Xác định hướng bếp phù hợp với phong thủy như sau:

 • Gia chủ thuộc nhóm cung Đông tứ mệnh: Nhà bếp nên đặt theo hướng Bắc, hướng Đông và hướng Đông Nam.
 • Gia chủ thuộc nhóm cung Tây tứ mệnh: Nhà bếp nên đặt theo hướng Tây, hướng Tây Bắc, Đông Bắc và hướng Đông Nam.

Bạn đọc có thể xác định hướng của các loại bếp khác nhau như sau:

 • Đối với bếp than và bếp lò: Hướng đặt bếp của bếp than và bếp lò là hướng cửa miệng bếp để cho than và củi vào bếp đun.
 • Đối với bếp gas: Hướng của bếp gas là hướng ngược với người đứng nấu, lưng người đứng nấu quay về hướng nào thì đó là hướng bếp. 
 • Đối với bếp điện từ: Bếp điện từ không có lửa nên bếp này không được tính là bếp có mệnh hỏa nên không cần xác định hướng đặt.

Xác định vị trí đặt bếp

Ngoài hướng bếp thì vị trí đặt bếp cũng rất quan trọng. Việc đặt bếp ở vị trí hợp lý giúp tạo ra sự cân bằng, tính hài hòa trong ngôi nhà. Căn cứ vào diện tích và không gian căn bếp, bạn xác định vị trí đặt bếp để thuận tiện cho việc sử dụng mà vẫn đảm bảo yếu tố phong thủy. 

Khi đặt bếp thì bạn cần tránh đặt bếp theo hướng Tây vì hướng Tây thuộc hành Kim, trong khi đó bếp thuộc hành Hỏa, hành Kim và Hỏa tương khắc với nhau. Ngoài ra thì hướng Tây là hướng mặt trời buổi chiều chiếu rọi nên theo đó nắng gắt sẽ chiếu thẳng vào bếp, gia tăng sức nóng cho căn bếp.

Bên cạnh đó, bạn không nên bố trí bếp theo góc chéo. Xét theo phong thủy, bếp nầu cần được đặt ở một vị trí mang tính cố định và chắc chắn. Hướng chéo được cho là hướng không chắc chắn, ảnh hưởng đến tài lộc và vận may của gia chủ.

Về màu sắc phong thủy nhà có 2 bếp

Màu sắc tủ bếp hợp phong thủy
Màu sắc tủ bếp hợp phong thủy

Màu sắc cũng là một yếu tố thuộc về phong thủy, phong thủy nhà có 2 bếp quan tâm đến việc chọn lựa màu sắc chính cho nhà bếp. Màu sắc hợp phong thủy sẽ mang đến sự thịnh vượng, giữ được hòa khí cho gia đình.

Căn cứ vào nguyên tắc tương sinh và tương khắc của ngũ hành gia chủ chọn màu sắc phù hợp với căn bếp gia đình. Nhà bếp tượng trưng cho hành Hỏa, màu sắc tương sinh với hành Hỏa là màu vàng, trắng, nâu, be, đỏ, xanh, hồng,… Bạn đọc có thể lựa chọn các màu sắc này để bố trí nhà bếp sao cho phù hợp với phong thủy.

Đảm bảo diện tích nhà bếp phù hợp với phong thủy

Nhà có 2 bếp cần đảm bảo rằng diện tích của nhà bếp đủ để thực hiện các hoạt động nhà bếp mà không bị chật chội, chồng chéo lên nhau. Để các hoạt động nhà bếp được tiến hành ổn định, diện tích của nhà bếp tối thiểu là 15m2 và tốt nhất là nên lớn hơn để có không gian rộng rãi, thoải mái,…

Lựa chọn trang thiết bị hiện đại

Nội thất nhà bếp cũng là điều bạn cần lưu ý. Nhà bếp hiệi đại không cần quá nhiều thiết bị, phụ kiện, đồ gia dụng,… mà cần những thiết bị thông minh, đảm bảo thực hiện được những chức năng cần thiết.

Để bố trí nhà bếp, bạn hãy tuân thủ theo nguyên tắc tam giác vàng bằng cách bố trí khu vực bếp nấu, khu vực lưu trữ, khu vực rửa sao cho khoa học. Bằng cách phân chia khu vực này, hoạt động tại mỗi khu vực được diễn ra suôn sẻ, không bị rối loạn vào nhau.

Xem thêm: Tìm hiểu về phong thuỷ khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp inox

Những điều cần kiêng kị về phong thủy nhà có 2 bếp

Những điều cần kiêng kị về phong thủy nhà có 2 bếp
Những điều cần kiêng kị về phong thủy nhà có 2 bếp

Có nhiều điều kiêng kị về phong thủy nhà có 2 bếp bạn cần lưu ý sau đây:

 • Không đặt hướng bếp ngược với hướng nhà: Gia chủ cần chú ý không nên đặt hướng bếp ngược với hướng nhà, không nên đặt bếp quay lưng với hướng của cửa chính để năng lượng từ bếp có thể trung hòa được các nguồn năng lượng xấu tấn công vào nhà.
 • Không nên đặt bếp đối diện sát cửa sổ: Cửa sổ là nơi hút gió vì vậy bếp đối diện cửa sổ sẽ bị tạt lửa. Thay vào đó bạn hãy bố trí bếp ở vị trí khuất gió để các luồng khí được lưu chuyển hài hòa, cân bằng.
 • Không đặt cửa bếp đôi diện với cửa phòng ngủ: Phòng ngủ là không gian cá nhân và cần tách biệt với các hoạt động nấu nướng. Việc bố trí cửa phòng ngủ và cửa phòng bếp thông nhau sẽ khiến cho mùi, tạo chất bay vào phòng ngủ ám mùi khó chịu, hơn hết thì các tiếng động từ hoạt động nấu nướng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
 • Không nên đặt bếp nấu gần bồn rửa: Một vấn đề nữa bạn cần lưu ý là không nên đặt bếp nấu gần với bồn rửa. Bồn rửa tượng trưng cho mệnh Thủy, bếp nấu tượng trưng cho mệnh Hỏa, Thủy và Hỏa là hai hành tương khắc mang nguồn năng lượng đối nghịch ảnh hưởng tiêu cực đến phong thủy.
 • Không nên đặt bếp dưới xà ngang: Xà ngang đặt trên bếp không hợp với phòng thủy vì đây là điềm bất lợi, ảnh hưởng đến sưc khỏe và cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

Trên đây Sunvie đã giải đáp toàn bộ những vấn đề liên quan đến phong thủy nhà có 2 bếp. Hy vọng bạn đọc dựa vào thông tin trên sẽ biết cách bố trí phòng bếp gia đình sao cho phù hợp đến phong thủy. Bạn đọc đừng quên tham khảo ngay những mẫu tủ bếp inox chất lượng cao, thiết kế chuẩn phong thủy ngay tại Sunvie.vn.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now