Phong thủy nhà ở: Những nguyên tắc quan trọng cần lưu ý

Từ xa xưa thì yếu tố phong thủy luôn là một trong những yếu tố quan trong nhất được gia chủ quan tâm khi bắt tay vào việc thiết kế, thi công, xây dựng nhà ở. Vậy cụ thể thì phong thủy nhà ở là gì? Nhà ở hợp phong thủy được xác định như thế nào? và xây dựng nhà ở chuẩn phong thủy cần tuân thủ những nguyên tắc nào? Sunvie sẽ giải đáp những thắc mắc về phong thủy nhà ở chi tiết sau đây.

Phong thủy nhà ở: Những nguyên tắc quan trọng cần lưu ý
Phong thủy nhà ở: Những nguyên tắc quan trọng cần lưu ý

Tìm hiểu về phong thủy nhà ở

Phong thủy là yếu tố quan trọng được đại đa số gia đình quan tâm khi xây dựng nhà ở. Phong thủy là một phạm trù phổ biến ở các quốc gia Á Đông, trong đó phong có nghĩa là gió, thủy có nghĩa là nước. Vì vậy phong thủy ở đây được hiểu là xem xét sự tác động và ảnh hưởng của hướng đón gió, mạch nước đến cuộc sống của con người trong tương lai.

Phong thủy và xây dựng, bố trí có mối liên hệ mật thiết với nhau. Phong thủy quyết định đến thời gian, không gian, bố cục,… xây dựng công trình nhà ở. Việc áp dụng những nguyên tắc xây dựng chuẩn phong thủy góp phần mang đến may mắn cho gia chủ, gia tăng vượng khí cho gia chủ và mang đến sức khỏe cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

Nhà ở hợp phong thủy được xác định như thế nào?

Nhà ở hợp phong thủy là một công trình nhà ở tuân thủ được những nguyên tắc, những yếu tố cơ bản của phong thủy đã được quy định. Nhà ở hợp phong thủy thỏa mãn một số yếu tố như: Có địa hình đẹp, phương hướng tốt, vị trí thích hợp, gió và nước lưu thông thuận lợi,… 

Công trình nhà ở thỏa mãn được những yếu tố phong thủy trên sẽ góp phần mang đến tài lộc và may mắn đáng kể. Chính vì vậy, nhà ở hợp phong thủy là vấn đề được gia chủ chú trọng và quan tâm.

Phong thủy nhà ở căn cứ theo tuổi của gia chủ

Phong thủy nhà ở theo tuổi gia chủ
Phong thủy nhà ở theo tuổi gia chủ

Phong thủy nhà ở phù hợp sẽ được xác định căn cứ vào tuổi của gia chủ. Vì vậy khi xây dựng công trình, người ta sẽ dựa vào tuổi của gia chủ để đảm bảo các yếu tố phong thủy phù hợp với tuổi của gia chủ. Để xem phong thủy nhà ở theo tuổi thì phương pháp phổ biến nhất là dựa và bát trạch. 

Tuổi sẽ được chia thành hai nhóm tuổi chính, trong đó gồm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh. 

 • Tây tứ mệnh sẽ gồm Càn, Khôn, Cấn, Đoài tương ứng với Tây tứ mệnh là Tây tứ trạch và gồm 4 hướng: Hướng chính Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc.
 • Đông tứ mệnh sẽ gồm Tốn, Khảm, Ly, Chấn và tương ứng với Đông tứ mệnh là Đông tứ trạch và sẽ gồm 4 hướng chính: Hướng chính Đông, hướng Đông Nam, hướng Bắc và hướng Nam.

Giả sử gia chủ tuổi Nhâm Tý năm 1972 sẽ có mệnh là Tang Đố Mộc. Dựa vào bát quái thì gia chủ Nam tuổi Nhâm Tý sẽ thuộc cung Khảm và phù hợp với các hướng tốt thuộc Nam tứ trạch gồm: Hướng Đông Nam, hướng đông và hướng Bắc.

Gia chủ Nữ thuộc cung Cấn – Tây tứ mệnh ứng với các hướng tốt thuộc Tây tứ trạch và gồm: Hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam và hướng Tây.

Những nguyên tắc phong thủy nhà ở quan trọng bạn cần lưu ý khi xây dựng

Để có thể xây dựng nhà ở chuẩn phong thủy thì bạn cần xem xét để tuân thủ những nguyên tắc quan trọng sau

Thế và hướng đất nhà ở

Thế và hướng đất nhà ở
Thế và hướng đất nhà ở

Thế nhà và hướng đất là hai yếu tố chính mà gia chủ cần xem xét. Hai yếu tố thế nhà và hướng đất quyết định một nửa vận khí còn một nửa còn lại sẽ phụ thuộc vào việc bạn bố trí không gian nội thất của ngôi nhà. Chính vì vậy, gia chủ cần chú ý đến 2 yếu tố then chốt này.

Căn cứ vào tuổi của gia chủ mà bạn xác định hướng nhà phù hợp. Tránh những hướng xấu vì sẽ chạm vào các cung và xác định hướng tốt thuộc những cung tốt. Vì vậy bạn nên chọn những vị trí đẹp và cao, thoáng gió và không bị trũng nước. Về hình dáng thì lô đất vuông vắn sẽ tốt hơn là những lô đất méo mó.

Về phương hướng thì mảnh đất quay về hướng Đông và hướng Đông Nam là thuận lợi nhất. Nhưng không phải gia chủ nào cũng hợp hai hướng này. Nếu gia chủ kỵ hai hướng này thì bạn nên chọn những hướng đất khác phù hợp hơn.

Hướng nhà vượng sẽ thuộc kiểu sau:

 • Kiểu thứ nhất – Thu sơn thu thủy: Hướng nhà này là hướng “gặp núi gặp sông”, mảnh đất sẽ có diện tích rộng và được bố trí hòn non bộ, bể bơi, đài phun nước hoặc nằm cạnh sông suối tự nhiên. Nếu sông suối ở phía Đông Bắc thì đây là vị trí đại cát và thịnh vượng, nếu sông, suối, đường ở hướng Tây Nam thì gia chủ sẽ gặp bất lợi.
 • Kiểu thứ 2- Vượng sơn vượng hướng: Nếu sông suối nằm ở hướng Đông Bắc thì vượng tài chi trạch.

Vị trí và hướng cửa nhà chính

Vị trí và hướng cửa nhà chính
Vị trí và hướng cửa nhà chính

Vị trí và hướng của chính cũng là một trong những nguyên tắc phong thủy nhà ở cần chú trọng. Sau khi đã chọn hướng nhà chuẩn phong thủy nhà ở thì bạn cần tiến hành chọn được hướng của cửa chính. Cửa chính là nơi lưu thông và giao thoa không khí trong nhà với không khí ngoài trời và là nơi đón tiếp khách nên hướng nhà cần đảm bảo được các yếu tố quan trọng:

 • Hướng của cửa chính căn cứ vào tuổi của gia chủ sẽ phù hợp với các cung tốt gồm: Thiên Y, Sinh Khí, Phước Đức, Phục vị. Nếu bạn muốn có hướng tốt nhất thì nên ưu tiên chọn cung Sinh Khí.
 • Gia chủ có thể thiết kế cửa chính ở góc chéo, lệch tùy vào diện tích mảnh đất xây dựng. Không bắt buộc phải bố trí cửa chính chính diện với cổng nhà.
 • Không bố trí cửa chính và cửa sau nhà đối diện nhau vì ảnh hưởng đến vấn đề thất thoát tiền bạc.
 • Cửa chính không nên đối diện với nhà vệ sinh vì ảnh hưởng xấu đến phong thủy nhà ở.
 • Xây dựng cửa chính của nhà với kích thước phù hợp sao cho kích thước cửa chính cân đối với nhà.
 • Tuyệt đối không đặt gương đối diện với cửa chính vì phản chiếu ánh sáng ngược và thu hút tà khí. Việc bố trí gương đối diện cửa chính cũng ảnh hưởng đến vận khí và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Xác định hướng đặt ban thờ

Bàn thờ là khu vực để thờ cúng tổ tiên nên cần thỏa mãn được nguyên tắc phong thủy nhà ở. Theo phong thủy thì hướng đặt ban thờ cần quay theo hướng của cửa chính. Đặc biệt, bàn thờ cần được đặt trong không gian thoáng mát, nhiều ánh sáng. Môt lưu ý quan trọng là không nên đặt ban thờ ở vị trí dưới nhà vệ sinh, không để ban thờ quay ngược lại hướng của cửa sổ và cửa chính của nhà.

Phong thủy phòng khách

Phòng khách là bộ mặt của toàn bộ ngôi nhà và cũng là nơi giao lưu giữa các thành viên trong gia đình. Phòng khách nên được xây dựng theo hình chữ nhật và nên được xây dựng rộng rãi đê công việc làm ăn được thuận lợi và hanh thông. Khi lựa chọn bố trí và sắp xếp nội thất cho phòng khách bạn cần lưu ý:

Bố trí các sản phẩm nội thất hình tròn và ít góc cạnh sắc cho phòng khách. 

Bố trí bàn ghế phòng khách thì không nên sắp xếp toàn bộ các ghế đều đối diện màn hình Tivi.

Phong thủy phòng bếp

Phong thủy phòng bếp
Phong thủy phòng bếp

Bếp là nơi giữ lửa cho cả căn nhà và là yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở. Hướng bếp cần căn cứ và bát trạch của gia chủ để chọn hướng phù hợp. Theo phong thủy thì hướng Tây Bắc là hướng không nên đặt bếp nấu. Ngoài ra bạn cần chú ý không đặt bàn ăn phía dưới nhà vệ sinh tầng trên.

Bếp thuộc hành Hỏa, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, Hỏa và Thủy tương khắc nên nhà bếp không nên đặt đối diện nhà vệ sinh, nhà tắm. Nếu diện tích và không gian không cho phép bạn lựa chọn kiểu xây dựng khác thì bạn hãy sử dụng rèm, bình phong để hóa giải.

Lựa chọn nội thất nhà bếp để bố trí cũng là yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy phòng bếp. Tủ bếp inox chất liệu kim loại tự nhiên là sản phẩm nội thất nhà bếp chuẩn phong thủy bạn nên lắp đặt cho căn bếp gia đình. Việc bố trí tủ bếp inox cùng màu sắc phù hợp sẽ gia tăng vượng khí, đảm bảo sức khỏe cho thành viên gia đình.

Tại Sunvie – Đơn vị thiết kế, thi công và sản xuất tủ bếp inox hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp những sản phẩm tủ bếp đạt chuẩn chất lượng, đảm bảo mang đến cho khách hàng một sản phẩm tủ bếp thỏa mãn các yếu tố chất lượng, thẩm mỹ và phong thủy. Bạn đọc có thể tham khảo ngay những mẫu tủ bếp Sunvie ngay tại website Sunvie.vn.

Xem thêm: Phong thủy nhà có 2 bếp: Cách bố trí và những điều kiêng kị cần tránh

Phong thủy phòng ngủ

Phong thủy phòng ngủ
Phong thủy phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn và là nơi được sử dụng nhiều nhất trong nhà. Vì vậy bạn cần tính toán để xác định hướng đặt giường và các sản phẩm nội thất khác sao cho hợp lý. Hướng và vị trí đặt giường có thể được xác định dựa vào tuổi của gia chủ.

Một số điều bạn cần lưu ý khi xây dựng phòng ngủ là không nên bố trí phòng ngủ và phòng tắm đối diện nhau. Giường ngủ không nên đặt ở phía dưới xà ngang và không để gương soi đối diện giường ngủ gây bất an khi ngủ. 

Phong thủy phòng tắm và phòng vệ sinh

Theo phong thủy nhà ở thì phòng tắm và phòng vệ sinh thuộc hành thủy, phòng tắm và phòng vệ sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Khi xây dựng và bố trí không gian phòng bếp và phòng vệ sinh thì bạn cần lưu ý: 

 • Không đặt phòng tắm và phòng vệ sinh ở chính giữa nhà.
 • Không đặt nhà vệ sinh ở cuối hành lang và dưới gầm cầu thang.
 • Không bố trí nhà vệ sinh ở đối diện cửa chính.
 • Lắp đặt gương trong phòng tắm vừa để tạo hiệu ứng không gian mở, vừa tiện dụng và vừa bảo đảm yếu tố sức khỏe.
 • Lắp đặt hệ thống thông gió để không khí được lưu thông.

Xem thêm: Xác định vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh chuẩn phong thủy

Như vậy Sunvie đã gửi đến bạn những thông tin chi tiết về phong thủy nhà ở theo tuổi, cho bạn biết được phong thủy nhà ở nên tránh và nhiều thông tin khác liên quan đến phong thủy nhà ở. Sunvie hy vọng thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn đọc xây dựng và bố trí nhà ở chuẩn phong thủy, mang đến vượng khí, sức khỏe, tài lộc cho những thành viên trong gia đình.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now