Xác định vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh chuẩn phong thủy

Vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm khi thiết kế và bố trí không gian, bố cục căn nhà. Vậy bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh sao cho đáp ứng được công năng mà vẫn đảm bảo được phong thủy? Sunvie sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc ngay sau đây.

Vì sao cần xác định phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh? 

Xác định vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh chuẩn phong thủy
Xác định vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh chuẩn phong thủy

Phong thủy là yếu tố được mỗi gia đình quan tâm khi quyết định những công việc liên quan đến xây dựng vì ảnh hưởng đến vận may và tài lộc của gia chủ. Nhà vệ sinh và nhà bếp là 2 khu vực sinh hoạt chung của cả gia đình, chính vì vậy việc xem xét phong thủy của nhà bếp và nhà vệ sinh là cần thiết. 

Theo phong thủy, nhà bếp mang nguồn năng lượng dương và là nơi giữ lửa cho cả gia đình. Trái ngược lại với nhà bếp thì nhà vệ sinh là không gian mang nguồn năng lượng âm. Nhà vệ sinh là khu vực chứa nhiều nước và uế khí có thể gây hao tổn sinh khí cho gia chủ. Vì vậy bạn cần phải biết vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh để cân bằng hai yếu tố âm dương.

Diện tích của căn nhà không phải là yếu tố chúng ta có thể quyết định được. Đối với những căn nhà có diện tích quá nhỏ thì việc xây nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau và một cách để tối ưu hóa không gian. Nhưng theo phong thủy thì chúng ta không nên đặt nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau để tránh xung đột âm dương. Chính vì vậy gia chủ cần xem xét, tìm ra biện pháp hóa giải.

Quy tắc xây dựng nhà bếp và nhà vệ sinh

Khi xây dựng nhà bếp và nhà vệ sinh, bạn cần quan tâm đến những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Nếu xây dựng nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau thì phía giữa cần có một cánh cửa ở giữa để phân chia khu vực.
 • Nhà tắm bắt buộc phải có bồn rửa tay ở trong.
 • Khoảng cách giữa các khu vực phải đủ rộng để di chuyển.
 • Các đường ống nước trong tường không được chạm vào nhau và vẫn phải đảm bảo khoảng cách an toàn.
 • Cống thoát nước cần phải được thiết kế sao cho nước lưu thông dễ dàng, đảm bảo trọng lực thích hợp trong hệ thống ống nước.
 • Nhà bếp và nhà vệ sinh cần có thông gió tự nhiên và thông gió nhân tạo.

Vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh chuẩn phong thủy

Quy tắc xây dựng nhà bếp và nhà vệ sinh
Quy tắc xây dựng nhà bếp và nhà vệ sinh

Sau đây Sunvie sẽ chỉ ra vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh theo phong thủy để bạn có thể tham khảo:

Về vị trí đặt nhà bếp theo phong thủy

 • Vị trí đặt bếp hướng Tây Nam: Hướng Tây Nam không phải là hướng tốt để đặt nhà bếp. Tuy hướng Tây Nam là hướng Hoàng Kim nắm giữ tài lộc và thịnh vượng nhưng đây cũng là hướng của tử vi – một sao xấu theo phong thủy. Vì vậy nếu đặt nhà bếp ở hướng Tây Nam thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc bảo vệ tài sản. Ngoài ra thì theo phong thủy, gia chủ có thể gặp rắc rối, những điều không may mắn trong công việc và cuộc sống.
 • Vị trí đặt bếp hướng Bắc: Hướng Bắc là hương mang mệnh Thủy, tượng trưng cho sự tĩnh lặng. Theo phong thủy thì đặt bếp ở hướng Bắc sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ảnh hưởng đến tâm trạng của những thành viên trong gia đình. Vì vậy nếu có thể thì bạn không nên đặt nhà bếp theo hướng Bắc. Nếu diện tích và hướng nhà không cho phép, bạn bắt buộc phải đặt nhà bếp theo hướng Bắc thì nên tìm hiểu những phương pháp phong thủy để hóa giải.
 • Vị trí đặt nhà bếp ở hướng Đông Nam: Theo phong thủy thì hướng Đông Nam là hướng của hành Mộc, đây là một hướng tốt tượng trưng cho sự phát triển bền vững. Đặt nhà bếp theo hướng Đông Nam sẽ mang đến may mắn cho gia đình, gia đình không ngừng phát triển và đón nhận nhiều may mắn.
Đặt nhà bếp theo hướng Đông Nam sẽ mang đến may mắn cho gia đình
Đặt nhà bếp theo hướng Đông Nam sẽ mang đến may mắn cho gia đình
 • Vị trí đặt nhà bếp ở hướng Tây Bắc: Hướng Tây Bắc mang tính Thổ, đây là hướng đại diện cho bình an, may mắn và sự ổn định. Vì vậy việc đặt bếp ở hướng Tây Bắc sẽ giúp gia đình nhận được nhiều sự bình an, may mắn và tránh đi những điều không may.

Tủ bếp inox là một sản phẩm tủ bếp đảm bảo công năng, độ bền, tuổi thọ và tính thẩm mỹ. Đặc biệt, được làm từ kim loại tự nhiên nên tủ bếp inox cũng mang yếu tố phong thủy tốt lành. Vì vậy tủ bếp inox được rất nhiều gia đình yêu tích phong cách hiện đại, tiện nghi lựa chọn.

Tại Sunvie – Đơn vị thiết kế, thi công và sản xuất tủ bếp inox hàng đầu Việt Nam, chúng tôi mang đến cho khách hàng những sản phẩm tủ bếp inox chất lượng, độ hoàn thiện cao. Sunvie có đầy đủ, đa dạng mẫu mã tủ bếp được cập nhật theo xu hướng mới nhất, góp phần kiến tạo nên không gian nhà bếp hiện đại và đẳng cấp. Bạn có thể tham khảo ngay những mẫu tủ bếp inox 304 tại Sunvie.vn.

Vị trí đặt nhà vệ sinh theo phong thủy

Không đặt nhà vệ sinh ở hướng Đông Nam và Tây Nam: Theo phong thủy thì nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều thủy khí, trong khi đó Tây Nam và Đông Bắc là phương vị thổ khí. Chúng ta đều biết là thổ khắc thủy, vì vậy nhà vệ sinh đặt theo hai hướng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như là tài lộc của gia chủ. Ngoài ra thì hướng Nam còn có hỏa khí nặng và có xung khắc với thủy khí từ nhà vệ sinh.

Đặt nhà vệ sinh theo hướng Tây Bắc và Đông Nam: Hướng Tây Bắc và hướng Đông Nam là hai hướng tốt để bạn đặt nhà vệ sinh vì theo quan niệm phong thủy, đặt nhà vệ sinh ở hai hướng này sẽ lấn át được hung tướng.

Xem thêm: Phong thủy nhà có 2 bếp: Cách bố trí và những điều kiêng kị cần tránh

Những điều cần tránh khi thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh kỵ nhau, chính vì vậy khi thiết kế chúng ta cần tránh những điều sau để hạn chế những điều không may mắn.

Tránh bố trí bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau

Nhà bếp mang tính dương và nhà vệ sinh mang tính âm, vốn dĩ âm dương đã đối nhau nên việc bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau là điều bạn cần tránh. Nhà bếp mang vượng khí, tượng trưng cho tài lộc, sức khỏe và sự may mắn còn nhà vệ sinh là nơi âm khí, uế khí và mang những điều không lành. Nếu đặt nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau sẽ khiến vượng khí của nhà bếp bị nhà vệ sinh hút vào, pha tạp. 

Tránh đặt nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau

Tránh đặt nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau
Tránh đặt nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau

Về vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh đã chỉ ra rõ là không nên đặt 2 phòng này cạnh nhua. Nhà bếp tượng trưng cho tính hỏa, nhà vệ sinh tượng trưng cho tính thủy. Hỏa bị thủy trấn áp nên nếu đặt bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau thì vượng khí hỏa của nhà bếp sẽ bị thủy của nhà vệ sinh lấn át. Vì lẽ đó, chúng ta không nên bố trí hai phòng chức năng này cạnh sát nhau. 

Tuy nhiên bên cạnh phong thủy thì còn cần xem xét đến diện tích và công năng. Nếu diện tích nhà quá nhỏ, bắt buộc phải đặt nhà vệ sinh và nhà bếp cạnh nhau thì bạn nên tìm một số phương pháp về phong thủy để tối ưu. 

Tránh bố trí nhà bếp nằm dưới nhà vệ sinh

Đối với những ngôi nhà tầng, điều quan trọng bạn cần tránh khi thiết kế và xây dựng là tránh bố trí nhà bếp nằm ở phía dưới nhà vệ sinh. Nếu bố trí nhà bếp ở dưới nhà vệ sinh thì đường ống nước của nhà vệ sinh sẽ cần phải đi qua nhà bếp. Điều này cũng có nghĩa là chất thải của nhà vệ sinh đi qua nhà bếp, nguồn khí xấu cũng đi qua và bám lại nhà bếp. 

Tránh bố trí nhà bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh

Nhà bếp không nên tựa lưng vào nhà vệ sinh vì nếu như vậy thì nguồn khí xấu từ nhà vệ sinh sẽ hút hết vận khí từ nhà bếp. Nếu thiết kế theo cách này thì có khi nhà bếp và nhà vệ sinh còn sử dụng chung một đường ống nước làm cho hai khí âm dương lẫn lộn.

Cách hóa giải vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau

Cách hóa giải vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau
Cách hóa giải vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau

Như chúng tôi đã phân tích thì bạn không nên đặt bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau. Nhưng nếu không có giải pháp nào khác, bạn bắt buộc phải bố trí như này thì bạn cần tham khảo ngay cách hóa giải để bảo tồn vượng khí:

 • Sử dụng vách ngăn để ngăn nhà vệ sinh và phòng bếp. Hiện nay có nhiều loại bình phong hiện đại, đặt ngăn cách không chỉ để hóa giải về mặt phong thủy mà còn nâng cao tính thẩm mỹ. 
 • Lắp đặt cửa thông gió ở nhà bếp và nhà vệ sinh để không khí được lưu thông, cân đối các luồng khí tập trung trong nhà.

Thiết kế và bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh khoa học

Để có thể sử dụng nhà bếp và nhà vệ sinh hiệu quả nhất, ngoài việc xác định được vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh thì bạn cũng cần xem xét:

 • Thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh cách xa nhau: Nếu có thể thì tốt nhất bạn nên bố trí hai khu vực nhà bếp và nhà vệ sinh riêng biệt, cách xa nhau. Việc bố trí như này vừa đáp ứng được công năng, tính thẩm mỹ, sự an toàn và đảm bảo yếu tố phong thủy. Tuy nhiên thì cách bố trí như này chỉ thích hợp cho những gia đình có diện tích rộng còn đối với căn nhà nhỏ hẹp thì chúng ta cần tìm cách để hóa giải.
 • Sử dụng vách ngăn ngăn cách bếp và nhà vệ sinh: Nếu bắt buộc phải bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau hoặc cạnh nhau thì bạn hãy sử dụng vách ngăn để hóa giải. Vách ngăn vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa tạo ra không gian riêng tư và có thể hóa giải phong thủy. 
 • Sử dụng đá thạch anh và sỏi trắng để hóa giải: Nếu nhà vệ sinh ở trên tầng, đặt phía trên nhà bếp thì chúng ta có thể rải một lớp sỏi trắng lên trên nền nhà vệ sinh để tạo một lớp ngăn cách. Ngoài ra bạn có thể sử dụng đá thạch anh để lát nền nhà vệ sinh.

Tham khảo thêm: Nội thất phòng bếp nhỏ: Cách bố trí và những lưu ý quan trọng

Trên đây Sunvie đã hướng dẫn bạn đọc lựa chọn vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh phù hợp. Bạn đọc có thể căn cứ vào thông tin chúng tôi chia sẻ bên trên để biết cách bố trí phù hợp.

[related_cat]

Tham gia bình luận:

Call Now